<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Chùa Bửu Lâm
phường 3 - thành phố Mỹ Tho - tỉnh Tiền Giang

Ngôi chùa tọa lạc tại số 162B, khu phố 7, đường Anh Giác, phường 3, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang. Chùa Bửu Lâm thờ Phật theo Phật giáo Đại thừa thuộc dòng Lâm Tế Chánh Tông ở Nam Bộ. Từ ngã ba Trung Lương vào thành phố Mỹ Tho, đi thẳng theo đường Ấp Bắc khoảng 4 km, qua cầu Nguyễn Trãi 30 m, ta sẽ bắt gặp ngôi chùa này. Chùa từng là nơi hoạt động của nhiều nhà yêu nước nổi tiếng như Nguyễn Sinh Sắc (thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh), Phan Chu Trinh. Chùa đã được xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia vào năm 1999.

Ngày xưa, xứ Mỹ Tho có câu ca:

Về sông Bảo Ðịnh bờ Ðông

Có ngôi chợ Cũ, có chùa Bửu Lâm

Tương truyền, vào những năm cuối thế kỷ XVII đầu thế kỷ XVIII, chúa Nguyễn di dân từ các tỉnh miền Trung vào miền Nam khai khẩn đất hoang để lập làng định cư, sinh sống. Khu vực chùa Bửu Lâm tọa lạc thời ấy được gọi là xóm Dầu (vì nhân dân sống bằng nghề ép dầu mù u). Một vị ni cô (không rõ tên) am hiểu về cây thuốc nam đã lập tại đây một am nhỏ để tu niệm và trồng cây thuốc chữa bệnh cho nhân dân quanh vùng. Sau khi ni cô qua đời, am bị bỏ hoang. Năm 1802, bà Phạm Thị Đạt - một Phật tử giàu có và mộ đạo - đã cho xây dựng ngôi chùa, rồi rước hoà thượng Tiên Hiện Từ Lâm về trụ trì. Hoà thượng Tiên Hiện đặt tên chùa là Bửu Lâm - 寳林, với ý nghĩa là "rừng cây quý". Sau đó, chùa tiếp tục được trùng tu vào các năm 1905, 1985.

Cổng tam quan chùa có đắp hai con rồng cuốn chầu và bánh xe pháp luân, nổi bật lên 4 chữ: Bửu Lâm cổ tự - 寳林古寺. Dưới cổng tam quan là một lối nhỏ dẫn vào chánh điện qua một khoảng sân rộng có nhiều cây kiểng. Chùa có bố cục kiểu: "nội Tam - 三, ngoại Quốc - 囯”. Chánh điện ở phía trước, hậu tổ ở giữa và nhà tăng ở phía sau tạo thành chữ Tam - 三; phía dưới là nhà trù, 2 bên có Ðông lang và Tây lang bao bọc bên ngoài tạo thành chữ Quốc - 囯. Mái chùa lợp ngói hình vảy cá gồm 2 lớp mái cách khoảng. Mặt tiền được trang trí hoa văn rất đẹp.

Chánh điện được bài trí trang nghiêm với 3 long trụ (cột rồng) chạm trổ công phu, 9 bộ bao lam tuyệt phẩm, những tấm hoành phi câu đối sơn vàng rực rỡ. Bộ bao lam trước bàn thờ chánh điện chạm lộng công phu đề tài Cửu long phún thủy - 九龍噴水 (chín con rồng phun nước) và đôi long trụ Ngư hoá long - 魚化龍 (cá hoá rồng) sơn vàng óng ánh. Các bộ bao lam còn lại được chạm khắc mai điểu, song phụng triều cuốn thư, mẫu đơn và các họa tiết tứ Linh, Tứ quý,... Bên cạnh đó, còn có 12 tấm hoành phi được chạm khắc từ 2 đến 3 lớp với hoa văn trên nền gỗ dày 20 cm với các đề tài Tứ linh, lưỡng long tranh châu...

Trên bàn thờ chánh điện tôn trí tượng Ðức Di Ðà bằng gỗ sơn vàng. Phía trước là tượng Ðức Di Ðà nhỏ bằng đồng từ đầu thế kỷ XIX. Hiện nay chùa còn giữ được 5 bức tượng Phật bằng đồng, đúc từ thế kỷ XVIII; một số khuôn gỗ khắc kinh và hình Phật, 1 bản văn Ðộ Ðiệp của Bộ Lễ cấp cho hoà thượng Tiên Hiện. Chùa cũng là nơi thành lập chi bộ xóm Dầu, một trong những chi bộ Ðảng đầu tiên của tỉnh Tiền Giang, vào đầu năm 1930. Trong chùa, tại chánh điện có một tủ thờ Hộ Pháp, diện tích 2 x 3,50 m có cửa mở ra, chứa được 6 đến 10 người, nhờ vậy trong nhiều năm, chi bộ không hề bị lộ. Năm 1945, chùa hiến tặng chiếc đại hồng chung cổ cho cách mạng để sản xuất vũ khí, góp phần vào cuộc kháng chiến chống Pháp.


Long Đức - Long Thành - Đồng Nai

Vị trí

Chùa Bửu Lâm tọa lạc tại khu 14, xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Lịch sử

Chùa do chính quyền Pháp lập vào năm 1934 cho công nhân cao su có nơi thờ tự, vì thế còn có tên gọi là chùa Bà Đầm. Lúc đầu, chỉ là một am nhỏ mái tôn vách gỗ giữa rừng cao su rộng lớn. Người Pháp mời hoà thượng Thích Thiện Liên về trụ trì, trông coi chùa. Năm 1980 thượng tọa Thích Kiến Tánh chính thức về làm trụ trì cho đến ngày nay. Dưới thời thượng toạ Thích Kiến Tánh, chùa Bửu Lâm đã được trùng tu, sửa chữa lại nhiều lần. Năm 1990, trùng tu ngôi chánh điện. Đặc biệt trong những năm 1998-2002, chùa đã xây cất thêm nhiều hạng mục như: nhà giảng, nhà tăng, học đường. Tất cả được thiết kế hài hoà trong khuôn viên rộng khoảng 10.000m2, chung quanh rợp bóng cây xanh.

Hoạt động

Hàng năm vào các ngày lễ lớn, hàng ngàn Phật tử xa gần đến chùa dâng hương, cúng Phật. Ngoài công việc phụng sự Phật pháp, chùa Bửu Lâm còn tích cực tham gia hoạt động xã hội, từ thiện như: cứu trợ đồng bào khó khăn. phát quà cho bà con nghèo tại địa phương vào các ngày lễ lớn.


xã Bình Hàng Trung - huyện Cao Lãnh - tỉnh Đồng Tháp

Ngôi chùa nằm bên bờ kênh Cái Bèo, thuộc ấp 3, xã Bình Hàng Trung, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, có tục danh là chùa Tổ Cái Bèo. Chùa được thành lập từ thế kỷ XVII, được xem là một trong những dấu ấn cuối cùng của phái Trúc Lâm Viên - Yên Tử ở Đàng Trong. Với bề dày lịch sử hàng trăm năm, chùa Bửu Lâm đã tham gia vào hai cuộc kháng chiến trường kỳ cùng dân tộc. Chùa đã được công nhận là di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh vào ngày 20-04-2001.

Tương truyền, chùa do vị tổ sư đời thứ 33 dòng Lâm Tế có pháp danh là Tánh Nhẫn lập nên trong khoảng thời gian 1694 - 1714. Theo truyền thuyết, Ngài thả bè theo sông Cửu Long đem theo cơm khô và muối. Đến giờ ngọ, Ngài lấy cơm khô ngâm nước ăn với muối. Một ngày nọ, bè của Ngài trôi vào sông nhỏ cách sông Cửu Long gần bốn cây số, nơi đây có một cây cổ thụ mọc cạnh bờ sông. Ngài lên ngồi thiền định dưới cội cây cổ thụ và cảm hoá được các thú rừng. Từ đó, Ngài lập tại đây một ngôi chùa để tu tịnh.

Theo một số tài liệu, cùa Bửu Lâm trước đây có 7 nóc, xây bằng vật liệu nặng gồm: chánh điện, nhà giảng, nhà tổ liền nhau; Đông lang, Tây lang và nhà dưỡng tăng, nhà trù...Khi Võ Duy Dương tiến hành cuộc kháng chiến chống Pháp ở Đồng Tháp Mười (1862 - 1866), chùa Bửu Lâm đã trở thành trạm liên lạc, đi lại, đóng quân, tập kết lương thực... của nghĩa quân. Trong thời kỳ 1954 - 1975, chùa Bửu Lâm là cơ sở của lực lượng cách mạng. Năm 1968, chùa bị bom đạn tàn phá, hư hỏng gần như hoàn toàn. Sau năm 1975, chùa được trùng tu lại.

Chùa tọa lạc trong một khuôn viên tĩnh lặng, dưới hàng cây dầu cổ thụ xanh um. Trong sân chùa có miếu thờ Bà Chúa Xứ, miếu Ngũ Hành. Giữa sân chùa là tượng Phật Quan Âm lộ thiên đứng trên toà sen cao 3 m. Chung quanh chân tượng là hồ sen nở hoa thơm ngát. Bên phải ngôi tam bảo là tháp Tổ thờ vị tổ sư đã có công khai sáng chùa Bửu Lâm; tháp hình bát giác, ba tầng trang trí sen, rồng, cá hoá rồng, chóp tháp là nơi an vị ngọc xá lợi của tổ. Bên trái tháp Tổ có bốn ngôi tháp, bốn bảo đồng có tạc chữ Hán ghi dấu ngày viên tịch của các hòa thượng kế nghiệp tổ trụ trì.

Hiện nay, ngoài Đông lang, chùa Bửu Lâm còn lưu giữ một ít di vật, xưa nhất có lẽ là bảo tháp và long vị của tổ khai sơn. Nội dung long vị có 3 điểm đáng lưu ý: Tế thượng chánh tông (hầu hết long vị còn thờ trong chùa ở Nam Bộ ghi là Lâm Tế chánh tông hoặc Lâm Tế gia phổ, chứ ít thấy ghi Tế thượng chánh tông); đời thứ 33 (tức cùng đời với tổ sư Nguyên Thiều - Siêu Bạch - một trong những thiền sư có công truyền bá phái Lâm Tế Đàng Trong); pháp danh Tánh Nhẫn (dù cùng đời 33 với thiền sư Nguyên Thiều, song pháp danh tổ khai sơn chùa Bửu Lâm không mang chữ Nguyên mà khởi đầu bằng chữ Tánh).

Hàng năm, chùa cúng thường lệ ba rằm lớn: tháng Giêng, tháng Bảy, tháng Mười và một lần giỗ tổ vào rằm tháng Hai. Khách thập phương từ khắp nơi đến hành hương lễ bái tấp nập, đông vui.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt