<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Huyện Lâm Thao

Vị trí

Lâm Thao là huyện của tỉnh Phú Thọ. Phía Bắc và Đông Bắc giáp huyện Phù Ninh, Tây Bắc giáp TX Phú Thọ, phía Tây và Nam giáp huyện Tam Nông, phía Đông giáp sông Hồng và TP Việt Trì.

Thông tin sơ lược

Diện tích: 120,61 km2

Dân số: 114000 người

Mật độ: 941 người/km2

Huyện lị: thị trấn Lâm Thao

Huyện Lâm Thao gồm 2 thị trấn Lâm Thao và thị trấn Hùng Sơn và 15 xã khác: Xuân Huy, Thạch Sơn, Tiên Kiên, Sơn Vi, Hợp Hải, Kinh Kệ, Bản Nguyên, Vĩnh Lại, Tứ Xã, Sơn Dương, Xuân Lũng, Cao Xá, Chu Hoá, Thanh Đình, Hy Cương.

Lịch sử

Huyện Lâm Thao vào đời Lý là châu Chân Đăng, đời Trần là lộ Thao Giang, đời Lê là phủ thuộc phía Tây trấn Sơn Tây đến đời Nguyễn đổi làm phủ Lâm Thao thuộc trấn Sơn Tây. Năm 1945 đổi phủ làm huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ, sau đổi thành huyện Phong Châu. Nay là huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ.

Tiềm năng

Do có điều kiện tự nhiên là đồng bằng xen lẫn đồi núi thấp và kinh nghiệm canh tác lâu đời đã giúp Lâm Thao có một nền nông nghiệp phát triển toàn diện và bền vững.

Kinh tế: nông nghiệp vẫn là ngành sản xuất chính, công nghiệp, dịch vụ ngày càng khẳng định vị trí trong nền kinh tế. Các nhà máy Supe photphat, ắc quy, vật liệu xây dựng,.... thủ công nghiệp cũng đang dần dần phát triển.

Huyện Lâm Thao cách TP Việt Trì hơn 10 km, giáp ranh TX Phú Thọ, có ưu thế đặc biệt về vị trí địa lý và giao thông với một mạng lưới giao thông đồng bộ bao gồm cả đường bộ, đường sắt, đường thuỷ rất thuận lợi cho việc giao lưu với các huyện trong tỉnh, các tỉnh phía Bắc và thủ đô Hà Nội.


©2023 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt