<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Bán đảo Trà Cổ

Vị trí

Trà Cổ có thể được xem là một bán đảo, cũng có thể gọi là đảo, bởi lẽ khi thuỷ triều lên, phần đất liền nối trung tâm thị xã Móng Cái với đảo bị chìm trong biển nước, khi thuỷ triều xuống lại hiện lên. Về địa giới hành chính, hòn đảo này hiện nay thuộc các phường Trà Cổ, Hải Hoà, Hải Xuân và Bình Ngọc của thị xã Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.

Địa thế – cảnh quan

Trà Cổ là bán đảo địa đầu của vùng biển Việt Nam. Đảo có hình dáng lưỡi liềm, rộng 3 km, dài 17 km từ Mũi Ngọc đến Sa Vỹ, là nơi nghỉ mát nổi tiếng với bãi tắm nước trong xanh, cát trắng mịn màng. Người dân ở đây cho rằng Trà Cổ giống con rồng đầu ngậm hòn ngọc và đuôi là miền đất uốn cong. Từ Mũi Ngọc đến Sa Vỹ men theo biển là dải cát trắng rộng và chắc, xe máy và ô tô có thể đi trên cát sát xuống mép nước biển. Đến Sa Vỹ cũng là đến địa đầu của nước ta, qua sông Bắc Luân là sang đất Trung Quốc. Ven bờ cát là hàng phi lao quanh năm vi vu cùng gió biển.

Du lịch

Trà Cổ là xứ sở của các loại hải sản quý hiếm như: hải sâm, sò huyết, cá song. Đến Trà Cổ, ngoài cái thú tắm biển, ngắm cảnh mênh mông, kỳ thú của biển trời ta sẽ được những người dân giới thiệu về lịch sử của vùng đất này. Bán đảo từng là nơi gặp mặt của các chí sĩ như Phan Bội Châu, Tăng Bạt Hổ, Đặng Tử Kính… Ở đây còn những di tích: đình và chùa, nhà thờ có tháp chuông cao 40 m.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt