<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Huyện Yên Mô

Vị trí

Yên Mô là huyện nằm ở phía Tây Nam của tỉnh Ninh Bình. Bắc giáp các huyện Hoa Lưhuyện Yên Khánh. Nam giáp tỉnh Thanh Hoá. Tây giáp thị xã Tam Điệp. Đông giáp huyện Yên Khánhhuyện Kim Sơn.

Thông tin sơ lược

Diện tích: 144,1km2

Dân số: 115.200 người 2004

Mật độ: 800 người/km2

Huyện lỵ: thị trấn Yên Thịnh

Bao gồm thị trấn Yên Thịnh và 17 xã là: Khánh Thượng, Mai Sơn, Khánh Dương, Khánh Thịnh, Yên Thắng, Yên Hoà, Yên Phú, Yên Phong, Yên Hưng, Yên Từ, Yên Thành, Yên Mỹ, Yên Nhân, Yên Mạc, Yên Lâm, Yên Thái, Yên Đồng.

Lịch sử

Từ xưa, vùng đất này có tên là Mô Độ, đến đời Minh thuộc được đổi thành Yên Mô. Đời Hậu Lê thuộc Thanh Hoa Ngoại Trấn. Đời Gia Long thuộc trấn Thanh Bình. Năm 1831, dưới triều Minh Mạng, Yên Mô là huyện của tỉnh Ninh Bình. Sau 1975, thuộc là tỉnh Hà Nam Ninh. Năm 1977 đổi tên là huyện Tam Điệp. Năm 1982, tách một phần huyện Tam Điệp để thành lập thị xã Tam Điệp. Phần còn lại đặt làm huyện Yên Mô như ngày nay.

Giao thông

Tuy không có quốc lộ đi qua, nhưng hệ thống giao thông của huyện cũng khá thuận lợi. Để đến huyện Yên Mô, từ quốc lộ 1A hướng Nam ra Bắc, qua khỏi trung tâm thị xã Tam Điệp, du khách rẽ phải theo đường tỉnh 480 là đến trung tâm huyện lỵ. Cũng theo đường này, du khách có thể đến các xã khác trong huyện. Ngoài ra, từ quốc lộ 10 cũng có 3 đường rẽ vào Yên Mô, hai đường ở huyện Kim Sơn và một đường ở huyện Yên Khánh.

Du lịch

Yên Mô là vùng đất có từ lâu đời, gắn liền với những tên tuổi như: Ninh Tốn, Vũ Phạm Khải, Phạm Thận Duật, Tạ Uyên...Huyện có các danh thắng nổi tiếng như: động Mã Tiên, hang Trời, hồ Đồng Thái, hang Chùa (núi Voi- Yên Mạc), động Trà Ty, hồ Yên Thắng...Mặt khác, Yên Mô còn có tới 12 di tích lịch sử văn hoá được xếp hạng. Về ẩm thực, đặc sản của Yên Mô một thời được nhắc đến với ổi Phù Sa, mía Yên Lâm, nem Yên Mạc, giò trứng Yên Từ, bún Khánh Dương...


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt