<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Huyện Hoà Thành

Vị trí

Huyện Hoà Thành là huyện của tỉnh Tây Ninh. Nằm ở vị trí trung tâm giáp với 6 huyện thị trong tỉnh. Đông Bắc giáp huyện Dương Minh Châu, Tây giáp TX Tây NinhChâu Thành. Nam và Đông Nam giáp huyện Bến CầuGò Dầu. Xưa là huyện Phú Khương.

Thông tin sơ lược

Diện tích: 81,8 km2.

Dân số: 135200 người.

Mật độ: 1653 người/km2.

Huyện lị: thị trấn Hoà Thành.

Huyện gồm thị trấn Hoà Thành và 7 xã khác: Hiệp Tân, Long Thành Bắc, Trường Hoà, Trường Đông, Long Thành Trung, Trường Tây, Long Thành Nam. Dân cư trong huyện gồm các dân tộc: Kinh, Chăm, Khmer và người Hoa.

Lịch sử

Năm 1698, Hoà Thành là phần đất nằm trong đạo Quang Phong thuộc phủ Gia Định. Vào thời kỳ này, đất đai Hoà Thành phần lớn là rừng rậm hoang vu. Hạt Tây Ninh, lúc bấy giờ mới có 2 quận: Trảng Bàng và Thái Bình.năm 1942 quận Thái Bình đổi tên là quận Châu Thành thì Hoà Thành, chỉ là phần đất Đông Nam huyện gồm 4 xã. Chính quyền Sài Gòn chia huyện Châu Thành là 2 quận: Phú Khương và Phước Ninh. Quận Phú Khương gồm 11 xã. Hoà Thành ngày nay, gồm phần lớn diện tích đất của quận Phú Khương xưa.

Chính quyền cách mạng, thời kỳ 1955- 1956, thành lập huyện Toà Thánh gồm 4 xã. Cuối năm 1960, huyện Toà Thánh, sáp nhập với huyện Dương Minh Châu, lấy tên là huyện Phú Khương. Nhưng sau huyện Toà Thánh lại tách ra khỏi huyện Phú Khương. Đến năm 1979, huyện Phú Khương được đổi lại thành huyện Hoà Thành, trên cơ sở chữ cuối của xã Trường Hoà và Long Thành ghép lại, cho đến ngày nay, mặc dù số lượng xã có thay đổi.

Địa hình – khí hậu – tài nguyên

Địa hình Hoà Thành tương đối bằng phẳng, có xu hướng nghiêng dần từ bắc xuống nam. Đất đai, khí hậu Hoà Thành rất thuận lợi cho việc phát sinh, phát triển nhanh, mạnh, đa dạng và phong phú các chủng loại cây rừng và các loài sinh vật khác.Rừng Hoà Thành có nhiều gỗ quý, thú rừng, do đường giao thông thuận lợi nên việc khai thác rất dễ dàng.

Giao thông

Hoà Thành có mạng lưới giao thông thuỷ bộ khá dày đặc. Phía nam huyện có sông Vàm Cỏ Đông chảy qua dài 11km với cảng Bến Kéo. Trong thời gian chiến tranh, quân đội Sài Gòn sử dụng Bến Kéo như một quân cảng với “giang thuyền” hoạt động tuần tra liên tục. Ngoài ra, có rạch Tây Ninh, suối Rạch Rễ phân bố đều trong huyện phục vụ tốt cho nông nghiệp, giao thông, công nghiệp và nhu cầu dân sinh. Đường bộ, ngoài các trục lộ chính như quốc lộ 22B đoạn qua huyện dài 12,8km, đường tỉnh 781, 785, 790, 793, 797, 798, 799, còn có mạng lưới đường nông thôn chằng chịt từ thị trấn toả đi các xã trong và ngoài huyện. Hệ thống giao thông này, rất thuận lợi phục vụ cho nhu cầu đi lại giữa các vùng và các khu vực sản xuất, góp phần mở rộng giao lưu về kinh tế - văn hoá giữa huyện với các huyện khác trong tỉnh, với thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh khác.

Kinh tế

Dân Hoà Thành sống chủ yếu bằng nghề nông, nhưng do chiến tranh tàn phá ác liệt, nên nông nghiệp bị đình đốn không phát triển nữa. Dân cư sống chủ yếu bằng nghề buôn bán và sản xuất tiểu thủ công. Huyện có nhiều cơ sở chế biến củ mì, cơ sở chế biến đường, xay xát gạo, cơ khí sửa chữa, đóng ghe thuyền,...

Tôn giáo

Hoà Thành là vùng tôn giáo, tuyệt đại đa số nhân dân trong huyện theo đạo Cao Đài.

Di tích

Lăng mộ Trần Văn Thiện.

Từ Lâm tự

Toà Thánh Tây Ninh

Đình Long Thành

Đền thờ Báo Quốc Từ

Đình Trường Đông

Chùa Trí Giác Cung

Chùa Trí Huệ Cung

Đình Trường Tây


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt