<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Cù lao Minh

Cù lao nằm giữa sông Hàm Luôngsông Cổ Chiên; xưa thuộc tổng Tân Minh, châu Định Viễn; nay gồm huyện Chợ Lách, huyện Mỏ Cày Bắc, huyện Mỏ Cày Nam, huyện Thạnh Phú của tỉnh Bến Tre và một phần của huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long.

Cù lao Minh có tổng diện tích khoảng 952,6 km2. Muốn đến đây, du khách có thể đi theo hai đường: từ thành phố Bến Tre qua cầu Hàm Luông là tới; nếu xuất phát từ Cần Thơ, Vĩnh Long, phải sang phà Đình Khao cách thành phố Vĩnh Long khoảng 5 km, rồi theo quốc lộ 57 là đến nơi.

Vùng thượng của cù lao Minh (một phần huyện Long Hồ, huyện Chợ Lách, huyện Mỏ Cày Bắc) do có nước ngọt và phù sa bồi đắp quanh năm nên đất đai màu mỡ, dân chúng sống bằng nghề làm vườn. Các loại cây trồng chủ yếu bao gồm nhãn, mãng cầu, sầu riêng, chôm chôm, măng cụt...

Vùng hạ cù lao Minh (gồm huyện Mỏ Cày Namhuyện Thạnh Phú) do nằm gần cửa sông, chịu ảnh hưởng của biển, nên độ phì nhiêu của đất đã giảm nhiều, không thích hợp với các loại cây ăn trái kể trên. Đặc biệt là huyện Thạnh Phú, kinh tế chính là trồng lúa nước và khai thác nguồn lợi từ biển.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt