<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Di tích Dinh thự cổ Hoàng A Tưởng

Dinh thự cổ Hoàng A Tưởng (còn có tên gọi khác là lâu đài Hoàng Yến Chao), nằm ở thị trấn Bắc Hà, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai.

Dinh thự cổ Hoàng A Tưởng, nằm ở giữa trung tâm huyện lỵ, được xây dựng từ năm 1914 và hoàn thành năm 1921, chủ nhân xây dựng Dinh thự là Hoàng Yến Chao, dân tộc Tày, bố đẻ của Hoàng A Tưởng. Trải qua hàng mấy chục năm mưa nắng, Dinh thự vẫn đứng uy nghi, nổi trội giữa một khu dân cư đông đúc, phố xá tấp nập.

Kiến trúc Dinh Hoàng A Tưởng được xây dựng theo phong cách Á - Âu kết hợp, tạo sự hài hoà, bố cục hình chữ nhật liên hoàn khép kín. Địa điểm Dinh thự được chọn theo thuyết phong thuỷ, trên một quả đồi rộng hướng Đông Nam, đằng sau và hai bên phải – trái có núi; phía trước, có suối và núi mẹ bồng con. Địa hình tổng thể có thế sơn thuỷ hữu tình đẹp và hợp với cảnh quan khí hậu á nhiệt đới. Kiến trúc của dinh được hai kiến trúc sư người Pháp và Trung Quốc thiết kế, đồng thời, trực tiếp giám sát thi công.

Nhà chính lùi sâu vào bên trong. Hai bên tả, hữu là nhà phụ, trước là bức bình phong, giữa là sân trời. Muốn vào dinh, du khách phải bước lên mấy bậc cầu thang từ hai bên, rồi tới phòng chờ, sau đó, mới bước vào khoảng sân rộng để hành lễ và múa xòe. Nhà chính hai tầng có diện tích 420m2. Các cửa nhà hình vòm. Tuy các cửa cao thấp không đều, nhưng cân đối, hành lang có lan can. Trước các cửa đều đắp pháo nổi. Cả hai tầng nhà chính đều có ba gian. Bốn gian hai bên phải trái của cả hai tầng là nơi sinh hoạt gia đình. Gian giữa cả hai tầng dùng làm nơi hội họp. Mặt chính trang trí bằng nhiều hoạ tiết công phu. Hai bên phải và trái có đắp nổi hai câu đối với nội dung chúc gia đình dòng họ hiển vinh.

Hai bên tả hữu là hai dãy nhà ngang có bố cục và kiến trúc giống nhau. Mỗi dãy đều hai tầng, nhưng thấp hơn nhà chính, mỗi tầng, cũng có ba gian với tổng diện tích 300m2 mỗi gian, đều có chức năng sử dụng riêng. Tiếp giáp với hai dãy nhà còn có hai nhà phụ cũng gồm hai tầng nhưng kiến trúc đơn giản và dùng làm nhà kho, nơi ở cho lính và người phục vụ, tổng diện tích mỗi nhà 160m². Vật liệu xây dựng Dinh là gạch ngói được sản xuất tại chỗ bằng cách mời chuyên gia Trung Quốc; sắt, thép và xi măng được mua từ dưới đồng bằng, chở lên bằng máy bay.

Xung quanh Dinh có tường xây bao gồm ba cổng (một chính, hai phụ) trổ nhiều lỗ châu mai và có lính gác với số lượng hai trung đội. Tổng diện tích toàn khu nhà lên tới 4.000m2. Khu biệt thự này đang được gìn giữ, bảo quản và tôn tạo để khách tham quan có thể tìm hiểu về lịch sử xã hội vùng dân tộc miền núi một thời đã qua.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt