<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Huyện Cát Hải

Vị trí

Cát Hải là huyện đảo nằm trong vịnh Bắc Bộ, thuộc thành phố Hải Phòng, bao gồm đảo Cát Bà, Cát Hải và hơn 300 hòn đảo lớn nhỏ khác nhau. Huyện thành lập năm 1890  thuộc tỉnh Quảng Yên, nay thuộc thành phố Hải Phòng. Tháng 3/1977 sáp nhập với huyện Cát Bà thành huyện Cát Hải.

Thông tin sơ lược

Diện tích: 323,1km2

Dân số: 27.300 người 2004

Mật độ: 84 người/km2

Huyện lỵ: thị trấn Cát Bà

Bao gồm: thị trấn Cát Bà, thị trấn Cát Hải và Đồng Bái, Nghĩa Lộ, Văn Phong, Hoàng Châu, Phù Long, Gia Thuận, Hiền Hào, Việt Hải, Trân  Châu, Xuân Đám.

Kinh tế - xã hội

Thế mạnh kinh tế của Cát Hải là du lịch và thuỷ sản. Thị trấn Cát Bà là trung tâm du lịch của huyện với cơ sở hạ tầng được đầu tư tốt. Hiện Cát Bà có 103 khách sạn, nhà nghỉ với 10 khách sạn đạt tiêu chuẩn quốc tế. Với số vốn đầu tư 40 tỷ đồng của thành phố, khu khuôn viên trung tâm của thị trấn Cát Bà được hoàn thành với đài phun nước nhạc màu, mở rộng đường trung tâm thị trấn, đường nối liền bãi tắm Cát Cò 1 và 3. Năm 2006, thị trấn đã khánh thành và đưa vào sử dụng Khu công viên nước Cát Bà (Cát bà Water Park Resort) khá hiện đại. Ngoài ra, Vườn quốc gia Cát Bà cũng là một điểm du lịch sinh thái hấp dẫn du khách đến với hòn đảo này.

Đặc sản

Đặc sản nổi tiếng của huyện là nước mắm Cát Hải. Nước mắm Cát Hải được sản xuất hoàn toàn từ cá biển với qui trình công nghệ cổ truyền "phân giải Prôtit thành a xit amin bằng phương pháp chế biến lên hương tự nhiên và không dùng bất cứ một loại xúc tác nào, làm nên hương vị đặc trưng riệng biệt của nước mắm Cát Hải với hương thơm vị đượm. Nước mắm Cát Hải là món quà không thể thiếu khi du khách đến thăm huyện đảo này.


©2023 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt