<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Huyện Cái Bè

Tổng quan
 

Huyện nằm ở phía Tây của tỉnh Tiền Giang; Bắc giáp tỉnh Long An; Nam giáp sông Tiền, ngăn cách với tỉnh Vĩnh Longtỉnh Đồng Tháp; Tây giáp tỉnh Đồng Tháp; Đông giáp huyện Cai Lậy cùng tỉnh. Về hành chánh, huyện bao gồm thị trấn Cái Bè và 24 xã: Hậu Mỹ Bắc A, Hậu Mỹ Bắc B, Mỹ Trung, Hậu Mỹ Trinh, Hậu Mỹ Phú, Mỹ Lợi A, Mỹ Lợi B, Mỹ Tân, Mỹ Đức Đông, Mỹ Đức Tây, Tân Hưng, Tân Thanh, An Thái Trung, An Thái Đông, An Hữu, Hoà Hưng, Mỹ Lương, Thiện Trung, Thiện Trí, Hoà Khánh, Đông Hoà Hiệp, Hậu Thành, An Cư, Mỹ Hội.

Huyện có quốc lộ 1A chạy dọc từ Đông sang Tây dài 27 km; quốc lộ 30 dài 9 km từ ngã ba xã An Thái Trung đi Đồng Tháp. Ngoài ra, huyện còn có nhiều tỉnh lộ như các đường 861, 863, 865, 869, 875 với tổng chiều dài gần 60 km. Ngoài đường bộ, ở Cái Bè còn có các kênh rạch quan trọng gồm: rạch Cái Bè, rạch Cái Cối, rạch Bằng Lăng, kênh Nguyễn Văn Tiếp, rạch Cổ Cò, rạch Trà Lọt, kênh 28, rạch Ruộng và hàng chục kinh, rạch lớn nhỏ khác, chằng chịt đan xen với tổng chiều dài trên 500 km.

Cái Bè là huyện có diện tích lớn nhất tỉnh Tiền Giang. Huyện nằm ở bờ Bắc của cầu Mỹ Thuận, cửa ngõ đi các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long; đất đai trù phú, kinh tế vườn phát triển mạnh với những đặc sản nổi tiếng như: bưởi lông Cổ Cò, xoài cát Hoà Lộc....Huyện có trung tâm trái cây quốc gia đặt tại xà Hoà Khánh do Tổng công ty Thương mại Sài Gòn đầu tư xây dựng, và một số chợ trái cây lớn như An Hữu, Cái Bè, Mỹ Đức Tây, ... Chợ nổi Cái Bè cũng là một trong những chợ đầu mối nông sản nổi tiếng ở miền Tây.

Về du lịch, Cái Bè phát triển mạnh loại hình du lịch sinh thái miệt vườn, tham quan chợ nổi. Các di tích lịch sử văn hoá bao gồm: phủ thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh (xã Tân Hưng), miếu Hà Dương Thủy Thần ở xã Hoà Khánh, đình Mỹ Lương, các di tích chiến thắng Á Rặc (xã Thiện Trí), chiến thắng đập Ông Tải (Hậu Mỹ Trinh), chiến thắng Thẻ 23 (xã Hội Cư) nhà cổ ở Đông Hoà Hiệp, cầu Mỹ Thuận...

Lịch sử
 

Cái Bè xưa vốn là lỵ sở của dinh Long Hồ. Chợ Cái Bè lập năm 1732, lúc đó gọi là chợ Long Hồ, nay là thị trấn Cái Bè. Ngày 12-03-1912, Pháp cho lập quận Cái Bè, thuộc tỉnh Mỹ Tho, gồm 3 tổng là: Phong Hoà (8 làng), Phong Phú ( 9 làng) và Lợi Thuận (8 làng). Ngày 01-01-1928, tổng Lợi Thuận được trả về Cai Lậy.

Thời Việt Nam Cộng Hoà, quận Cái Bè thuộc tỉnh Định Tường, các làng đổi thành xã, địa giới hành chánh của quận có một số thay đổi do tách một số xã chia cho quận Mỹ An của tỉnh Kiến Phong (nay là tỉnh Đồng Tháp). Năm 1961, quận Cái Bè đổi tên là Sùng Hiếu, thuộc tỉnh Mỹ Tho; tổng Phong Phú được giao về cho quận Giáo Đức, đổi lại, quận Cái Bè nhận tổng Lợi Thuận tách từ quận Khiêm Ích. Ngày 10-11-1964, quận lấy lại tên cũ là Cái Bè.

Sau 30-04-1975, Cái Bè là huyện của tỉnh Tiền Giang. Ngày 124-1979, địa giới hành chính của huyện được điều chỉnh như sau:

- Chia xã Hậu Mỹ Nam thành 2 xã: Hậu Mỹ Phú, Hậu Mỹ Trinh.

- Chia xã Hậu Mỹ Bắc thành 2 xã: Hậu Mỹ Bắc A, Hậu Mỹ Bắc Ba.

- Chia xã Mỹ Thiện thành 2 xã: Thiện Trí và Thiện Trung.

- Chia xã Thanh Hưng thành 2 xã: Tân Thạnh và Tân Hưng.

- Chia xã Mỹ Lợi thành 2 xã: Mỹ Lợi A, Mỹ Lợi B.

Ngày 09-12-2003, Chính phủ Việt Nam ban hành Nghị định số 154/2003/NĐ-CP, về việc thành lập phường, xã thuộc thành phố Mỹ Tho, thị xã Gò Công và huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang. Theo đó, chia xã Hội Cư thuộc huyện Cái Bè thành xã An Cư và xã Mỹ Hội; xã An Cư có 1.142,81 ha diện tích tự nhiên và 13.733 nhân khẩu; xã Mỹ Hội có 1.377,23 ha diện tích tự nhiên và 7.442 nhân khẩu.

Huyện Cái Bè có 25 đơn vị hành chính, bao gồm thị trấn Cái Bè và 24 xã: Hậu Mỹ Bắc A, Hậu Mỹ Bắc B, Mỹ Trung, Hậu Mỹ Trinh, Hậu Mỹ Phú, Mỹ Lợi A, Mỹ Lợi B, Mỹ Tân, Mỹ Đức Đông, Mỹ Đức Tây, Tân Hưng, Tân Thanh, An Thái Trung, An Thái Đông, An Hữu, Hoà Hưng, Mỹ Lương, Thiện Trung, Thiện Trí, Hoà Khánh, Đông Hoà Hiệp, Hậu Thành, An Cư, Mỹ Hội.

Kinh tế
 

Kinh tế chủ yếu của huyện là nông nghiệp với nghề chính là trồng lúa và cây ăn trái. Theo thông tin từ Website tỉnh Tiền Giang, hai vụ sản xuất đông xuân và hè thu năm 2009, huyện Cái Bè đạt sản lượng lương thực gần 218.000 tấn lúa, bình quân năng suất đạt 59,6 tạ/ha. Những khu vực trồng lúa đạt năng suất thấp, huyện khuyến khích nông dân chuyển diện tích đất lúa sang lập vườn trồng cây ăn quả đặc sản, nuôi trồng thủy sản hoặc áp dụng cơ cấu 2 vụ lúa + 1 vụ màu...Vụ hè thu năm 2010, nông dân huyện Cái Bè đã lên liếp hơn 600 ha đất ruộng để trồng màu, chủ yếu là dưa hấu, dưa leo, khổ qua...; các địa phương trồng nhiều nhất là Hậu Thành, Hậu Mỹ Bắc A, Hậu Mỹ Bắc B, Hậu Mỹ Phú, Mỹ Hội, An Cư, Hòa Khánh và Đông Hoà Hiệp.

Cái Bè là huyện xếp hàng đầu về tiềm lực kinh tế vườn của tỉnh Tiền Giang. Theo thông tin từ Website tỉnh Tiền Giang, năm 2006, huyện Cái Bè có 16.522 ha vườn cây ăn trái, tăng hơn 1.000 ha so với năm 2005, trong đó có 79% vườn chuyên canh các loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao. Sản lượng bình quân hàng năm đạt từ 205 đến 238 ngàn tấn, có 8.762 ha cho thu nhập từ 80 triệu đồng/ha trở lên. Xoài cát Hoà Lộc và bưởi lông Cổ Cò là hai loại cây mà huyện Cái Bè chọn là cây trồng chủ lực để định hướng phát triển và quảng bá thương hiệu. Đây là hai loại cây trồng đặc sản rất thích hợp với vùng đất Cái Bè và cũng được thị trường đánh giá cao. Huyện Cái Bè cũng đã tiến hành xây dựng thương hiệu cho hai loại trái cây này. Riêng trái xoài cát Hoà Lộc đã được cấp Giấy chứng nhận quốc gia chỉ dẫn địa lý, là điều kiện quan trọng để loại trái cây này có thể vươn mạnh ra thị trường nước ngoài.

Ngành công nghiệp của huyện cũng có những tín hiệu khả quan. Năm 2004, huyện đã triển khai xây dựng cụm công nghiệp An Thạnh để tập trung các nhà máy về một nơi sản xuất với quy mô lớn. Theo thông tin từ Website tỉnh Tiền Giang, 6 tháng đầu năm 2009, giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp của huyện đạt hơn 126 tỷ VNĐ, tăng 16% so cùng kỳ năm ngoái; trong đó, xay xát, lúa gạo chiếm tỷ trọng khoảng 50%, tiếp đến là lĩnh vực cơ khí chế biến trái cây xuất khẩu. Hiện nay, huyện Cái Bè đang hình thành các cụm kinh tế kỹ thuật như: cụm công nghiệp An Thạnh, cụm công nghiệp Cổ Lịch, khu cơ khí Hoà Khánh...Tháng 11-2009, Ủy ban Nhân dân tỉnh Tiền Giang tiếp tục phê duyệt quy hoạch xây dựng cụm công nghiệp An Thạnh 2 ở xã Đông Hoà Hiệp, huyện Cái Bè rộng 33,7 ha, vốn đầu tư hơn 138 tỷ VNĐ.

Xã hội
 

Về giáo dục: năm 2006, Cái Bè có hơn 50.000 học sinh ở tất cả các cấp học, trên 95% trẻ em đến trường, trẻ 6 tuổi đều được vào lớp 1; đội ngũ giáo viên trên 2000 người trong đó có hơn 600 người có trình độ cao đẳng, đại học. Thực hiện đề án kiên cố hoá trường lớp năm 2008 ở huyện Cái Bè đã thực hiện xây dựng được 40 phòng học ở 3 bậc mẫu giáo, tiểu học và trung học cơ sở với tổng số vốn trên 16 tỷ VNĐ. Ngoài giáo dục phổ thông, huyện cũng đầu tư cho giáo dục chuyên nghiệp. Năm 2009, huyện Cái Bè đã mở được 48 lớp dạy nghề ngắn hạn nông thôn, có 1.358 học viên (trong đó có 142 lao động nghèo được hỗ trợ mỗi tháng 220.000 đồng), với các nghề như: kỹ thuật điện dân dụng, trồng cây ăn trái, hoa màu, nấm, nuôi gia súc, gia cầm, cá nước ngọt, thêu, may và đan lát.

Về y tế: năm 2006, Cái Bè có hơn 300 y bác sĩ, một bệnh viện huyện, hai bệnh viện khu vực; tất cả các xã đều có trạm xá với hơn 41% xã có bác sĩ, 100% xã có y sĩ và y tá hộ lý. Năm 2009, huyện Cái Bè phải đương đầu với bệnh sốt xuất huyết bùng phát mạnh và diễn biến hết sức phức tạp. Theo thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng huyện, 6 tháng đầu năm 2009, toàn huyện đã có 80 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó có 24 ca độ III, IV. Các xã có số ca mắc cao là Hoà Hưng, Thiện Trung, Thiện Trí, Mỹ Lợi A và Hoà Khánh.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt