<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Huyện Định Quán

Vị trí

Định Quán là huyện nằm ở phía Đông Bắc của tỉnh Đồng Nai. Bắc và Đông giáp huyện Tân Phú. Tây Bắc giáp huyện Vĩnh Cửu. Nam giáp huyện Thống NhấtXuân Lộc. Đông Nam giáp huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận.

Thông tin sơ lược

Diện tích: 966,5km2, chiếm 16,40% diện tích tự nhiên toàn tỉnh.

Dân số:  199.600 người (2004)

Mật độ: 207 người/km2

Huyện lỵ: thị trấn Định Quán

Bao gồm thị trấn Định Quán và 13 xã là: Thanh Sơn, Phú Tân, Phú Vinh, Phú Lợi, Phú Hòa, Ngọc Định, Gia Canh, Phú Ngọc, La Ngà, Túc Trưng, Phú Túc, Phú Cường, Suối Nho.

Lịch sử

Thời Gia Long, đây là tuần thu thuế của triều Nguyễn để đánh thuế đường thuỷ, còn gọi là thủ Ba Can. Thời Việt Nam Cộng Hoà, là quận của tỉnh Long Khánh. Sau giải phóng là huyện của tỉnh Đồng Nai. Huyện lỵ nằm trên quốc lộ 20 từ Biên Hoà đi Lâm Đồng.

Kinh tế - xã hội

Trên địa bàn huyện có hai con sông lớn là Đồng NaiLa Ngà, rất thuận lợi cho giao thông đường thuỷ và là nguồn cung cấp nước tưới chủ yễu trên địa bàn huyện. Ngoài là Định Quán còn là địa bàn tập trung nguồn tài nguyên khoáng sản như: vàng, đá quý, đá xây dựng của tỉnh Đồng Nai. Thế mạnh kinh tế chủ yếu của huyện là các loại cây công nghiệp như: cao su, thuốc lá, cà phê, mía, điều, đậu phụng....Hiện huyện đã quy hoạch xây dựng khu công nghiệp Quán Tre trên quốc lộ 20 phục vụ cho công nghiệp chế biến nông lâm sản và giải quyết việc làm cho người lao động.

Cơ cấu kinh tế của huyện trong 2005 năm như sau: nông lâm nghiệp chiếm 49,90% công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp chiếm 16,32% và dịch vụ chiếm 33,78%. Thị trấn Định Quán là địa bàn tập trung nhiều cơ sở sản xuất, thương mại và dịch vụ. Ngày nay, đến với Định Quán, du khách có dịp tham qua nhiều thắng cảnh nổi tiếng như: hồ Trị An, sông La Ngà, Đá Chồng, thác Mai, thác Ba Giọt...


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt