<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Chợ tình Sa Pa

Chợ tình nhiều người biết đến nhất là chợ tình Sa Pa thuộc huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai. Đây là một điểm du lịch hấp dẫn đối với khách du lịch cả trong và ngoài nước.

Hai chữ "Chợ tình" đã đi vào cách hiểu của người dưới xuôi như một phạm trù xã hội về tình yêu, hôn nhân. Giải thích thì có thể, nhưng chưa có cách nào định nghĩa thấu đáo về hai từ lắp ghép này. Bởi lẽ, gọi là chợ thì ở đó phải có mua có bán. Nhưng cái tình ở đây không ai bán, cũng chẳng ai mua. Vậy, đâu gọi là chợ!

Chợ tình là nơi hò hẹn, trao gửi tình cảm, có những cử chỉ yêu đương diễn ra ở chợ theo phong tục, tập quán tuỳ từng địa phương. Cũng đương nhiên và dễ hiểu vì chợ là đầu mối, là điểm nút của hầu hết những sinh hoạt văn hoá của đồng bào vùng cao.

Rồi màn đêm xuống. Sau những bụi cây và cả trên ngọn núi cao tít kia là những âm thành mời gọi lúc trầm, lúc bổng của khèn lá, khèn môi bồng bềnh trong đêm. Phong tục của người Dao không ngăn cản người đã có vợ có chồng đi tìm bạn tình.

Rồi nhịp cầu âm thanh qua giai điệu của các nhạc cụ, lời ca đã kết nối trai gái đến với nhau, từng đôi nam nữ đưa nhau đến cho nơi khuất vắng trò chuyện, có cặp ngồi bên nhau thâu đêm, họ trao kỷ vật cho người bạn tình khi chia tay, hẹn phiên chợ sau gặp lại.

Sinh hoạt văn hoá này đã có từ ngàn xưa, nay vẫn được duy trì. Chợ tình Sa Pa là nơi hấp dẫn những du khách thích tìm hiểu văn hoá các dân tộc.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt