<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Huyện Lý Sơn

Sơ lược

Huyện đảo Lý Sơn, còn gọi là Cù Lao Ré, nằm ở ngoài khơi phía Đông Bắc của tỉnh Quảng Ngãi. Trước thuộc huyện Bình Sơn, kể từ năm 1993, được tách ra thành lập huyện riêng, thuộc tỉnh Quảng Ngãi. Đây là một cụm gồm hai đảo Lớn và Bé, có diện tích khoảng 9,97 km², dân số 19.695 người, mật độ 1.818 người/km2, cao hơn so với bất cứ hòn đảo nào trong cả nước, chia thành ba xã An Vĩnh, An Hải và An Bình. Huyện lỵ đặt tại xã Anh Vĩnh.

Lịch sử

Theo các nhà địa chất, đảo Lý Sơn được hình thành cách đây vài triệu năm do vận động phun trào nham thạch của các núi lửa phủ lên nền những nếp gấp tạo sơn đã bắt đầu nâng những lớp đá trầm tính nhô khỏi mặt nước biển. Chính các lớp trầm tính nền đảo và san hô phát triển trên bề mặt là cơ sở cho việc hình thành nhiều hang động cổng đá do tác động xâm thực của nước biển trong thời kỳ biển tiến, mà ngày nay chúng ta nhìn thấy được ở khu vực hòn Thới Lới, nơi vận động tạo sơn theo kiểu xếp nếp đã đẩy các lớp trầm tính đáy biển nhô cao hơn cả trong hệ thống đảo Lý Sơn. Còn vết tích núi lửa là những khối nham thạch nhiều hình dạng chưa kịp phân hủy, cũng như lớp đất đỏ bazan màu mỡ phủ hầu hết khắp đảo, tạo điều kiện cho sự đa dạng và tươi tốt của hệ thực vật che phủ. Còn theo truyền thuyết dân tộc Kor kể rằng, đảo Lý Sơn là một phần của vùng núi Trà Bồng trôi dạt về phía Biển Ðông sau trận giao tranh dữ dội của Thần Nước và người anh hùng Doang Ðác Tố, chủ làng Tali Talok.

Tiềm năng

Người dân trên đảo sống nhờ vào đánh bắt hải sản và trồng tỏi. Nơi đây được mệnh danh là vương quốc tỏi. Lý Sơn có một hệ sinh thái biển đảo, nhiệt đới đa dạng sinh học. Còn nhiều dấu vết núi lửa đã tắt. Trên đảo có 5 ngọn núi: Thới Lới, Giếng Tiền, hòn Vung, hòn Sỏi, hòn Tai. Núi nằm phía Bắc đảo, đứng dưới trời cao lồng lộng, giữa biển mênh mông, tỏa sắc màu gấm ngọc của vách đá, xanh tươi của cỏ cây tạo ra thắng cảnh thiên nhiên kỳ mỹ, hùng vĩ, mang tính thần tiên trong huyền thoại như Chùa Hang, vòm đá Cổng Trời, đá Bàn cờ…

Cùng với núi, đảo có những cánh rừng xanh non mới trồng, thay chỗ một phần nhỏ của đại ngàn nguyên sinh đã bị tàn phá, và có một có một bình nguyên với các cánh đồng tỏi, hành xanh ngắt, đặc biệt tạo ra đặc sản “Tỏi hương” thơm ngon nổi tiếng trong nước và ngoài nước, nằm bên xóm làng đông vui của cuộc sống thôn dã thanh bình.

Bờ biển Lý Sơn có những bãi cát trắng mịn dài liền với các thắng cảnh thiên nhiên tạo thành những bãi tắm tuyệt đẹp. Lý Sơn cũng có cảng lớn, bến nhỏ neo đậu tàu thuyền. Cảnh thuyền nằm bến hoặc tấp nập về bến, đặc biệt vào những buổi “trời chiều bảng lãng bóng hoàng hôn” rất là nên thơ. Biển cũng chứa rất nhiều hải sản quý đủ các loại: cá, tôm, cua, mực, ốc, rau với các loại đa dạng, tạo ra những đặc sản nổi tiếng của Lý Sơn.

Văn hoá

Lý Sơn còn lưu giữ nhiều di tích lịch sử văn hóa có giá trị như là những viên ngọc quý hiếm, lắng đọng trong dòng chảy thời gian của nền văn hóa Sa Huỳnh-Chăm Pa xa xưa và chủ yếu là của nền văn hóa Việt gắn liền với quá trình dựng đảo và giữ đảo, khai thác và bảo vệ Hoàng Sa và Trường Sa. Số lượng di tích lịch sử - văn hóa lớn, dày đặc lên đến hàng chục, hầu như còn nguyên bản, bố trí rộng khắp, bao gồm đình, chùa, nhà thờ, dinh, miếu, làng cổ kính, với những đồ thờ, hoành phi, câu đối cổ xưa, bên các cây cổ thụ hàng trăm tuổi xum xuê rợp bóng và với phong cách kiến trúc đặc sắc, nghệ thuật chạm khắc tinh vi. Một số di tích đã được công nhận xếp hạng cấp quốc gia như đình Lý Hải, chùa Hang.

Lý Sơn còn có hàng chục ngôi nhà rường đắp đất cổ, các nhà thờ họ cổ, kiến trúc độc đáo, chi tiết chạm khắc gỗ còn giữ nguyên, vô cùng có giá trị. Bên cạnh kiến trúc nhà ở còn có một ngọn Hải đăng được xây dựng từ thời Pháp thuộc (bị hỏng đã xây lại) là một công trình kiến trúc đẹp, không mấy tỉnh ven biển có được. Lý Sơn còn có một hệ thống di sản văn hóa phi vật thể truyền thống đặc hữu của địa phương phong phú và đặc sắc không thể có hoặc hiếm có ở nơi khác được lưu giữ trong phong tục tập quán, tín ngưỡng, lễ hội, văn học dân gian, văn hóa ẩm thực và một số nghề thủ công.

Những tài nguyên du lịch phong phú, đặc sắc trên đây làm cho Lý Sơn trở thành một điểm đến du lịch hấp dẫn đối với nhiều loại hình du lịch mong muốn của du khách. Trung tâm du lịch Lý Sơn sẽ nối kết với các Khu du lịch, điểm du lịch trong và ngoài tỉnh đầy triển vọng. Năm 2007, tỉnh Quảng Ngãi đã chính thức mở tour du lịch đến huyện đảo Lý Sơn. Du khách từ TP Quảng Ngãi đi theo quốc lộ 24B về cảng Sa Kỳ, sau đó ra đảo bằng tàu cao tốc và thuê xe máy để đến các di tích trên đảo, mất khoảng 45 phút.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt