<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Tháp cổ Vĩnh Hưng

Tháp Vĩnh Hưng là một di tích kiến trúc cổ tọa lạc tại xã Vĩnh Hưng A, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu. Đây là kiến trúc tháp thuộc nền văn hóa Óc Eo còn sót lại duy nhất ở Tây Nam bộ. Tháp Vĩnh Hưng đã được nhà nước xếp hạng là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia năm 1992.

Nguồn gốc
 

Tháp cổ Vĩnh Hưng được nhà khảo cổ người Pháp phát hiện vào năm 1911. Tháp được liệt vào danh mục các di tích kiến trúc Khmer và được xếp hạng số 14 trong danh mục các di tích lịch sử của xứ Nam Kỳ.

Vào những năm 1911, 1917, 1959, các nhà khảo cổ Pháp đã đến khảo sát và phát hiện rất nhiều hiện vật trong khu vực tháp, chủ yếu là đồ thờ cúng. Đặc biệt, tấm bia đá tìm thấy ở trong chùa cạnh tháp. Bia khắc chữ Phạn, ghi rõ tháng Karhila, năm 814, tương ứng với năm 892 sau công nguyên, và tên của vua Yacovan-Man (thế kỷ thứ 9). Các nhà khảo cổ phỏng đoán tháp được xây dựng vào khoảng thế kỷ 9 sau công nguyên.

Đầu năm năm 2002, các nhà khảo cổ đã tiến hành khai quật để sưu tầm và trưng bày các hiện vật, tư liệu liên quan đến tháp cổ này.

Đặc điểm
 

Dựa vào những phát hiện khảo cổ, các nhà khảo cổ nhận định tháp Vĩnh Hưng không phải là một di tích đơn lập, cùng với nó, cũng như sớm hơn và muộn hơn nó còn có các di tích khác nhau thuộc dạng cư trú, sinh hoạt phân bổ ở nhiều điểm trong vùng Vĩnh Hưng. Các di tích này là những phế tích, dấu vết của một khu cư dân khá lớn đã phát triển và tồn tại từ cách nay nhiều thế kỷ, trong đó, tháp Vĩnh Hưng là một di tích quan trọng và duy nhất còn bảo tồn được khá nguyên vẹn cho đến nay.

Tháp được xây dựng bằng gạch trên một doi đất diện tích khá lớn, cao hơn mặt ruộng. Chân tháp hình chữ nhật, chiều Đông - Tây rộng 5,6 m, chiều Bắc - Nam dài 6,9 m. Mặt cửa tháp chếch về hướng Tây 55 độ. Chiều cao hiện tại của tháp là 8,2 m (tính từ nền tháp), đỉnh tháp đã sập. Bên trong tháp rỗng, có thể nhìn thấy bầu trời.

Gạch xây tháp có hai loại khác nhau về màu sắc, chất lượng cũng như kích thước. Loại gạch màu đỏ dùng lát nền, xây từ chân móng đến độ cao 4 m. Từ 4 m trở lên được xây bằng loại gạch màu trắng, loại này có trọng lượng nhẹ hơn loại gạch màu đỏ.

Tháp Vĩnh Hưng có cấu trúc khá đơn giản và mộc mạc, mặc dù thế kỷ 9 là giai đoạn phát triển của loại hình kiến trúc này. Trong tháp chỉ thấy có những cấu trúc cơ bản không thể thiếu của một “Điện tháp”, gồm một phòng có nền hình chữ nhật, móng nổi không cao, tường dày đứng thẳng, nóc cao uốn thành vòm, với một cửa chính. Ngoài ra, trên tháp hoàn toàn không có các xây cất gia công cầu kỳ, tạo thành cửa giả, các phù điêu chìm nổi và cũng không thấy loại nóc xây thành từng cấp phức tạp.

Tháp Vĩnh Hưng là di tích kiến trúc cổ duy nhất còn được bảo tồn ở Đồng bằng Sông Cửu Long có giá trị về mặt nghệ thuật, văn hoá của người Khmer Nam Bộ. Mỗi ngày các nhà sư trong chùa tháp tụng kinh hai lần bằng tiếng Việt, một lần vào lúc 4 giờ sáng, một lần vào lúc 4 giờ chiều. Hàng năm, đến ngày 15 tháng Giêng âm lịch, chùa tháp tổ chức lễ lớn, Phật tử trong và ngoài tỉnh đến cúng bái.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt