<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Huyện Hải Hà

Vị trí

Hải Hà là huyện nằm ở phía Đông Bắc của tỉnh Quảng Ninh. Bắc giáp Trung Quốc. Nam giáp vịnh Bắc Bộ. Tây giáp các huyện Bình LiêuĐầm Hà. Đông giáp TX Móng Cái.

Thông tin sơ lược

Diện tích:494,6km2

Dân số: 49.500 người 2004. Bao gồm các dân tộc: Việt, Tày, Dao, Hoa, Sán Dìu, Sán Chay, Cao Lan

Mật độ: 100 người/km2

Huyện lỵ: thị trấn Quảng Hà

Bao gồm thị trấn Quảng Hà và 15 xã: Phú Hải, Quảng Trung, Quảng Phong, Quảng Chính, Quảng Long, Quảng Điền, Đường Hoa, Tiến Tới, Quảng Sơn, Quảng Thịnh, Quảng Minh, Quảng Thành, Quảng Thắng, Quảng Đức và xã đảo Cái Chiên.

Trước đây huyện Hải Hà có tên gọi là Hà Cối, sau sáp nhập với huyện Đầm Hà thành Quảng Hà. Nay tách ra thành hai huyện Đầm HàHải Hà. Thị trấn Quảng Hà nằm trên quốc lộ 18 nối liền với TP Hạ Long và TX Móng Cái, cách Hạ Long 153 km, Móng Cái 36km, Đầm Hà 27km, Tiên Yên 53km.

Tiềm năng

Huyện Hải Hà có đầy đủ các dạng địa hình đồng bằng, đồi núi, biển và hải đảo. Biển và núi bao bọc lấy Hải Hà, dưới chân núi là dải đồng bằng rộng lớn có thể làm nông nghiệp lương thực cung cấp cho huyện và xuât khẩu nữa.

Kinh tế của huyện chủ yếu là nông nghiệp. Cây trồng chính là lúa nưỡc. Cây quế, sa mộc, hồi... cũng mang lại cho huyện những nguồn thu đáng kể. Huyện có đặc sản chè Đường Hoa, quế Quảng Sơn. Nuôi trồng, đáng bắt thuỷ sản phát triển mạnh. Công nghiệp khai thác đá làm gạch chịu lửa, khai thác nguyên liệu sản xuất sứ cách điện, sứ cao cấp, phụ gia xi măng, đồ mỹ nghệ, gạch ốp lát cũng đang được đẩy mạnh.   Khoáng sản chính là đá cao lanh Tấn Mài, được các chuyên gia đánh giá là có chất lượng tốt.

Hải Hà cũng có đá "thần" ở núi Tài Chi. Khác với đá "thần" ở Bình Liêu, khi gõ vào tạo thành âm thanh nghe rùng rợn làm rung động cả núi rừng. Hai đảo Núi Miều và Cái Chiên là những thắng cảnh du lịch hấp dẫn của huyện Hải Hà.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt