<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Huyện Kỳ Anh

Vị trí
 

Kỳ Anh là huyện cực Đông Nam của tỉnh Hà Tĩnh. Phía Bắc giáp huyện Cẩm Xuyên. Phía Tây và Nam giáp tỉnh Quảng Bình. Phía Đông giáp biển.

Huyện lị của huyện là thị trấn Kỳ Anh. Các đơn vị hành chính của huyện bao gồm thị trấn Kỳ Anh và 31 xã Kỳ Bắc, Kỳ Tiến, Kỳ Xuân, Kỳ Giang, Kỳ Phú, Kỳ Phong, Kỳ Sơn, Kỳ Tây, Kỳ Hợp, Kỳ Lâm, Kỳ Khang, Kỳ Văn, Kỳ Lạc, Kỳ Hà, Kỳ Hưng, Kỳ Hải, Kỳ Châu, Kỳ Tân, Kỳ Hoa, Kỳ Thư, Kỳ Thọ, Kỳ Phương, Kỳ Lợi, Kỳ Liên, Kỳ Ninh, Kỳ Đồng, Kỳ Long, Kỳ Trinh, Kỳ Thịnh, Kỳ Thượng, Kỳ Nam.

Về mặt địa hình, Kỳ Anh là huyện có nhiều đồi núi, phía Đông có núi Đông Chúa, phía Nam có dãy Hoành Sơn. Đồng bằng ven biển của huyện hẹp. Huyện cũng có sông Rào Trò chảy qua.

Lịch sử
 

Thời nhà Lê, vùng đất Kỳ Anh bao gồm cả huyện Cẩm Xuyên và Kỳ Anh ngày nay, thuộc phủ Hà Hoa, xứ Nghệ An. Năm Bính Thân 1836, vua Minh Mạng ra chiếu chia huyện Kỳ Hoa thành hai huyện là Hoa Xuyên và Kỳ Hoa, sau đổi tên thành huyện Cẩm Xuyên và huyện Kỳ Anh. Kể từ đó huyện Kỳ Anh được ổn định về địa giới và tên gọi cho đến ngày nay.

Tiềm năng
 

Địa hình đồi núi, ở phía Tây có Động Chúa (545 m), phía Nam là dãy Hoành Sơn có đỉnh cao 1.044m; đồng bằng ven biển hẹp. Có sông Rào Trò chảy qua. Bờ biển dài 63 km, có cửa Khẩu, mũi Ròn (230 m), ngoài khơi có hòn Sơn Dương, hòn Chim.

Quốc lộ 1A chạy qua huyện song song với bờ biển. Di tích thắng cảnh có đền thờ Nguyễn Thị Bích Châu, đền Phương Giai, đền Lê Quảng Chí - Lê Quảng Ỷ.

Khu công nghiệp cảng biển Vũng Áng đã được Chính phủ phê duyệt là một trong những khu công nghiệp tập trung thuộc khu vực Bắc Trung  Bộ, là đầu mối giao thông liên vùng, một trong những trung tâm thương mại, dịch vụ. Ðến nay, nhiều dự án đã và đang được đầu tư xây dựng ở khu kinh tế Vũng Áng, trong đó có nhiều dự án hoàn thành và đưa vào sử dụng có hiệu quả như: bến cảng số 1, Nhà máy chế biến xuất nhập khẩu thủy sản nam Hà Tĩnh, tuyến đường 12 nối liền biên giới Việt - Lào.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt