<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Huyện Đức Phổ

Vị trí

Đức Phổ là huyện duyên hải phía Nam của tỉnh Quảng Ngãi. Bắc giáp huyện Mộ ĐứcNghĩa Hành. Nam giáp tỉnh Bình Định. Tây giáp huyện Ba Tơ. Đông giáp biển.

Thông tin sơ lược

Diện tích: 381,86 km²

Dân số: 142.200 người 2004

Mật độ: 372 người/km2

Huyện lỵ: thị trấn Đức Phổ

Bao gồm thị trấn Đức Phổ và 14 xã là Phổ An, Phổ Quang, Phổ Vinh, Phổ Thạnh, Phổ Châu, Phổ Khánh, Phổ Cường, Phổ Hoà, Phổ Minh, Phổ Ninh, Phổ Văn, Phổ Nhơn, Phổ Phong, Phổ Thuận.

Lịch sử

Năm 1890, Đức Phổ là tên Châu của tỉnh Quảng Ngãi. Năm thứ 3 đời Thành Thái, tách từ huyện Mộ Đức và lệ thuộc vào Nghĩa Định sơn phòng. Năm 1899 đổi làm huyện. Thời Việt Nam Cộng Hoà, Đức Phổ là quận của tỉnh Quảng Ngãi. Sau năm 1975 là huyện của tỉnh Quảng Ngãi cho đến nay.

Kinh tế - xã hội

Phía Đông có cửa Trà Cầu, đầm Lâm Bình, đầm An Khê và cửa Sa Huỳnh. Sông Trà Cầu chảy qua phía Bắc huyện. Hồ Liệt Sơn ở phía Nam. Huyện lị Đức Phổ ở phía Nam sông Trà Cầu. Tuyến quốc lộ 1A và đường sắt Bắc Nam chạy dọc suốt chiều dài của huyện.

Đức Phổ có nhiều cụm công nghiệp, làng nghề, như làng muối Sa Huỳnh và khu công nghiệp Phổ Phong đang kêu gọi đầu tư.

Thị trấn Đức Phổ đang được xây dựng theo quy hoạch của Bộ Xây dựng để tiến tới trở thành thị xã vào năm 2010, tạo thành chuỗi thị tứ, thị trấn dọc theo quốc lộ 1A cùng với Vạn Tường - Dung Quất (phía Bắc) và thành phố Quảng Ngãi (trung tâm tỉnh).

Huyện Đức Phổ là nơi công tác, chiến đấu của liệt sĩ, bác sĩ Đặng Thùy Trâm. Là quê hương của Phạm Văn Đồng, Trần Phú. Huyện có thắng cảnh đẹp như bãi biển Sa Huỳnh. Có di chỉ văn hoá Sa Huỳnh.

Phía đông nam Sa Huỳnh có đảo khỉ với đàn khỉ gần 500 con. Ở Sa Huỳnh cũng có bia đá khắc chữ Phạn (làng Thạch Bi). Nơi đây đang được tỉnh Quảng Ngãi quy hoạch chi tiết và xây dựng thành khu du lịch Sa Huỳnh.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt