<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Huyện Chương Mỹ

Vị trí địa lí, địa hình
 

Chương Mỹ là một huyện của Hà Nội, trước đây thuộc hành chánh của tỉnh Hà Tây cũ. Phía Bắc giáp huyện Quốc Oai. Phía Nam giáp các huyện Mỹ ĐứcỨng Hoà. Phía Tây giáp tỉnh Hoà Bình. Phía Đông giáp quận Hà Đông và huyện Thanh Oai, ranh giới là con sông Đáy.

Địa hình của huyện là đồng bằng bán sơn địa, cao trung bình 15 - 20m. Phía Tây Nam có núi Bột Cưa 248m, Tử Trầm (núi đá vôi có nhiều hang động), phía Đông Bắc có núi Trạo. Huyện có 3 sông lớn là sông Tích, sông Bùi và sông Đáy, có 3 hồ lớn là hồ Đồng Sơn, hồ Văn Sơn và hồ Miếu.

Huyện thuộc vùng phân lũ sông Hồng, có nhiều di tích lịch sử - văn hóa.

Hành chính
 

Huyện lỵ: thị trấn Chúc Sơn.

Bao gồm thị trấn Chúc Sơn, thị trấn Xuân Mai và 31 xã là: Phụng Châu, Tiên Phương, Phú Nghĩa, Đông Phương Yên, Đông Sơn, Thủy Xuân Tiên, Thanh Bình, Trường Yên, Ngọc Hòa, Ngọc Sơn, Thụy Hương, Đại Yên, Trung Hòa, Tốt Động, Nam Phương Tiến, Tân Tiến, Hoàng Văn Thụ, Hữu Văn, Mỹ Lương, Quảng Bị, Hợp Đồng, Lam Điền, Hoàng Diệu, Thượng Vực, Văn Võ, Đồng Phú, Hồng Phong, Trần Phú, Đồng Lạc, Hòa Chính, Phú Nam An.

Xưa là huyện Chương Đức, thuộc phủ Ứng Thiên, trấn Sơn Nam. Năm Gia Long 13 (1814) đổi là phủ Ứng Hoà. Đời Đồng Khánh chia huyện Chương Đức thành hai huyện Yên Đức do phủ Mỹ Đức kiêm lý và huyện Chương Mỹ.

Kinh tế - xã hội
 

Địa hình huyện Chương Mỹ khá đa dạng, vừa có đặc trưng của vùng đồng bằng châu thổ, vừa có đặc trưng của vùng bán sơn địa với núi, sông, đồng, bãi, hồ, hang động,…nằm xen kẽ lẫn nhau. Huyện cũng là nơi các con suối tập trung dồn về nên thường xuyên xảy ra lũ lụt. Sông Đáy chảy ở phía Đông của huyện suốt cả chiều Bắc Nam. Huyện còn nằm trong quy hoạch chuỗi đô thị Miếu Môn – Xuân Mai – Sơn Tây, nằm giữa tam giác du lịch Hà Nội – Ba Vì – Chùa Hương. Với những điều kiện thuận lợi do thiên nhiên ban tặng, Chương Mỹ đã được biết đến như một vựa lúa, thực phẩm của tỉnh Hà Tây cũ.

Kinh tế của huyện trước đây chủ yếu là nông nghiệp, những năm gần đây do ảnh hưởng của thiên tai nên huyện đang dần chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp và dịch vụ du lịch. Diện tích gieo trồng được duy trì hàng năm khoảng trên 16 nghìn ha, năng suất lúa đạt hơn 63 tạ/ha, tổng thu đạt 62.849 tấn lương thực, riêng thóc đạt 57.385 tấn, giá trị ước đạt trên 368 tỷ đồng. Chương Mỹ được đánh giá là địa phương có sự phát triển đồng đều các ngành nghề. Thế mạnh của huyện trong chăn nuôi là đàn gia súc với gần 110.000 con lợn, 21.200 con trâu, 1.600 con bò, 1,86 triệu gia cầm, thủy cầm. 7 tháng đầu năm 2008, huyện đã cung cấp cho thị trường hơn 10 nghìn tấn thịt lợn, 729 tấn thịt trâu bò, gần 5 nghìn tấn gia cầm.

Phát huy lợi thế nằm gần Hà Đông và trung tâm thành phố Hà Nội, Chương Mỹ đang thu hút nhiều doanh nghiệp đến sản xuất - kinh doanh. Năm 2003, huyện Chương Mỹ đã được tỉnh phê duyệt đầu tư xây dựng cụm công nghiệp Phú Nghĩa với diện tích 55,83 ha và 13 điểm công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp - làng nghề ở 16 xã với diện tích 127 ha. Chương Mỹ đã tạo nên cơ cấu kinh tế khá đồng đều với trục công nghiệp chiếm 40%, tiểu thủ công nghiệp – dịch vụ thương mại chiếm 33%, nông lâm ngư nghiệp chiếm 27%. Các khu công nghiệp Phú Nghĩa, cụm công nghiệp Đông Phú Yên, Ngọc Hòa, điểm công nghiệp Ngọc Sơn… thu hút khoảng 9.000 lao động. Những năm qua, kinh tế của huyện luôn luôn phát triển mạnh, mức tăng trưởng ở 2 con số. Năm 2008, huyện phấn đấu đạt mức tăng trưởng 15.5% trở lên, tổng giá trị ước đạt 1.300 tỷ đồng. Bên cạnh việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp, Chương Mỹ rất quan tâm phát triển ngành nghề trên quy mô toàn diện. Sản xuất công nghiệp của huyện dần đi vào thế ổn định với tốc độ tăng trưởng bình quân 15%/năm, các ngành nghề tiểu thủ công cũng từng bước được phục hồi, huyện có khoảng 20 làng nghề trong đó nghề đan mây, tre, giang xuất khẩu là thế mạnh của huyện.

Huyện Chương Mỹ là địa phương rất coi trọng nhân tố con người nên đã có những đầu tư xác đáng và hợp lí cho việc xây dựng, đổi mới hạ tầng và trang thiết bị cho ngành giáo dục - đào tạo. Hiện nay, toàn huyện có 100% trường THCS và 82% trường tiểu học được xây dựng kiên cố, cao tầng.

Chương Mỹ còn được biết đến với thành tích xây dựng cơ sở hạ tầng khá ấn tượng: điện – đường – trường – trạm phát triển đồng bộ, 100% các xã, thị trấn được trang bị máy tính, nối mạng Internet, có điểm bưu điện – văn  hóa, bình quân 11 điện thoại/100 dân. Huyện có nhiều đình, chùa, đền, miếu có phong cảnh tuyệt đẹp như chùa Trăm Gian, chùa Trầm, chùa Cao, chùa Thấp, chùa Sấu (Sùng Nghiêm Tự), đình Nội, đình Xá, đình Linh Sơn… tất cả tập trung xung quanh thị trấn Chúc Sơn. Hầu hết các đình chùa đều mở hội vào dịp đầu xuân.

Với những phát triển như trên, huyện Chương Mỹ đã phát triển kinh tế theo hướng nông nghiệp kết hợp với sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ thương mại và đầu tư cho tương lai bằng việc chăm lo cho công tác giáo dục – đào tạo cho thế hệ trẻ. Tất cả đều hướng tới mục tiêu xây dựng một Chương Mỹ giàu đẹp và vững bước trong tiến trình hội nhập.

Hai tuyến giao thông huyết mạch trên địa bàn huyện là quốc lộ 6 và quốc lộ 21A. Ngoài ra còn có tuyến đường tỉnh 80 và đường thuỷ trên sông Bùi và sông Đáy. Huyện có các di tích danh thắng nổi tiếng là núi Tử Trầm, chùa Tử Trầmchùa Trăm Gian.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt