<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Huyện An Phú

Huyện ở tỉnh An Giang; Bắc và Tây giáp Camphuchia với đường biên giới quốc gia dài 40,5 km; Đông và Đông Nam giáp huyện Tân Châu; Tây Nam giáp thị xã Châu Đốc. Về hành chính, huyện bao gồm thị trấn An Phú, thị trấn Long Bình và 12 xã khác là: Khánh An, Khánh Bình, Nhơn Hội, Quốc Thái, Phú Hữu, Phước Hưng, Phú Hội, Vĩnh Lộc, Vĩnh Hội Đông, Vĩnh Tường, Vĩnh Hậu, Đa Phước.

An Phú nằm án ngữ nơi đầu nguồn của sông Cửu Long - là tuyến giao thông thủy nối liền các tỉnh miền Tây Nam Việt Nam với Campuchia. Trước đây việc giao thông ở An Phú với Châu Đốc khá bất tiện vì phải qua phà, hiện nay cầu Cồn Tiên đã hoàn thành tạo sự thông suốt giao thông. Khu du lịch sinh thái Búng Bình Thiên cùng với các công trình kiến trúc văn hoá Chăm ở Đa Phước, Vĩnh Trường, Nhơn Hội là những địa điểm du lịch hấp dẫn của huyện.

Vào ngày 02-09 hàng năm, huyện An Phú thường tổ chức ngày hội văn hoá với thuyền hoa diễu hành trên sông. Vào dịp này, phía trước nhà dân thường treo một cây đèn lồng dọc theo hai bên đường kéo dài từ cầu Cồn Tiên giáp thị xã Châu Đốc đến tận thị trấn biên giới Long Bình.

Điều kiện tự nhiên
 

An Phú là huyện đầu nguồn của tỉnh An Giang. Sông Hậu chảy dọc từ Bắc xuống Nam chia đôi huyện thành hai phần. Sau này, do phù sa tích tụ hình thành một cù lao chia sông Hậu thành hai nhánh, nhánh phía Tây  gọi là sông Bình Di ( rộng chừng 300 m). Hầu hết diện tích huyện An Phú đều là đồng bằng châu thổ, do phù sa sông Hậu bồi đắp. Một vài nơi bị ngập úng thường xuyên. Hằng năm vào khoảng tháng 5 - 6 là bắt đầu vào mùa nước lũ, độ ngập trung bình từ 2 - 3 m. Thời gian ngập lụt thường kéo dài đến cuối năm, có ảnh hưởng rất lớn đến tập quán sinh hoạt, sản xuất của người dân.

Lịch sử
 

Trước 1975

Đất An Phú bắt đầu được khai phá từ năm 1823, khi đào kênh Vĩnh Tế, Thoại Ngọc Hầu đã lập các xã Vĩnh Lộc, Vĩnh Hậu, Vĩnh Trường, Vĩnh Hội Đông. Vào năm 1832, khi tỉnh An Giang ra đời thì đất này thuộc về tổng Châu Phú, huyện Tây Xuyên, phủ Tuy Biên - một trong hai phủ của tỉnh An Giang lúc bấy giờ.

Thời Việt Nam Cộng Hoà, năm 1957, An Phú là một trong 9 quận của tỉnh An Giang mới hợp nhất. Quận gồm 2 tổng, 13 xã là: Nhơn Hội, Phú Hữ, Khánh An, Khánh Bình, Phước Hưng, Phú Hội, Phũm Soài, Vĩnh Hội Đông, Vĩnh Lộc thuộc tổng An Phú; Vĩnh Hậu, Vĩnh Phong, Đa Phước, Vĩnh Tường thuộc tổng Châu Phú. Quận lỵ đặt tại xã Phước Hưng. Ngày 01-10-1964, tỉnh An Giang lại tách ra thành hai tỉnh là Long Xuyên và Châu Đốc. Quận An Phú thuộc về tỉnh Châu Đốc, gồm 11 xã là: Khánh An, Khánh Bình, Nhơn Hội, Phước Hưng, Vĩnh Hội Đông, Phú Hội, Đa Phước, Vĩnh Trường, Vĩnh Hậu, Vĩnh Lộc và Phú Hữu. Địa giới này tồn tại đến năm 1975.

Về phía chính quyền Cách mạng, năm 1945, địa bàn An Phú thuộc tỉnh Châu Ðốc. Ngày 06-03-1948, vùng đất này được đặt thành huyện Châu Phú B, thuộc tỉnh Long Châu Tiền. Ngày 27-06-1951, huyện Châu Phú B thuộc tỉnh Long Châu Sa. Tháng 10-1954, An Phú thuộc tỉnh Châu Đốc. Giữa năm 1957, An Phú thuộc tỉnh An Giang. Tháng 10-1961, tỉnh ủy An Giang hợp nhất hai huyện Tân Châu và An Phú thành liên huyện Tân Châu - An Phú. Tháng 02-1972, lại tách thành hai huyện như cũ. Tháng 05-1974, An Phú thuộc tỉnh Long Châu Tiền. Tháng 12-1975, Bộ Chính trị ra Nghị quyết sáp nhập hai huyện Tân Châu và An Phú thành huyện Phú Châu, thuộc tỉnh An Giang.

Sau 1975

Ngày 12-01-1984, thành lập xã Quốc Thái và thị trấn An Phú. Ngày 13-11-1991, huyện Phú Châu lại được tách thành hai huyện Tân Châu và An Phú. Huyện An Phú lúc này bao gồm 13 xã và thị trấn.

Năm 2005, Chính phủ ban hành Nghị Định 52/2005/NĐ-CP, thành lập thị trấn Long Bình thuộc huyện An Phú trên cơ sở 174 ha diện tích tự nhiên và 4.054 nhân khẩu của xã Khánh Bình, 248 ha diện tích tự nhiên và 3.738 nhân khẩu của xã Khánh An. Thị trấn Long Bình có 422 ha diện tích tự nhiên và 7.792 nhân khẩu; Đông giáp xã Khánh An; Tây giáp Campuchia; Nam giáp các xã Khánh Bình, Khánh An; Bắc giáp Campuchia.

Tháng 07-2008,  UBND huyện An Phú có tờ trình HĐND huyện về việc tiếp nhận thêm một phần diện tích đất tự nhiên và dân số của xã Phú Lộc, huyện Tân Châu. Cụ thể, xã Phú Hữu sẽ tiếp nhận 1 phần ấp Phú Quý, với diện tích đất tự nhiên 347 ha, 1.062 nhân khẩu; xã Phú Lộc tiếp nhận một phần ấp Phú Yên và Phú Bình, với diện tích đất tự nhiên 513ha, 1.415 nhân khẩu.

Xã hội
 

An Phú là huyện vùng biên, nơi có nhiều dân tộc sinh sống, trong đó người Kinh chiếm đa số. Ngoài ra còn có người Chăm, người Hoa.
Người Kinh ở An Phú chủ yếu làm nông nghiệp, cư trú trong các ngôi nhà sàn nhỏ, đa số theo đạo Hoà Hảo, một
số khác theo đạo Cao Đài, đạo Phật, đạo Bửu Sơn Kỳ Hương. Họ không có nhiều lễ hội truyền thống.

Người Chăm ở An Phú chiếm khoảng một nửa cộng đồng người Chăm tại tỉnh An Giang, ước tính năm 2007 có khoảng 6.000. Họ sống tập trung thành từng xóm nhỏ ở các xã đầu nguồn giáp biên giới Campuchia và hạ nguồn giáp Châu Đốc, tất cả đều theo đạo Hồi. Họ có những nét văn hoá riêng, nhiều lễ hội truyền thống độc đáo. Họ có tập quán sản xuất nông nghiệp và làm thủ công. Sản phẩm nổi tiếng là lụa và hàng lưu niệm. Một số người dân tham gia đánh bắt thủy sản và đi buôn bán khắp các nơi.

Người Hoa ở An Phú là con cháu của những thương nhân từng buôn bán trên tuyến đường Nam Vang - Châu Đốc, và một số nơi di cư đến. Họ tập trung chủ yếu tại các chợ, giỏi kinh doanh buôn bán.
Đến cuối năm 2008, huyện An Phú còn 7,06% hộ nghèo, giảm hơn 7% so năm 2007.
Năm 2009, huyện An Phú có kế hoạch hạ tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện xuống mức dưới 5%, giảm khoảng 2% so với cuối năm 2008. Các giải pháp được huyện tập trung thực hiện, gồm: Giải quyết việc làm mới cho hơn 5.000 lao động địa phương, mở lớp dạy nghề, giải quyết nhu cầu vốn ưu đãi cho hộ nghèo và thực hiện các chính sách xã hội như cất nhà Đại đoàn kết, khám - chữa bệnh miễn phí và miễn giảm học phí cho con em hộ nghèo…

Kinh tế
 

An Phú là huyện thuần nông, dân cư ở đây chủ yếu là nông dân, hầu hết diện tích đều trồng lúa, ngoài ra còn nuôi trồng thủy sản nước ngọt. Hàng năm, từ tháng 6 - 12, cả huyện đều chịu ảnh hưởng của mùa nước nổi. Những năm gần đây, do làm tốt công tác thủy lợi, hệ thống đê bao và tưới tiêu nông nghiệp được quan tâm đúng mức, nên cây trồng có thể cho thu hoạch 3 vụ trong năm.

Năm 2008, tốc độ tăng trưởng kinh tế của huyện đạt 12,32%; cơ cấu kinh tế đã và đang chuyển hướng tích cực, góp phần để huyện thực hiện mục tiêu tăng nhanh tỷ trọng khu vực thương mại, dịch vụ, phát triển tiềm năng kinh tế biên giới. Nếu như năm 2006, Nông nghiệp chiếm tỷ trọng 44,72%, Công nghiệp - Xây dựng chiếm 8,46%, Thương mại - Dịch vụ chiếm 46,82%; thì trong năm 2008, Nông nghiệp đã giảm 1.27%; Công nghiệp - Xây dựng tăng 1,27%, Thương mại - Dịch vụ tăng 1.2%.

Năm 2008, giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn huyện An Phú đạt 141 tỷ đồng, tăng 2,2% so với kế hoạch và tăng 20% so với năm trước. Tổng mức vốn đầu tư của các doanh nghiệp, cơ sở là 55,68 tỷ đồng, giải quyết việc làm 2.108 lao động. Các ngành nghề thủ công truyền thống như dệt, thêu, đan, chế biến gỗ được khôi phục và phát triển.

Doanh thu năm 2008 của ngành Thương mại - Dịch vụ là 2.500 tỷ đồng, tăng 25% so với năm trước, trong đó bán lẻ đạt trên 2.100 tỷ đồng. Trong năm, huyện An Phú cũng đã hoàn thành và đi vào hoạt động nhiều trung tâm thương mại, nhà lồng chợ như: Trung tâm thương mại An Phú (giai đoạn 1), chợ khu dân cư Vĩnh Bào (xã Vĩnh Hậu), đang hoàn tất thi công chợ cầu số 6 (xã Phú Hội), chợ Vạt Lài và khu dân cư - Trung tâm thương mại Khánh An.

Năm 2009, huyện tập trung vào các dự án trọng điểm sau:

- Khu kinh tế cửa khẩu Khánh Bình
- Khu du lịch sinh thái Búng Bình Thiên
- Cụm công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp thị trấn An Phú
- Khu dân cư thương mại Cồn Tiên…
Đồng thời, An Phú sẽ tích cực triển khai nhanh các phương án phục vụ vấn đề an sinh xã hội sau các dự án phục vụ phát triển trục kinh tế biên giới Cồn Tiên - Khánh Bình. Huyện đang lên kế hoạch xây dựng quy hoạch tổng thể hệ thống dân cư các ngành nghề, nhất là các ngành nghề thuộc khu vực I, nhằm hướng đến một nền nông nghiệp bền vững, cho ra đời những sản phẩm có chất lượng cao đáp ứng nhu cầu xuất khẩu khu vực ASEAN…


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt