<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Di tích lịch sử Căng

Sơ lược
 

Di tích lịch sử ng (nhà tù) Bắc Mê được xây dựng trên sườn núi Rồng, tựa lưng vào đỉnh núi Pu Luông, Phia Khao thuộc địa phận xóm Pắc Mìa, xã Yên Phú, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang.

Đặc điểm
 

Di tích lịch sử căng Bắc Mê được người Pháp xây dựng nhằm kiểm soát toàn bộ tuyến giao thông nối 3 tỉnh Hà Giang, Cao BằngTuyên Quang.

Ban đầu, căng là đồn binh của Pháp, năm 1938, khi phong trào cách mạng ở Việt Nam phát triển mạnh mẽ thì thực dân Pháp biến nơi đồn trú thành nhà tù giam giữ những tù nhân chính trị bị đưa từ Sơn La, Hoả Lò, Phú Thọ lên.

Sau khi chuyển đổi mục đích từ đồn binh thành nhà giam, đồn binh được mở rộng, xây dựng thêm nhà ở, bốt gác, tường rào để giam giữ tù nhân, củng cố thêm nhà bang tá (cơ quan hành chính địa phương).

Đường vào căng Bắc Mê. Ảnh: baohagiang.

Lúc này, quân số của căng Bắc Mê khoảng 1 đại đội lính khố xanh và một số cai đội người địa phương. Hàng ngày, những tù nhân phải làm những công việc nặng nhọc như: đóng gạch, nung vôi, xây dựng nhà cửa, bốt gác...
Trong khoảng thời gian từ năm 1938-1942, thực dân Pháp đã 2 lần đưa tù nhân chính trị đến giam tại đây với số lượng khoảng hơn 300 người, trong đó có những nhân vật nổi tiếng như: Xuân Thuỷ, Lê Giản, Nguyễn Văn Ngọc, Nguyên Hồng, Trần Hiệu. Trong thời gian bị giam giữ, những tù nhân vẫn tìm cách vận động đấu tranh, đòi cải thiện chế độ sinh hoạt trong căng và dạy văn hoá cho bạn tù...

Cuối năm 1942, thực dân Pháp phải giải tán căng Bắc Mê. Từ năm 1943 tới tháng 8/1945, căng Bắc Mê trở lại là đồn biên phòng.

Năm 1992, căng Bắc Mê được công nhận di tích lịch sử cách mạng quốc gia, căng Bắc Mê hiện giờ hầu như chỉ còn là phế tích, dấu hết còn lại chỉ là những cây cột làm bằng đá hoặc những nền gạch. Toàn bộ diện tích căng rộng khoảng 300m2, chia thành từng khu bể nước, trại giam, bốt gác và một căn nhà treo những bức ảnh di tích và một số thông tin về căng.

Du khách muốn đến căng Bắc Mê có thể đi từ thị xã Hà Giang theo quốc lộ 34 khoảng 54 km sẽ đến Bắc Mê, căng Bắc Mê nằm trên địa phận xã yên Phú cũng là trung tâm huyện lị Bắc Mê.


©2023 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt