<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Huyện Con Cuông

Vị trí

Huyện phía Tây Nam tỉnh Nghệ An. Đông giáp ba huyện Anh Sơn, Tân KỳQuỳ Hợp. Tây giáp huyện Tương Dương. Nam giáp Lào. Bắc giáp Quỳ Châu, Quỳ HợpTương Dương.

Thông tin sơ lược

Diện tích: 1.744,5 km2

Dân số: 62.800 người (2004)

Mật độ dân số: 36 người/km2

Bao gồm thị trấn Con Cuông và 15 xã: Môn Sơn, Châu Khê, Châu Sơn, Lục Dạ, Yên Khê, Chi Khê, Đồng Tiến, Lang Khê, Cam Lâm, Bình Chuẩn, Mậu Đức, Đôn Phục, Thạch Ngàn, Nà Đươi và Bồng Khê.

Lịch sử

Xưa huyện Con Cuông có tên là Nam Nhung, Kiềm Châu, sau đó đổi là Mật Châu. Năm 1406 nhà Minh xâm chiếm và đổi Mật Châu thành Trà Long rồi Trà Thanh. Nhà Lê gọi là Trà Lân. Năm Minh Mạng thứ 2 (năm 1822), nhà Nguyễn đổi tên phủ Trà Lân thành phủ Tương Dương gồm 4 huyện Tương Dương, Vĩnh Hoà, Hội Nguyên và Kỳ Sơn. Sau Cách mạng tháng Tám năm 1945, huyện Tương Dương được đổi thành Con Cuông.

Kinh tế - xã hội

Đây là huyện vùng cao, một trọng điểm kinh tế – xã hội và an ninh – quốc phòng của miền Tây Nam Nghệ An. Con Cuông có vị trí và điều kiện thuận lợi để phát triển nông – lâm nghiệp và du lịch, thương mại. Đến với Con Cuông du khách có thể ghé thăm các làng nghề dệt thổ cẩm. Ngoài ra du khách còn có thể tham quan các danh lam, di tích của huyện như thành Trà Lân, khu bảo tồn thiên nhiên Pù Mát, thác Khe Kẽm…


©2023 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt