<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Di chỉ Giồng Cá Vồ

Di chỉ khảo cổ học tại ấp Hoà Hiệp, xã Long Hoà, huyện Cần Giờ, thành phố Hồ Chí Minh.

Cá Vồ là một giồng đất đỏ rộng 7000m2, cao 1,5m nằm ở tả ngạn sông Hà Thanh, cách bờ sông chừng 100m. Các nhà khảo cổ đã phát hiện năm 1993. Đến năm 1994, tiến hành khai quật 230m2 diện tích. Tầng văn hoá dày đến 1,50m, gồm 4 lớp: đất canh tác đến độ sâu 0,3m; đất đỏ bazan từ 0,3-0,7m; đất đen xốp lẫn nhiều gốm than tro từ 0,7-0,9m; đất đỏ vàng nhiều gốm từ 0,9m-1,5m.

Qua 2 lần đào thám sát và khai quật, các nhà khảo cổ bước đầu xác nhận đây là di chỉ cư trú sản xuất gốm là khu mộ táng của người xưa. Hiện đã tìm thấy gần 350 mộ chum và 10 mộ đất. Di vật trong mộ là hài cốt người, đặc biệt trong các mộ chum còn khá nguyên vẹn. Phần lớn di cốt trong chum được người cổ mai táng theo tư thế ngồi bó gối. Qua xác định, đấy là khu mộ táng thuộc văn hoá khảo cổ học Sa Huỳnh, chủ nhân là cư dân bản địa, thể hiện rõ nét của chủng Mongoloid.

Cùng với di cốt người là nhiều hiện vật phong phú về chất liệu, hình loại và công dụng. Đồ đá có: công cụ bằng cuội, đồ trang sức như khuyên tai 2 đầu thú, hay khuyên tai 3 mấu, khuyên tai bát giác, hạt chuỗi, vòng tay và nhiều phế liệu đá. Đồ thuỷ tinh có hạt chuỗi, khuyên tai các loại như làm bằng nhuyễn thể cũng có vòng tay, hạt chuỗi, răng thú có lỗ, rìu xương… Kim loại có: đồ sắt hơn 70 tiêu bản, gồm có: giáo, mũi lao, dao, đục, lưỡi câu… Đồ đồng có rìu, giáo, kim và nhiểu mảnh đồng. Đồ gốm cũng rất phong phú, có đủ các loại hình gốm thuộc văn hoá khảo cổ học Sa Huỳnh. Niên đại ước vào khoảng 3000 – 200? năm trước. Thuộc văn hoá khảo cổ học Óc Eo.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt