<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Huyện Đồng Hỷ

Sơ lược
 

Đồng Hỷ là huyện miền núi của tỉnh Thái Nguyên, cách thành phố tỉnh lỵ khoảng 3 km về phía Đông Bắc.

Lịch sử hình thành
 

Là huyện được đặt dưới thời nhà Trần, đến triều vua Lê Thánh Tông đổi thành Đồng Hỷ, sau đổi thành Đồng Gia rồi lại đổi thành Đồng Hỷ.

Năm 1965, Thái Nguyên sáp nhập với Bắc Kạn thành tỉnh Bắc Thái, Đồng Hỷ là huyện của tỉnh Bắc Thái.

Năm 1996, tỉnh Bắc Thái được tách thành 2 tỉnh Bắc Kạn và Thái Nguyên, Đồng Hỷ là huyện của tỉnh Thái Nguyên.

Ngày 31/7/2008, Chính phủ ban hành Nghị định số 84 /2008/NĐ-CP, về việc điều chỉnh 1.262,96 ha diện tích tự nhiên và 11.845 nhân khẩu thuộc huyện Đồng Hỷ về thành phố Thái Nguyên quản lý (gồm toàn bộ 401,90 ha diện tích tự nhiên và 5.398 nhân khẩu của xã Đồng Bẩm, 861,06 ha diện tích tự nhiên và 6.447 nhân khẩu của xã Cao Ngạn).

Huyện Đồng Hỷ còn lại 45.774,98 ha diện tích tự nhiên và 114.608 nhân khẩu.

Điều kiện tự nhiên
 

Vị trí địa lý

Phía Bắc Đồng Hỷ giáp huyện Võ Nhai; phía Tây giáp huyện Phú Lương; phía Đông giáp tỉnh Bắc Giang, phía Nam giáp thành phố Thái Nguyên và huyện Phú Bình.

Địa hình

Địa hình Đồng Hỷ là đồi núi, xen kẽ các thung lũng.

Khí hậu

Khí hậu Đồng Hỷ chia thành 2 mùa, mùa mưa và mùa khô, lượng mưa trung bình khoảng 2.000 – 2.500 mm/năm.

Tài nguyên

Đồng Hỷ có vàng sa khoáng ở khu vực khu vực Ngàn Me, Cây Thị; cụm mỏ sắt Trại Cau (trữ lượng khoảng 20 triệu tấn) và mỏ Linh Sơn (trữ lượng từ 1-3 triệu tấn). Ngoài ra, Đồng Hỷ còn có nhiều khoáng sản như: đá xây dựng, đất sét, đá vụn, cát sỏi, đá Carbuat, Dolomit...

Điều kiện kinh tế, xã hội
 

Tiềm năng kinh tế

Hầu hết các xã, thị trấn ở Đồng Hỷ có đường ô tô đến trung tâm, 100% số xã, thị trấn trong huyện đã được trang bị điện thoại.

Đất đai ở Đồng Hỷ thích hợp cho việc trồng rừng, trồng lúa, nấm, rau màu và chăn nuôi gia cầm…

Văn hoá, xã hội

Đồng Hỷ có 18 đơn vị hành chính trực thuộc, bao gồm 3 thị trấn Chùa Hang, Trại Cau, Sông Cầu và các xã: Hóa Thượng, Huống Thượng, Nam Hòa, Tân Lợi, Cây Thị, Hợp Tiến, Khe Mo, Văn Hán, Hóa Trung, Quang Sơn, Văn Lăng, Tân Long, Hòa Bình, Minh Lập, Linh Sơn.

Đồng Hỷ là nơi sinh sống của các dân tộc như: Nùng, Sán Chay, Sán Dìu.

Người Sán Dìu sống chủ yếu bằng nghề trồng lúa nước, làm nương, soi, bãi và chăn nuôi, khai thác lâm sản, đánh bắt cá, làm gạch ngói, rèn, đan lát...

Người Sán Dìu sống tập trung thành những xóm nhỏ, trong những ngôi nhà lợp rạ, tranh, ngói, tường trình hay xây gạch mộc.

Trang phục của người Sán Dìu gần giống với trang phục người Kinh, trong những dịp lễ, tết, người Sán Dìu thường sử dụng nhạc cụ như: tù và, kèn, trống, sáo, thanh la, não bạt và chơi những trò chơi đi cà kheo, đánh khăng, đánh cầu lông kiểu Sán Dìu, kéo co và đặc biệt là hát Soọng cô. Đây là lối hát đối đáp nam nữ, mỗi bài là một bài thơ được viết theo thể "thất ngôn tứ tuyệt". Sọong cô thường được hát trong những dịp lễ tết hoặc những khi gia đình có chuyện vui.

Tiềm năng du lịch

Trên địa bàn Đồng Hỷ có nhiều di tích lịch sử cách mạng như đền Văn Hán, cụm di tích Phượng Hoàng, đền Linh Sơn, suối Tiên. Hàng năm có các lễ hội lớn vào tháng Giêng âm lịch như: hội chùa Hang, hội đền Hích

Hạn chế

Du khách khi đến Đồng Hỷ cần chú ý khu vực này thường xảy ra hiện tượng lốc xoáy.

Mục tiêu

Đến năm 2010, Đồng Hỷ sẽ chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp chiếm 53,8%, nông - lâm nghiệp chiếm 20,7%, dịch vụ 25,5%. GDP bình quân đầu người đạt 600 USD, giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%, không còn hộ đói. Toàn huyện phấn đấu đạt mục tiêu có 90% số hộ dùng điện lưới quốc gia, 60% số phòng học được kiên cố hoá, phổ cập giáo dục trung học và trung học cơ sở, phấn đấu từ 30-50% số trường tiểu học và 20-30% số trường trung học cở sở đạt chuẩn quốc gia.


©2023 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt