<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Huyện Bát Xát

Bát Xát là một huyện vùng cao biên giới tỉnh Lào Cai. Đông giáp sông Hồng và Trung Quốc. Tây giáp Lai Châu. Nam giáp huyện Sa Pathành phố Lào Cai. Bắc giáp Trung Quốc.

Diện tích: 1.050,2 km2

Dân số: 57.000 người (2004)

Mật độ dân số: 54 người/km2

Dân tộc: Mông (28,35%); Dao (26,73%); Giáy (19,30%); Kinh (18,39%); Hà Nhì (5,32%), còn lại các dân tộc khác chiếm 2%.

Bao gồm thị trấn Bát Xát và 22 xã: A Mú Sung, Mường Vi, Nậm Chạc, Dền Thàng, A Lù, Bản Xèo, Trịnh Tường, Mường Hum, Ngải Thầu, Trung Lèng Hồ, Y Tý, Quang Kim, Cốc Mỳ, Pa Cheo, Dền Sáng, Nậm Pung, Bản Vược, Phìn Ngan, Sàng Ma Sáo, Cốc San, Bản Qua, Tòng Sành. 

Địa hình

Bát Xát được kiến tạo bởi nhiều dải núi cao, nổi bật là hai dải núi chính tạo nên các hợp thuỷ: Ngòi Phát, suối Lũng Pô, Suối Quang Kim. Địa hình cao dần, điểm cao nhất có độ cao 2945m, điểm thấp nhất có độ cao 88m. Kiến tạo địa hình Bát Xát hình thành hai khu vực: vùng núi cao có độ chia cắt lớn, thung lũng hẹp khe sâu, độ dốc lớn; vùng thấp là nơi tập trung các dải đồi thấp, thoải địa hình tương đối bằng phẳng.

Khí hậu

Bát Xát nằm trong khu vực khí hậu nhiệt đới, nóng ẩm mưa nhiều. Do ảnh hưởng của địa hình nên được chia thành hai khu vực khí hậu khác nhau:

  • Vùng cao: do ảnh hưởng của địa hình núi cao, độ chia cắt lớn nên khí hậu vùng núi cao mang tính chất của khí hậu cận nhiệt đới và ôn đới ẩm. Mùa nóng từ tháng 5 đến tháng 10, mùa lạnh từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau, nhiệt độ trung bình cả năm cao nhất 16,6°C, thấp nhất 14,3°C.

  • Vùng thấp: mùa nóng từ tháng 5 đến tháng 10, mùa lạnh từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau.

Sông ngòi

Hệ thống sông, suối trên địa bàn huyện khá dày và phân bố tương đối đều. Sông Hồng là nguồn cung cấp nước cho sản xuất và sinh hoạt của nhân dân dọc ven sông. Trên địa bàn huyện hệ thống suối, khe khá dày mật độ trung bình từ 1-1,5km suối/km2.

Tài nguyên thiên nhiên

Bát Xát có nhiều tài nguyên khoáng sản quý đã và đang được đầu tư khai thác như: Mỏ đồng Sin Quyền có trữ lượng trên 50 triệu tấn, mỏ sắt Bản Vược, A Mú Sung, mỏ A Pa Tít, mỏ đá vôi, đất sét, cát, sỏi. Ngoài ra còn có một số khoáng sản khác đang được thăm dò, khảo sát như mỏ: Đất Hiếm, Cao Lanh, vàng Sa Khoáng, Pen Pát. Nguồn tài nguyên và khoáng sản đã và đang là nội lực cơ bản trong phát triển kinh tế của huyện, đặc biệt là mỏ đồng sẽ là nguồn thu hút lao động lớn của huyện cũng như tăng nguồn thu ngân sách trên địa bàn huyện.


©2023 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt