<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Cồn Hến

Cồn Hến nằm giữa sông Hương ngang với phố Gia Hội, phía Bắc cồn Dã Viên, thuộc địa bàn phường Vĩ Dạ, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Cồn Hến có diện tích khoảng 33ha, lớn hơn nhiều so với cồn Dã Viên. Đây là cồn Thanh Long trong cách nói theo Dịch lí của người Huế: “Tả Thanh Long, hữu Bạch Hổ”.

Cồn Hến chia sông Hương ra làm hai nhánh. Nhánh phía Đông là phường Vĩ Dạ, nhánh phía Tây, phường Phú Cát. Sở dĩ gọi là cồn Hến vì đoạn sông Hương sát mép cồn, có rất nhiều hến. Đây là chủ nhân của món cơm hến Huế nổi tiếng khắp xa gần. Đặc biệt, từ sau khi bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử được truyền tụng, với câu Dòng nước buồn thiu hoa bắp lay, cồn Hến ngoài nổi tiếng cơm hến, còn nổi tiếng món chè bắp với tên gọi “chè bắp xứ cồn” thơm và rất thanh ngọt.

Có lẽ khá ít người đến thăm cồn hến khi du lịch ở Huế và cũng rất ít người xem đây là một địa chỉ du lịch. Thế nhưng, cồn Hến vẫn là một điểm đến để lại cho du khách nhiều cảm nhận.

Những năm gần đây, du khách đến Huế thường ra cồn để thưởng thức hai món đặc sản này, cồn Hến trở thành “đảo ẩm thực” độc đáo giữa lòng thành phố Huế cổ kính. Du khách đến đây, có thể vừa soi mặt mình xuống sông Hương vừa ăn cơm hến, chè bắp... Từ đây, cũng có thể dõi mắt nhìn về  phía bên kia bờ sông Hương, Kinh Thành Huế uy nghi, trầm mặc, du khách càng cảm nhận hết cái thi vị của xứ Huế mộng mơ.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt