<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Chùa Diệu Giác
Bình Trung - Bình Sơn - Quảng Ngãi

Chùa Diệu Giác, xưa có tên là chùa Viên Tôn ở thôn Phú Lộc, xã Bình Trung, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Từ thành phố Quảng Ngãi theo quốc lộ 1A về hướng Bắc, qua khỏi cầu Châu Ổ, đến cột cây số 1035+650, du khách dừng chân, nhìn về phía Tây, sẽ thấy cổng Tam quan cổ kính của chùa Diệu Giác.

Trên cổng có  cặp câu đối:

妙机量三天介

Diệu cơ vô lượng tam thiên giới

覺世弘開八雅南

Giác thế hoằng khai bát nhã nam

Chùa Diệu Giác được thành lập vào năm Bính Ngọc 1666 dưới triều vua Lê Chính Hoà. Lúc đầu, vua Lê ban sắc là: Sắc tứ Viên Tôn tự. Năm 1841, vì kỵ húy nên vua Thiệu Trị ban lại sắc là: Sắc tứ Diệu Giác tự. Vì chùa ở thôn Phú Lộc nên dân chúng quen gọi là chùa Phú Lộc.

Chùa Diệu Giác tọa lạc trong khuôn viên có diện tích khoảng 1ha, chùa được xây dựng theo kiến trúc kiểu chữ Tam . Mái cong cổ kính, góc mái có hoa văn đầu phụng. Chánh điện thờ Tam thế, kế đến là tượng A Di Đà, tượng Quan Âm, tượng Đại Thế Chí, tượng Mạnh Tử. Kế đến là tượng Phật Thích Ca bằng đồng. Trong chùa còn lưu giữ nhiều cổ vật quý như: hoành phi sơn son dát đồng, đại hồng chung, tiểu hồng chung.


phường 7 - Phú Nhuận - Thành phố Hồ Chí Minh

Chùa toạ lạc tại địa chỉ 248/2 đường Trần Kế xương, phường 7, quận Phú Nhuận, thành phố Hồ Chí Minh.

Chùa được Hoà thượng Thích Huệ Chiểu thành lập năm 1938 và được trùng tu toàn diện vào năm 1996. Chùa Diệu Giác thuộc hệ phái Bắc Tông và đã trải qua hai đời chủ trì là: Hoà thượng Thích Huệ Chiểu và Thầy Thích Huệ Lực. Hiện chùa do Sa di Thích Huệ Minh trông coi.

Chùa dáng vẻ rất cổ kính, mái che, câu đối và hoành phi ít nhiều đã bị thất lạc và mục nát. Trong chùa chủ yếu đặt xương cốt người quá cố. Chùa gồm hai phần: Chánh điện được trang trí tôn nghiêm với các bức hoành phi và câu đối. Dãy nhà phía sau là nơi đặt các hài cốt và linh vị.

Diệu Giác có thể được xem là ngôi chùa cổ trong địa bàn quận Phú Nhuận, di sản chữ Hán ở đây cũng khá nhiều. Tuy nhiên, do không được quan tâm đúng mức nên việc giữ gìn và bảo quản còn hời hợt. Phần lớn các câu đối khắc trên gỗ đã bị mờ và có nguy cơ bị mai một.

Dưới đây xin trích dẫn một câu đối tại chùa:

生 前 教 養 得 人 無 子 而 有 子

Sinh tiền giáo dưỡng đắc nhân vô tử nhi hữu tử

沒 後 聲 名 在 世 雖 亡 也 不 亡

Một hậu thanh danh tại thế vong dã bất vong

Tạm dịch:

Lúc còn sống giáo dưỡng đươc lòng người, tuy không có con nhưng cũng xem như là có

Khi mất đi, danh tiếng lưu lại ở đời, dù chết mà như vẫn như không chết


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt