<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Huyện Mỏ Cày Nam

Huyện của tỉnh Bến Tre, nằm trên cù lao Minh; Bắc giáp sông Hàm Luông, ngăn cách với huyện Giồng Trôm; Nam giáp sông Cổ Chiên, ngăn cách với tỉnh Trà Vinh; Tây giáp huyện Mỏ Cày Bắc; Đông giáp huyện Thạnh Phú.

Huyện Mỏ Cày Nam trước đây là phần đất phía Đông Nam của huyện Mỏ Cày. Huyện được thành lập ngày 09-02-2009 theo Nghị định số 08/NĐ - CP, trên cơ sở 21.988,95 ha diện tích tự nhiên và 166.474 nhân khẩu của huyện Mỏ Cày (sau khi đã tách ra thành lập huyện Mỏ Cày Bắc). Huyện có 17 đơn vị hành chính trực thuộc, bao gồm các xã: Định Thủy, Phước Hiệp, An Thạnh, Đa Phước Hội, Thành Thới B, Bình Khánh Đông, Bình Khánh Tây, An Định, An Thới, Thành Thới A, Hương Mỹ, Cẩm Sơn, Ngãi Đăng, Minh Đức, Tân Trung, Tân Hội và thị trấn Mỏ Cày.

Đất Mỏ Cày Nam thích hợp trồng lúa, mía, dừa. Năm 2009, tốc độ tăng trưởng kinh tế của huyện đạt 10,46%, thu nhập bình quân gần 12 triệu đồng/người. Không có điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế vườn như các huyện ở phía Bắc cù lao Minh, Mỏ Cày Nam chọn chăn nuôi làm ngành kinh tế chủ đạo trong nông nghiệp, đặc biệt là chăn nuôi heo. Trong nhiều năm qua, tổng đàn heo của huyện luôn dẫn đầu và chiếm 50% tổng đàn heo của toàn tỉnh. Theo số liệu thống kê cuối năm 2009, toàn huyện có 165.000 con heo. Các hộ chăn nuôi với quy mô lớn trên 100 con là 247 hộ, tính đến tháng 02-2010 toàn huyện có 37 trang trại được Ủy ban nhân dân huyện cấp giấy chứng nhận Kinh tế trang trại (KTTT). Ngoài ra còn nhiều hộ chăn nuôi với quy mô lớn, đạt tiêu chí KTTT, nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận do nhiều nguyên nhân khác nhau như: chưa đăng ký đảm bảo về môi trường, chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp của huyện chủ yếu bao gồm các ngành: chế biến thức ăn gia súc và thủy sản; sản phẩm chế biến từ dừa như chỉ xơ dừa, thảm dừa, thạch dừa,… Thương mại và dịch vụ đang khởi sắc: các chợ trên địa bàn từng bước được nâng cấp trong từng xã, điện đã cung cấp được 99,2% hộ dân, bình quân điện thoại đạt 26,8 máy/100 dân.

Hệ thống giao thông nông thôn được cải thiện nhờ chính sách "nhà nước và nhân dân cùng làm". Các xã đều có trạm y tế, bác sĩ; hơn 80% số ấp có nhân viên y tế; 14 trạm y tế xã đạt chuẩn quốc gia về y tế. Bệnh viện Đa khoa khu vực Cù Lao Minh đóng trên địa bàn huyện. Mùa nóng 2010, cùng với các huyện trên cù lao Minh, ngành y tế Mỏ Cày Nam đang phải vất vả đối mặt với dịch tả lan rộng. Vùng có nhiều bệnh nhân tả thuộc các xã Tân Hội, Thành Thới B, thị trấn Mỏ Cày Nam, Hương Mỹ, nằm xen kinh Thom và gần Bệnh viện Cù Lao Minh.


©2023 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt