<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Vườn quốc gia Cát Tiên

Vị trí

Cát Tiên là vườn quốc gia lớn nhất nước ta với diện tích 74.320ha, nằm trên địa phận 3 tỉnh Đồng Nai, Bình Phước, Lâm Đồng. Khu quản lý rừng đặt tại xã Đắc Lua, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai. Cát Tiên chính thức trở thành rừng quốc gia từ năm 1992, được UNESCO công nhận là khu bảo tồn sinh quyển của thế giới.

Cát Tiên nằm trong khu vực khí hậu chuyển tiếp của miền núi và đồng bằng. Rừng có cảnh thiên nhiên đa dạng, vừa có đồi, vừa có bãi ven sông, vừa có các trảng rộng lớn bằng phẳng, lại có các dòng chảy dốc. Tục truyền nơi đây có nàng tiên hạ giới xuống tắm nên mới có tên gọi. Cát Tiên không chỉ có cảnh quan ngoạn mục mà còn có các giá trị văn hoá lịch sử.  Nơi đây từng là trung tâm của vương quốc Phù Nam cổ với di tích văn hoá Óc Eo còn sót lại.

Giá trị sinh học

Rừng quốc gia Cát Tiên là một khu du lịch sinh thái với hệ động thực vật vô cùng đa dạng và phong phú. Thực vật có 636 loài thuộc 411 chi của 192 họ, trong đó có nhiều cây lâu đời hiếm quý như: cây gõ đỏ có đường kính tới 3,2m, với chu vi gốc khoảng 40m, cao hơn 60m, gân rễ nổi lên như bức tường thành vươn mình trên mặt đất ra xa khoảng 15m. Cây bằng lăng sáu ngọn khổng lồ, trông rất kỳ thú. Về động vật, có 208 loài chim, 57 loài thú, 10 loại bò sát, 121 loài côn trùng và rất nhiều loài quý hiếm đang được quan tâm bảo vệ như báo gấm, báo hoa mai, sói đỏ, sóc bay, vọoc ngũ sắc, tê giác một sừng, bò tót, gấu chó, hạc cổ trắng, công xanh. Trong rừng có nhiều cảnh quan thiên nhiên kỳ thú như: Bàu Chim, Bàu Sấu, Suối Tiên, Thác Trời, rừng phong lan, cây cổ thụ ngàn tuổi....Trong số hàng loạt các loài động vật đặc hữu và quý hiếm, có lẽ Cát Tiên được biết đến nhiều nhất vì có đàn tê giác Java sinh sống. Đây là một loài động vật tưởng chừng đã tuyệt chủng hơn 40 năm qua. 

Bàu Sấu là khu đầm nước nổi tiếng của rừng Nam Cát Tiên, hình thành từ khoảng chuyển dòng của con sông Đồng Nai, là nơi mát mẻ, thực vật phong phú, màu mỡ và lý tưởng cho rất nhiều loại động thực vật. 

Hiện Cát Tiên còn nhiều cánh rừng nhiệt đới đất thấp lớn nhất ở miền Nam Việt Nam. Năm mươi phần trăm tổng diện tích vườn là các cánh rừng thường xanh, bán thường xanh hoặc rừng hỗn hợp. Phần còn lại là rừng tre nứa chiếm khoảng 40% diện tích. Rừng nguyên sinh chỉ chiếm một diện tích nhỏ.  Trảng cỏ, đất ngập nước và đất trồng trọt chiếm phần diện tích còn lại của vườn.

Vườn quốc gia Cát Tiên là tuyến du lịch văn hoá sinh thái hấp dẫn với nhiều loại hình du lịch như: đi bộ, quan sát chim; cắm trại, xem thú ban đêm, du thuyền, du lịch mạo hiểm. Giữa dòng sông rộng lớn nổi lên các hòn đảo chạy dài theo con nước. Trên đảo, cây cổ thụ mọc xen với đám cỏ rộng có thể làm nơi cắm trại, đốt lửa đêm lý tưởng. Dọc ven sông, theo lộ chính về phía tay trái là toàn bộ các kiểu rừng già, hỗn giao của các loại cây gỗ quý: gõ, giáng hương, trắc, cẩm lai, gụ... Bên phải của con đường rừng là thác trời, một ghềnh thác kỳ thú nhất của Cát Tiên. Tiếp tục băng rừng, qua các thung lũng sâu sẽ đến Bàu Sấu, nơi chứa nước rộng nhất, nằm ở khu trung tâm của Vườn Quốc gia Cát Tiên. Lòng bàu chứa nhiều loại cá, đặc biệt có cả cá sấu nước ngọt. Ven bàu là nơi tập hợp của nhiều đàn chim lớn như công, trĩ, gà lôi, sếu, giang, mòng, két, le le, cù đen...


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt