<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Huyện Hoài Đức

Vị trí
 

Hoài Đức là huyện nằm ở khu vực miền trung của tỉnh Hà Tây cũ. Phía Bắc giáp huyện Đan Phượng. Phía Nam giáp huyện Quốc Oaiquận Hà Đông. Phía Tây giáp huyện Quốc Oai và phía Đông giáp Từ Liêm.

Địa hình của huyện nằm trong vùng chuyển tiếp giữa miền núi và đồng bằng, gồm 3 vùng đồi núi, đồng bằng, vùng bãi. Trong vùng có một số núi sót như núi Voi, vua Bà, núi Thầy, Hoàng Xá (núi đá vôi). Trong huyện có sông Tích và sông Đáy chảy qua. Huyện có vùng là đồng bằng châu thổ, bằng phẳng, độ cao trung bình là 5m.

Về mặt hành chính, huyện có 1 thị trấn là thị trấn Trạm Trôi và và 19 xã gồm: An Khánh, An Thượng, Cát Quế, Di Trạch, Dương Liễu, Đắc Sở, Đông La, Đức Giang, Đức Thượng, Kim Chung, La Phù, Lại Yên, Minh Khai, Song Phương, Sơn Đồng, Tiền Yên, Vân Canh, Vân Côn, Yên Sở.

Lịch sử
 

Tên gọi Hoài Đức có từ năm 622 đời Đường, niên hiệu Vũ Đức. Huyện Hoài Đức thành lập là do tách huyện Tống Bình thành hai huyện Hoài Đức và Giao Chỉ. Sau đó, năm 627 thì lại hợp nhất các huyện Hoàng Giáo, Giao Chỉ và Hoài Đức thành huyện Tống Bình.

Năm Gia Long thứ 4 (1805), lập làm phủ Hoài Đức, gồm 2 huyện Quảng Đức và Thọ Xương. Năm 1832, tách huyện Từ Liêm ra khỏi phủ Quốc Oai, tỉnh Sơn Tây cho lệ vào phủ Hoài Đức. Phủ lị ở thôn Tiên Thị, huyện Thọ Xương, nay là quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội. Tường thành phủ chu vi 203 trượng, cao 7 thước, 2 tấc, mở 3 cửa, hào rộng 2 trượng 5 thước, tường thành hình vuông, chiều Đông Bắc – Tây Nam. Phía Bắc giáp phố Ấu Triệu hiện nay. Năm 1833, dời đến xã Dịch Vọng, huyện Từ Liêm, do phủ kiêm lí, đắp thành phủ mới, có hào, mặt trước, nay là đường Nguyễn Phong Sắc. Năm 1888, huyện Đan Phượng thuộc phủ Quốc Oai, tỉnh Sơn Tây, được nhập vào phủ Hoài Đức, tỉnh Hà Nội.

Từ 06/12/1904, huyện Hoài Đức trực thuộc tỉnh Hà Đông. 20/04/1961, Quốc hội quyết định mở rộng Hà Nội lần thứ nhất, một số xã của huyện Hoài Đức đã được sáp nhập vào Hà Nội. Năm 1965, huyện Hoài Đức trực thuộc tỉnh Hà Tây mới được thành lập do hợp nhất hai tỉnh Hà Đông và Sơn Tây. Từ ngày 27/12/1975, huyện Hoài Đức thuộc tỉnh Hà Sơn Bình mới hình thành do sáp nhập hai tỉnh Hà Tây và Hoà Bình.

Ngày 29/12/1978, Quốc hội khoá VI đã quyết định mở rộng Hà Nội lần thứ 2, Hoài Đức cùng các huyện Ba Vì, Phúc Thọ, Đan Phượng, Thạch Thất, thị xã Sơn Tây của tỉnh Hà Sơn Bình và hai huyện Mê Linh, Sóc Sơn của tỉnh Vĩnh Phú được sáp nhập vào Hà Nội.

Tháng 8/1991, tỉnh Hà Tây được tái lập, tách từ tỉnh Hà Sơn Bình. Huyện Hoài Đức cùng với Ba Vì, Phúc Thọ, Đan Phượng, Thạch Thất, thị xã Sơn Tây được trả lại cho tỉnh Hà Tây.

Tháng 8/2008, tỉnh Hà Tây sáp nhập vào Hà Nội, huyện Hoài Đức trở thành huyện trực thuộc thành phố Hà Nội.

Kinh tế
 

Hoài Đức là huyện nằm trong quy hoạch phát triển. Từ trước đến nay, huyện đã nổi danh với những làng nghề truyền thống đa dạng và phong phú như ghề tạc tượng ở Sơn Đồng, làm bánh kẹo, dệt len ở La Phù, nhiếp ảnh ở Kim Chung…Đây là điều kiện cơ bản để Hoài Đức phát triển mạnh công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp. Bên cạnh đó, với lợi thế là nằm trong khu tam giác trọng điểm phía Bắc, lại có hệ thống đường giao thông thuận lợi và hiện đại nối với vùng trung tâm Hà Nội cũng như toả đi các tỉnh phía Bắc nói riêng và cả nước nói chung nên Hoài Đức là địa chỉ hấp dẫn các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Hoài Đức nằm kề với thủ đô Hà Nội về phía Đông và quận Hà Đông ở phía Nam, có đường cao tốc Láng - Hoà Lạc và quốc lộ 32 đi qua. Sông Đáy chảy ở phía Tây của huyện. Tận dụng lợi thế cận giang, cận thị, những năm gần đây, Hoài Đức đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Trong đó, công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp là ngành kinh tế mũi nhọn. Tốc độ tăng trưởng ngành công nghiệp bình quân đạt 15,2%/năm. Sự thay đổi về cơ cấu ngành kinh tế này đã góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện đồng thời đem lại mức thu nhập ổn định cho người dân.

Bên cạnh sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, hoạt động thương mại, dịch vụ của huyện cũng phát triển khá đồng bộ. Trong  những năm qua, ngành thương mại dịch vụ đã có mức tăng trưởng khá cao, đáp ứng nhu cầu về đầu ra, đầu vào của các ngành sản xuất công nghiệp - xây dựng cơ bản và nhu cầu của thị trường Hà Nội. Hàng năm, Hoài Đức cung cấp khoảng 10% nhu cầu về rau quả, các sản phẩm nông nghiệp đã qua chế biến cho Hà Nội.

Xác định rõ lợi thế và vị trí của mình nên trong thời gian tới, huyện Hoài Đức đặt ra nhiệm vụ trọng tâm là tập trung mọi nguồn lực cho phát triển kinh tế, để từng bước đưa huyện trở thành một trung tâm kinh tế của Hà Nội.

Về công nghiệp, xác định đây là ngành kinh tế mũi nhọn nên huyện đã chủ trương khai thác tiềm năng của từng cơ sở, từng ngành, từng vùng, từng thành phần kinh tế để phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp theo hướng kinh tế hàng hoá nhiều thành phần, đáp ứng nhu cầu đời sống, phục vụ xuất khẩu, giải quyết việc làm, đảm bảo nâng cao đời sống nhân dân... Để phục vụ cho việc thực hiện các mục tiêu trên, huyện đã tiến hành quy hoạch 15 cụm điểm công nghiệp và xây dựng các vùng công nghiệp tập trung.

Về thương mại và dịch vụ, huyện đã chủ trương tổ chức lại hệ thống lưu thông hàng hoá và các tổ chức thương mại - dịch vụ, xây dựng các chợ nông thôn, các trung tâm mua bán và cải tạo sông Đáy để phát triển các loại hình du lịch.

Về nông nghiệp, huyện chủ trương phát triển theo hướng sản xuất hàng hoá hiệu quả và bền vững trên cơ sở giải quyết tốt nhu cầu lương thực, thực phẩm của nhân dân trên địa bàn. Theo đó, huyện đã tiến hành chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, quy hoạch các vùng sản xuất hàng hoá phù hợp với tiềm năng, thế mạnh của từng vùng như vùng trồng cây ăn quả ở ven sông Đáy và dọc theo các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, vùng rau sạch ở Vân Cồn …

Để đẩy nhanh quá trình công nghiệp hoá, hiện địa hoá, trong thời gian tới, huyện Hoài Đức sẽ triển khai dự án đường vành đai số 4 của Hà Nội đi qua 6 xã trong huyện. Trong tương lai, khi dự án này hoàn thành, Hoài Đức sẽ trở thành một khu đô thị mới của thủ đô.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt