<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Huyện Bình Tân

Tổng quan
 

Huyện nằm ở phía Tây Bắc của tỉnh Vĩnh Long; Bắc giáp tỉnh Đồng Tháp; Nam giáp huyện Bình Minh; Tây giáp sông Hậu, ngăn cách với thành phố Cần Thơ; Đông giáp huyện Tam Bình. Huyện mới được thành lập năm 2007 theo Nghị định số 125/2007/NĐ-CP, trên cơ sở tách 11 xã phía Bắc của huyện Bình Minh. Về hành chính, hiện nay huyện có 11 xã là: Mỹ Thuận, Nguyễn Văn Thảnh, Thành Lợi, Thành Đông, Thành Trung, Tân Quới, Tân Bình, Tân Thành, Tân Hưng, Tân Lược, Tân An Thạnh.

Kinh tế
 

Khu vực huyện Bình Tân trước đây được xem là vùng "rốn lũ" của huyện Bình Minh cũ. Người dân Bình Tân có tập quán trồng lúa nước, hoa màu. Hàng năm đều bị ngập lũ, lũ từ lâu đã chi phối đời sống và sản xuất của dân nơi đây. So với các vùng khác trong tỉnh thì lũ về đây sớm và nước cũng ngập sâu hơn cả. Vào đầu tháng 8 hàng năm, nước từ sông Hậu và sông Tiền theo các kinh, rạch đổ vào đồng, lũ bắt đầu dâng cao, cao nhất là vào tháng 9, tháng 10 có năm kéo dài đến tháng 11. Lũ tràn cả đồng ruộng, vườn tược, đường sá, nhà cửa, bờ bao thuỷ lợi... trừ một số ít đất gò cao và công trình. Ở vùng ven sông lớn thì nước có thể rút cạn, các vùng sâu như Tân Hưng, Tân Thành thì nước hầu như kéo dài từ 2 - 3 tháng.

Từ sau khi tách huyện, Bình Tân tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng, nhất là các công trình thủy lợi phục vụ sản xuất nông nghiệp. Huyện tích cực chuyển đổi cơ cấu sản xuất, ngành nghề. Hoa màu dần thay thế cây lúa. Các xã Tân Thành, Thành Đông và Thành Trung, Tân Hưng có diện tích màu nhiều nhất. Khi lũ vừa rút là lúc bà con chuẩn bị đất xuống giống trồng màu. Vào cuối tháng 12, hoa màu vụ Xuân Hè phủ khắp đồng, một màu xanh bạt ngàn trải dài từ kinh Xã Khánh đến kinh Hai Quý. Khoai lang, bắp, đậu mè, dưa hấu… được trồng nhiều nhất nơi đây. Bình Tân có các loại khoai lang nổi tiếng như bí đỏ, tàu ngạn, dương ngọc, lang sữa, tím Nhật... đang có giá bán ổn định. Nhiều mô hình sản xuất đã đem lại thu nhập đáng kể cho dân nghèo, đặc biệt là mô hình 2 vụ màu - 1 vụ lúa, mô hình thủy sản, trồng màu trong mùa lũ đạt thu nhập từ 50 đến 70 triệu đồng/ha/năm.

Xã hội
 

Những năm trước khi tách huyện, cơ sở hạ tầng ở Bình Tân còn rất hạn chế. Vào mùa lũ, việc đi lại bằng đường bộ rất khó khăn do đường sá bị ngập, hầu như trong mùa nước nổi dân đi bằng xuồng, ghe là chính. Từ thị trấn Cái Vồn muốn đến Bắc Bình Minh hoặc từ xã này qua xã khác thì phương tiện duy nhất là đò và xuồng, mất nhiều giờ mới tới nơi. Đường điện chỉ đến trung tâm một số xã, dân đa số nghèo, lo cái ăn cái mặt đã khó, lo điện thấp sáng lại càng khó hơn.

Sau khi tách huyện, Bình Tân được tỉnh và trung ương đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng. Năm 2000, quốc lộ 53 được nâng cấp tạo thuận lợi giao thông giữa trung tâm huyện với nội vùng và tạo đà phát triển giao thông nông thôn nơi đây. Đường tỉnh 908 và đường 857 cũng được xây dựng. Các xã đều có điện trung thế, trường tiểu học, trạm xá, trong đó có xã Tân Thành có bệnh viện khu vực. Đời sống văn hoá, tinh thần của nhân dân trong vùng được cải thiện rõ rệt. Chương trình cụm, tuyến dân cư vùng lũ đang được thực hiện để giúp cho dân vùng lũ có nơi ở ổn định. Đến nay các xã Nguyễn Văn Thảnh, Tân An Thạnh, Thành Trung có tuyến dân cư hoàn thành và có dân vào ở. Vào mùa lũ có thể đi mô tô theo các tuyến đường nối với quốc lộ 53 hoặc theo đường tỉnh 908 tương đối dễ dàng.

Năm 2008, tỉnh Vĩnh Long quyết định đầu tư gần 140 tỉ đồng xây dựng Bệnh viện đa khoa huyện Bình Tân tại ấp Thành Nhân, xã Thành Lợi. Bệnh viện được xây dựng trên diện tích 16.000m2 với quy mô 100 giường bệnh, gồm các khoa điều trị nội - y học cổ truyền: 34 giường; ngoại: 22 giường; phụ sản: 14 giường; nhi: 12 giường; răng hàm mặt - tai mũi họng, mắt: 6 giường; truyền nhiễm: 6 giường và cấp cứu, hồi sức: 6 giường. Dự kiến năm 2011 công trình sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt