<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Huyện An Nhơn

Vị trí

An Nhơn là một trong những huyện đồng bằng của tỉnh Bình Định. Phía Bắc giáp huyện Phù Cát. Phía Đông và Nam giáp huyện Tuy Phước. Phía Tây giáp huyện Tây Sơn.

Thông tin sơ lược

Diện tích: 242,2  km2

Dân số: 188.700 người (2006)

Mật độ dân số: 779 người/ km2

Bao gồm hai thị trấn Bình Định, Đập Đá và 13 xã: Nhơn Thành, Nhơn Mỹ, Nhơn Hạnh, Nhơn Phong, Nhơn Hậu, Nhơn An, Nhơn Hưng, Nhơn Phúc, Nhơn Khánh, Nhơn Lộc, Nhơn Hòa, Nhơn Thọ và Nhơn Tân.

Lịch sử

Năm 1471, thời Hậu Lê, An Nhơn nằm trong huyện Tuy Viễn cùng với huyện Bồng Sơn và Phù Ly, hợp thành phủ Hoài Nhơn. Năm 1602, chúa Nguyễn Hoàng đổi phủ Hoài Nhơn thành phủ Quy Nhơn với ý định tập hợp hào kiệt bốn phương, lập nên nghiệp lớn. Tại thời điểm đó, phủ thành Quy Nhơn đóng tại thôn Châu Thành, xã Nhơn Thành, huyện An Nhơn ngày nay. Năm 1778, sau khi giải phóng các vùng đất từ Quảng Nam đến Ninh Thuận, nhà Tây Sơn định đô ở An Nhơn, cải tạo, mở rộng thành Đồ Bàn, xây dựng thành Hoàng Đế. An Nhơn trở thành căn cứ địa vững chắc, đại bản doanh của quân đội Tây Sơn. Năm 1786, Nguyễn Nhạc xây dựng chính quyền Trung ương tại thành Hoàng Đế. Đế đô của vua Thái Đức - Nguyễn Nhạc tiếp tục phát triển. Đến năm 1779, Nguyễn ánh cử đại quân đến đánh An Nhơn, chiếm thành Hoàng Đế, đổi tên là thành Bình Định. Đầu đời vua Gia Long (1802 - 1808), thành Bình Định là trị sở của dinh Bình Định. Năm 1832, vua Minh Mạng lập phủ An Nhơn, tỉnh lỵ tỉnh Bình Định.

An Nhơn là đất đóng đô của nhà Tây Sơn trong hơn 10 năm (1778 - 1789). Thế đất ôn hoà, núi sông hùng vĩ mà không hề hiểm trở, trái lại còn là nơi hội tụ khí chất bốn phương đã chinh phục các bậc minh vương xưa kia.

Kinh tế

Không chỉ là một trong hai vùng trọng điểm lúa của tỉnh Bình Định, An Nhơn còn là huyện có nền sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp đứng thứ hai trong tỉnh (sau thành phố Quy Nhơn). Một nền kinh tế phát triển năng động với các thành phần kinh tế đa dạng đã làm thay đổi diện mạo của huyện thuần nông trước đây.

An Nhơn ngày nay là mảnh đất nằm giữa lãnh thổ Vương quốc Champa xưa, mà đất An Nhơn là kinh đô cuối cùng của người Chiêm Thành trước khi lãnh thổ Champa sáp nhập vào nước Đại Việt. Chính vì vậy mà An Nhơn có nhiều thành cổ, tháp Chàm, tác phẩm điêu khắc nghệ thuật Chăm.

An Nhơn là huyện đồng bằng duy nhất của tỉnh Bình Định không có biển. Đây là vùng trọng điểm lúa của tỉnh, cây công nghiệp, chăn nuôi phát triển mạnh, ngành nghề truyền thống vốn là thế mạnh của huyện. Trong những năm gần đây công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp có nhiều khởi sắc.

Hạ tầng – xã hội

Hệ thống giao thông nông thôn của huyện không ngừng được cải tạo và nâng cấp, mạng lưới thông tin liên lạc được phát triển rộng khắp, mạng lưới điện đã phủ khắp thôn xã với hơn 96% số hộ dùng điện. Lĩnh vực y tế, văn hóa, xã hội không ngừng phát triển. An Nhơn là huyện sớm được công nhận đạt chuẩn quốc gia về xoá mù chữ và phổ cập giáo dục tiểu học, trung học cơ sở. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng lên. Quốc phòng, an ninh được giữ vững.

Di tích

Đến với An Nhơn du khách có thể tham quan thành Hoàng Đế, Chùa Thập Tháp Đi Đà, Tháp Cánh Tiên, tháp Phú Lốc, di tích Gò Sành, phủ thành Quy Nhơn.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt