<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Huyện Hàm Tân

Vị trí

Hàm Tân là huyện phía Nam của tỉnh Bình Thuận. Phía Bắc giáp huyện Tánh Linh, Nam giáp Biển Đông, Tây giáp Đồng NaiBà Rịa-Vũng Tàu, phía Đông giáp huyện Hàm Thuận Nam.

Thông tin sơ lược

Diện tích: 729,52km2

Dân số: 70515người

Mật độ : 97 người/km2

Huyện lị: thị trấn Tân Minh

Huyện gồm thị trấn Tân Minh và 8 xã khác: Tân Thắng, Sơn Mỹ, Tân Hà, Tân Xuân, Tân Nghĩa, Sông Phan, Tân Đức, Tân Phúc.

Địa hình

Hàm Tân, là huyện có cấu trúc địa hình tương đối đa dạng với 3 dạng địa hình chính. Địa hình vùng cao, tập trung chủ yếu ở phía Bắc và Tây Bắc của huyện, có tiềm năng cho việc thu hút du lịch. Địa hình đồi thoải lượn sóng, cao từ 50m đến 190m, chiếm 50% diện tích toàn huyện. Địa hình vùng đồng bằng, nhỏ, hẹp và được phân bố ven hạ lưu sông, suối, vùng sản xuất nông nghiệp chính của huyện và cũng là vùng chịu ảnh hưởng của mưa lũ.

Khí hậu

Đặc điểm chung về khí hậu của Hàm Tân là khí hậu nhiệt đới gió mùa, mang tính chất cận xích đạo với hai mùa rõ rệt, mùa mưa, bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 10, mùa khô, bắt đầu từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau.

Sông ngòi

Hệ thống sông suối ,đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp nước phục vụ đời sống, sản xuất trong vùng. Sông Dinh, là sông dài và lớn nhất của huyện, bên cạnh đó, còn có các nhánh sông nhỏ khác như: Sông Tram, Sông Cô Kiều, Sông Chùa. Với những thuận lợi về sông ngòi này, nền nông nghiệp của huyện được đảm bảo về lưu lượng nước.

Hàm Tân, là huyện có 49 km bờ biển, kéo dài từ Tân Hải đến Tân Thắng. Dọc theo bờ biển có 3 cửa sông chính là : La Gi, Ba Đăng, Hà Lãm. Vùng biển ven bờ của Hàm Tân với đặc trưng thủy triều là bán nhật triều không đều, thời gian triều dâng và triều rút chênh lệch khá lớn, trong đó, thời gian triều cường lớn hơn thời gian thoái triều.

Tiềm năng

Hàm Tân, là huyện có diện tích đất lâm nghiệp chiếm tới 31,38% diện tích đất tự nhiên toàn huyện.Trong rừng, có một số loại gỗ quý như: cam xe, gõ đỏ, giáng hương ... Động vật rừng trước đây có nhiều : nai, đỏ, lợn rừng, khỉ và một số động vật khác, tuy nhiên ngày nay, cùng với việc thu hẹp diện tích rừng, động vật rừng cũng trở nên ngày càng khan hiếm, ít có gía trị đối với việc thu hút khách, nhưng bù lại, biển của Hàm Tân là một trong 3 ngư trường lớn của tỉnh, khá đa dạng về chủng loại loài cá nổi, cá đáy, san hô, tảo.

Loại hình du lịch như: nhiều bãi biển và danh lam thắng cảnh đẹp thích hợp với các loại hình như lặn biển, tham quan, nghiên cứu đồng thời là nguồn đặc sản phục vụ khách du lịch.

Giao thông: Hệ thống giao thông vận tải của huyện khá thuận lợi do có đường quốc lộ IA và đường quốc lộ 55 chạy qua, với chiều dài là 70Km. Các tuyến giao thông nội huyện đang dần được nhựa hóa, và nâng cấp đến nay, toàn bộ các xã đã có đường ô tô nhằm thuận tiện giao thông trên địa bàn toàn huyện.

Dân cư: Hàm Tân là huyện có nhiều dân tộc sinh sống, trong đó, người Kinh chiếm đa số 98,2%, các dân tộc thiểu số như Chăm, Rắclây, Nùng,.... với những phong tục tập quán khác nhau.


©2023 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt