<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Huyện Lạng Giang

Vị trí

Lạng Giang là huyện miền núi nằm ở phía Tây Bắc của tỉnh Bắc Giang. Bắc giáp huyện Yên Thế và tỉnh Lạng Sơn. Nam giáp huyện Yên Dũng và TP Bắc Giang. Tây giáp huyện Tân Yên. Đông giáp huyện Lục Nam.

Thông tin sơ lược

Diện tích: 245,8km2

Dân số: 191.200 người 2004

Mật độ: 778 người/km2

Huyện lỵ: thị trấn Vôi

Bao gồm thị trấn Vôi, thị trấn Kép và 22 xã: Nghĩa Hưng, Nghĩa Hoà, Quang Thịnh, Dương Đức, Yên Mỹ, Hương Sơn, Tân Hưng, Xương Lâm, Đại Lâm, Tân Dĩnh, Thái Đào, Dĩnh Trì, Đào Mỹ, An Hà, Tân Thịnh, Mỹ Hà, Tiên Lục, Hương Lạc, Tân Thanh, Mỹ Thái, Phi Mô, Xuân Hương.

Lịch sử

Vùng đất của huyện Lạng Giang ngày nay vào thời Lý-Trần thuộc lộ Lạng Giang. Lộ này bao gồm các vùng Long Nhãn, Cổ Dũng, Phượng Sơn, Na Ngạn, Yên Thế, Yên Ninh, Cổ Lũng, Bảo Lộc. Năm 1379, Hồ Quý Ly đổi thành trấn Lạng Sơn. Thời Hậu Lê lập thành phủ Lạng Giang gồm các huyện Yên Dũng, Phượng Nhãn, Lục Ngạn, Yên Thế, Hữu Lũng, Bảo Lộc, trấn Kinh Bắc. Đời Nguyễn là phủ Lạng Giang, tỉnh Bắc Ninh. Vua Tự Đức lập thành đạo Lạng Giang, lị sở ở Nhã Nam, huyện Yên Thế, có xây thành trì gọi là thành đạo Lạng Giang. Sau nhiều lần thay đổi đơn vị hành chính, đến nay, Lạng Giang được giới hạn lại là một huyện của tỉnh Bắc Giang.

Tiềm năng

Là huyện miền núi, kinh tế huyện chủ yếu dựa vào nông lâm nghiệp là chính. Phía Bắc và phía Tây của huyện có sông Thương chảy qua, đây là nguồn cung cấp nước chủ yếu cho sinh hoạt và sản xuất.

Quốc lộ 1 từ Hà Nội đến Lạng Sơn đi qua địa bàn của huyện. Quốc lộ 37 đi qua thị trấn Kép, nối liền với Thái NguyênHải Dương. Ngoài ra còn có tuyến đường sắt Hà Nội-Lạng Sơn, đường sắt Thái Nguyên-Kép-Quảng Ninh cũng đi qua địa bàn của huyện. Do nằm giáp ranh với tỉnh biên giới Lạng Sơn nên giao thương của huyện cũng khá phát đạt.

Huyện có các di tích nổi tiếng như đình Phù Lão, đình Cần Dinh, đình Châu Xuyên.....cùng với nhiều lễ hội văn hoá đặc sắc như hội làng Liên Xương, Đại Phú, Kép, Mãn Triều, Phù Lão, Phú Độ, Quất Lâm, Thái Đào.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt