<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Cồn Dã Viên

Cồn Dã Viên nổi giữa sông Hương, là một hòn đảo nhỏ nằm ở phía Tây Nam kinh thành Huế. Xưa, vùng này thuộc đất Dương Xuân, nay thuộc địa bàn phường Phường Đúc, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Về địa lý phong thủy, cồn Dã Viên cũng như cồn Hến đã đóng vai trò tâm linh trong kiến trúc cố đô, người Huế gọi hai cồn này là “Tả Thanh Long, Hữu Bạch Hổ”.

Không ai biết cồn Dã Viên hình thành từ bao giờ, chỉ biết nó được nhắc đến nhiều trong các văn tự thời Nguyễn và ngày 5/1/1750 đã từng có trận đấu giữa voi và cọp do chúa Nguyễn tổ chức tại đây. Hôm đó 40 con voi đã quật chết hết 18 con cọp. Một trong những tư liệu quan trọng khác gắn với Dã Viên là bài “Dữ dã viên ký” do vua Tự Đức viết sau khi vườn ngự trên cồn này xây dựng xong. Trong đó có nói rằng khởi thủy của cồn này có bảy ngôi nhà dân ở, nhỏ hẹp và xiêu vẹo. Lầu ngự của vua nghe nói tồn tại đến năm 1900, còn từ 1925 thì bỏ mặc cho mưa nắng. Ngày nay, trên đảo cũng chỉ có 8 hộ dân sinh sống.

Năm 1908, xây dựng cầu đường sắt bắc ngang qua cồn, dân gian gọi là cầu Bạch Hổ. Năm 1909, xây tháp nước ở đây, cung cấp nước sinh hoạt cho toàn thành phố. Ngày nay, các di tích xưa đều đã biến mất, chỉ có tháp nước Dã Viên và cầu Bạch Hổ là còn đứng sững giữa sông xanh.

Năm 2006, các nhà kinh tế đã có dự án cải tạo cồn Dã Viên thành khu du lịch nhưng đã gặp phải sự phản đối của nhân dân và các nhà bảo tồn di sản.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt