<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Huyện Đức Thọ

Vị trí
 

Đức Thọ là huyện ở phía Bắc của tỉnh Hà Tĩnh. Phía Bắc giáp tỉnh Nghệ An. Phía Nam giáp huyện Vũ Quang. Phía Tây giáp huyện Hương Sơn. Phía Đông giáp thị xã Hồng Lĩnhhuyện Can Lộc. Huyện lỵ Đức Thọ nằm bên cạnh sông La, nơi hợp lưu của hai con sông Ngàn Sâusông Ngàn Phố, cách Hà Nội 325km.

Các đơn vị hành chính của huyện bao gồm huyện lị là thị trấn Đức Thọ và 29 xã là Đức Vịnh, Đức Quang, Đức Châu, Đức Tùng, Yên Hồ, Yên Đồng, Tùng Ảnh, Đức Lạng, Đức Đồng, Tân Hưởng, Đức Nhân, Đức Thủy, Thái Yên, Đức Thanh, Trung Lễ, Đức Lâm, Đức Dũng, Đức An, Đức Lập, Đức Lạng, Đức Lạc, Đức Long, Đức Hòa, Bùi Xá, Đức Yên, Trường Sơn, Liên Minh, Đức Thịnh, Đức La.

Đức Thọ xưa là tên phủ ở phía Tây Nam của tỉnh Nghệ An. Đời Lê là phủ Đức Quang, có 6 huyện là: La Sơn, Thiên Lộc, Nghi Xuân, Hương Sơn, Cam Môn, Cam Cát. Qua nhiều lần thay đổi địa giới hành chính, huyện La Sơn xưa phần lớn diện tích là Đức Thọ ngày nay, một phần huyện La Sơn cũ nay thuộc huyện Can Lộc.

Điều kiện tự nhiên
 

Địa hình Đức Thọ nằm trên một dải đất hẹp với chiều dài theo đường quốc lộ 8A là 16 km, chiều rộng tính theo trục đường tỉnh lộ 5 đi qua đường 8B đến Đức Châu dài 25 km, với đầy đủ các dạng địa hình, có đồi núi, gò đồi, ven trà sơn, thung lũng, đồng bằng, sông suối, với không gian hẹp, trong đó núi đồi chiếm 10,5% diện tích đất tự nhiên. Địa hình thấp dần từ Tây sang Đông và bị chia cắt mạnh, phía Tây Nam của huyện chủ yếu là núi thoải chạy dọc ven trà sơn, còn vùng núi dốc là ở những vùng giáp địa giới hành chính huyện Vũ Quang, Can Lộc, xen lẫn giữa địa hình đồi núi là thung lũng nhỏ hẹp tạo ra những đầm lầy sâu và bàu nước chảy ra lưu vực sông Ngàn Sâu đổ ra sông La, chính các thung lũng và dọc 2 bên bờ sông này là vùng sinh sống của dân cư nhằm để tận dụng tối đa khả năng đất đai màu mỡ do lượng phù sa hàng năm bồi đắp.

Đức Thọ nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, hàng năm còn chụi ảnh hưởng khí hậu chuyển tiếp của miền Bắc và miền Nam, đặc trưng khí hậu nhiệt đới điển hình của miền Nam và có một mùa đông giá lạnh của miền Bắc, do vậy Đức Thọ có hai miền khí hậu rõ rệt: mùa hè nhiệt độ ….

Trên địa bàn huyện có 2 con sông chính chảy qua đó là sông Ngàn Sâu và sông La với tổng chiều dài là 37 km, có nước quanh năm, diện tích mặt nước khoảng 1,5 vạn m3. Ngoài ra huyện còn có một hệ thống hồ đập giữ nước như: Đập Trạ, đập Tràm, đập Đá Trắng, đập Trục Xối, đập Phượng Thành, đập Liên Minh- Tùng Châu và một phần đập Khe Lang...Như vậy, với trữ lượng nước hiện có là điều kiện thuận lợi phục vụ cho phát triển sản xuất nông nghiệp và nước sinh hoạt cho nhân dân.

Đức Thọ có 3.128,68 ha rừng và đất rừng chiếm 15,48 ha diện tích đất tự nhiên, trong đó rừng trồng là 836,73 ha và trồng xung quanh các trục đường giao thông, khuôn viên nhà trường, trụ sở và các khu dân cư, độ che phủ rừng chiếm 38 %, rừng trồng chủ yếu là thông, bạch đàn và keo lá tràm. Hiện nay có khoảng 500 ha rừng thông nhựa đã và đang đưa vào khai thác với sản lượng hàng năm dự ước từ 500 đến 700 tấn, giá trị thu được từ bán nhựa thông 2,5 tỷ đồng/năm.

Đức Thọ có mỏ măng- gan được hình thành nằm trên địa phận xã Đức Dũng, Đức An và Đức Lập với trữ lượng khoảng trên 200.000tấn, mỏ cao lanh để làm đồ gốm và đất chụi lửa làm vật liệu xây dựng ở xã Đức Hoà với trữ lượng hàng triệu tấn, chưa kể đất sét làm gạch ngói. Ngoài ra Đức Thọ còn có các khoáng sản như cát, than bùn, và mỏ sắt... nhưng chưa được đầu tư khai thác.

Tiềm năng phát triển
 

Huyện Đức Thọ có tiềm năng rất lớn về du lịch. Khác với nhiều đô thị khác, thị trấn Đức Thọ mở rộng là một vùng đất được dòng sông La bao bọc tại khu vực phía Bắc. Thị trấn có địa hình phong phú dốc dần từ khu vực đồi thấp phía Tây Nam thoải dẫn xuống khu vực ven sông tạo cho khu đất có địa thế linh thiêng núi nhìn sông.

Cảnh quan sông La đã tạo cho thị trấn Đức Thọ mở rộng một môi trường cảnh quan đẹp và hấp dẫn. Các khu làng xóm ven sông được hình thành từ lâu đời mang hình ảnh của khu làng xóm cổ với hệ thống đường làng ngõ xóm theo hình ô cờ hướng ra sông, các tuyến đường đã được bê tông hoá, các tường rào được xây gạch kiên cố, tạo môi trường sạch sẽ.

Tiềm năng du lịch Đức Thọ phong phú và đa dạng, có nhiều phong cảnh đẹp, lại có các di tích lịch sử văn hoá lâu đời, giữ vai trò chính trong việc thu hút khách đến du lịch và tham quan. hiện trên địa bàn huyện có 94 di tích, trong đó có 14 di tích được xếp hạng, tiêu biểu như di tích văn hoá Nguyễn Biểu, mộ Phan Đình Phùng, nhóm di tích lịch sử, kiến trúc nghệ thuật gồm các đình, chùa, đền, miếu, tiêu biểu là chùa Am, Phượng Thành. Nhóm di tích cách mạng tiêu biểu như khu mộ và nhà lưu niệm cố Tổng bí thư Trần Phú, các nhóm di tích kết hợp với môi trường sinh thái thiên nhiên hiện có của huyện sẽ tạo thành một tour du lịch tâm linh - sinh thái từ thị trấn đến chùa Am, Phượng Thành - khu mộ Phan Đình Phùng, khu lưu niệm và khu mộ Trần Phú trở về bến Tam Soa, rồi xuôi dọc sông La. Tour du lịch tâm linh sinh thái này hiện đang được khảo sát, quy hoạch, để lập dự án khả thi. Tiềm năng du lịch tự nhiên kết hợp với du lịch nhân văn sẽ tạo ra một nguồn lực đáng kể cho phát triển kinh tế - xã hội của huyện trong những năm tới, trong mối quan hệ liên doanh, liên kết với các trung tâm du lịch lớn của vùng và của tỉnh. Vì vậy, vấn đề đặt ra là cần có quy hoạch cụ thể và quảng bá rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, kêu gọi thu hút đầu tư từ các thành phần kinh tế trong và ngoài nước, nhằm góp phần phát triển kinh tế từ lĩnh vực này trong thời gian sắp tới.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt