<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Chùa Long Đọi Sơn

Vị trí

Chùa Long  Đọi Sơn thuộc xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam.

Lịch sử

Ngôi chùa được xây dựng trên đỉnh núi, trong khuôn viên 2 ha vườn. Chùa Long Đọi Sơn có tên là Diên Linh tự. Chùa do Lý Thánh Tông và Vương phi Ỷ Lan chủ trì xây dựng từ năm 1054 do tể tướng Dương Đại Gia và mời thiên sư Đàm Cứu Chỉ đến trụ trì và tham gia xây dựng. Đến đời Lý Nhân Tông, chùa tiếp tục được xây thêm tháp Sùng Thiện Diên Linh từ năm 1118 đến năm 1121.  Chùa Long Đọi Sơn được trùng tu lại các năm 1591, 1860, 1864, 1957.

Kiến trúc

Chùa có mặt bằng khá rộng, lưng tựa vào núi Điệp với ba dòng sông uốn khúc bao quanh, phía Bắc hướng ra sông Kinh, khống chế bình nguyên như thành lũy cổ. Phía sau chùa chính là sân, vườn hoa, hai bên sân là 2 hành lang, mỗi bên đặt 9 pho tượng La Hán. Sau cùng là hậu điện. Bên phải chùa, cạnh vườn hoa là nhà thờ tổ, nhà giảng đường và nhà khách. Phía sau nhà thờ tổ là gian nhà trai, thiền tổ và bếp.

Di vật

Hiện nay chùa còn giữ được nhiều di vật quý như tượng Phật Di Lặc bằng đồng ở chính điện; 6 pho tượng Kim Cương bằng đá, cao 1,60m; bia đá Diên Linh (dựng năm 1121), cao 2,88m, rộng 1,40m và dày 0,29cm, đặt trên đế đá chạm rồng, hình chạm khắc và hoa văn trang trí trên bia mang đậm phong cách thời Lý; 4 pho tượng hình người có cánh cao 40 cm, bề ngang 30 cm.

Lễ hội

Hàng năm chùa có tổ chức lễ hội thờ Phật vào ngày 21 tháng 3 âm lịch. Đây là lễ hội quan trọng nhất trong năm của chùa Long Đọi Sơn. Lễ hội được tiến hành với lễ dâng hương tưởng niệm Lý Nhân Tông, người có công mở mang xây dựng chùa. Sau lễ dâng hương, các đội tế nam quan, tế nữ quan tạ ơn trời phật.  Bên cạnh lễ còn có hội với nhiều trò vui được tổ chức như nấu cơm, dệt vải, bơi thuyền, hát chèo, hát đối, hát giao duyên, chọi gà, tổ tôm, múa tứ linh, đấu vật, đánh cờ người...


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt