<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Chùa Đồng

Vị trí

Ngôi chùa nằm trên đỉnh cao nhất của dãy núi Yên Tử, ở độ cao 1.068m, thuộc xã Thượng Yên Công, thị xã Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Chùa có tên chữ là Thiên Trúc Tự 天竹寺. Chùa và tượng đều đúc bằng đồng, nên gọi là chùa Đồng.

Lịch sử

Chùa do một bà phi của chúa Trịnh bỏ tiền xây dựng vào đời Lê Cảnh Hưng. Năm 1770, chùa bị kẻ gian bóc trộm, về sau cả chùa và tượng đều mất, chỉ còn nền đá. Đến đời Nguyễn, người địa phương làm lại một chùa bằng sắt nhưng nhỏ hơn. Dấu tích chùa cũ chỉ còn lại lỗ cột đồng khoét sâu trong đá. Ngày 30/01/2007, ngôi chùa Đồng mới được khánh thành trên nền ngôi chùa cũ được xây dựng hồi năm 1993. Chùa Đồng mới có diện tích 20 mét vuông (cao 3,11 mét, chiều dài 4,96 mét, chiều rộng 3,96 mét) được lắp ráp từ 3600 chi tiết lớn nhỏ, tổng trọng lượng nặng đến 60 tấn được đúc hoàn toàn bằng đồng nguyên chất. Tổng kinh phí xây dựng ngôi chùa này là 20 tỉ 200 triệu đồng.

Kiến trúc

Ngôi Chùa Đồng mới có kiến trúc truyền thống Việt Nam, với hệ cột, vì, kèo mang dáng dấp của tòa Thượng điện chùa Dâu ở Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Các hệ mái đầu đao, bờ nóc, bờ chảy được trang trí tinh xảo. Bệ nền chùa được bọc đồng đúc hoa văn. Bên trong có hương án bằng đá chạm trổ hoa văn tinh xảo. Nhìn từ trên xuống ngôi chùa giống như một đóa sen vàng nở rộng.

Từ chân núi Yên Tử, du khách có thể ngồi cáp treo để lên viếng chùa Đồng. Nhưng phần đông khách đều chọn cách leo núi. Họ muốn đích thân vượt quãng đường dài hàng chục cây số, dốc cao trắc trở để thể hiện lòng thành kính của mình. Đường lên đỉnh Yên Tử khá xa xôi, nhưng bù lại cảnh quan thiên nhiên hai bên đường tuyệt đẹp. Thông thường du khách phải nghỉ đêm lại ở chùa Hoa Yên, sáng hôm sau mới tiếp tục hành hương lên chùa Đồng.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt