<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Thành phố Uông Bí

Vị trí
 

Uông Bí là thành phố nằm ở phía Tây Nam của tỉnh Quảng Ninh. Bắc giáp tỉnh Bắc Giang. Nam giáp huyện Yên Hưng và sông Đá Vách, ngăn cách với thành phố Hải Phòng. Tây giáp huyện Đông Triều. Đông giáp huyện Hoành Bồ.

Thông tin sơ lược
 

Diện tích: 25.630,77ha

Dân số: 157.779 người. Bao gồm các dân tộc: Kinh, Tày, Hoa, Sán Dìu, Nùng, Sán Chay, Dao Thanh Y.

Bao gồm: 11 đơn vị hành chính trực thuộc. Trong đó có 7 phường là: Nam Khê, Trưng Vương, Quang Trung, Bắc Sơn, Vàng Danh, Thanh Sơn, Yên Thanh; và 4 xã là: Thượng Yên Công, Điền Công, Phương Đông, Phương Nam.

Lịch sử
 

Các di chỉ khảo cổ học được tìm thấy ở xã Phương Nam cho thấy, Uông Bí là vùng đất cổ, từ xa xưa đã có người cư trú. Tên gọi Uông Bí xuất phát từ tên gọi của các làng Bí và làng Thượng. Trong thời kỳ Pháp thuộc, sau khi có mỏ Vàng Danh, ở cửa sông Uông nơi giáp ranh giữa các làng Uông là Uông Thượng, Uông Hạ, và các làng Bí là Bí Thượng, Bí Trung, Bí Hạ, Bí Chợ có trụ sở công ty than Ðông Triều, trạm thuê đoan, nhà máy điện, xưởng có khí. Nên dân cư đông đúc tạo nên phố Uông Bí. Sau cách mạng tháng 8 thành lập xã Uông Bí.

Ngày 28/10/1961, Chính Phủ nước Việt Nam DCCH ra Nghị định 181/CP thành lập thị xã Uông bí trực thuộc khu Hồng Quảng. Lúc đầu thị xã Uông Bí có địa giới hành chính bao gồm xã Uông Bí cũ, cảng Điền Công và hai thôn Lạc Trung, Ðồng Nôi của xã Yên Thanh. Sau đó địa giới thị xã mở rộng dần, các xã Thượng Yên Công, Chập Khê, Phương Ðông, Phương Nam từ huyện Yên Hưng nối tiếp nhập vào thị xã Uông Bí. Từ năm 1969 trở đi, Uông Bí trở thành thị xã của tỉnh Quảng Ninh.

Ngày 25/2/2011, theo Nghị quyết số 12/NQ - CP, thị xã Uông Bí được nâng lên làm thành phố Uông Bí, trực thuộc tỉnh Quảng Ninh.

Điều kiện tự nhiên
 

Địa hình thành phố Uông Bí có 2/3 là đồi núi, dốc dần từ Bắc xuống Nam và chia làm 3 vùng. Vùng rừng núi trập trùng phía Bắc có đỉnh cao Yên Tử 1.068m, vùng giữa núi đồi thấp dần và có dải cánh đồng trung du, vùng phía Nam đất trũng thành những bãi bồi liền xuống sông Ðá Vách. Có ba dòng sông chạy theo hướng Bắc Nam là dòng sông Sinh, sông Tiên Yên và sông Uông. Khí hậu nhiệt đới gió mùa miền núi. Nhiệt độ trung bình hàng năm là 240C, độ ẩm trung bình là 81%, lượng mưa trung bình hàng năm là 1.842mm.

Kinh tế – xã hội
 

Về giao thông có tuyến quốc lộ 18 và đường sắt Yên Viên - Hạ Long đi qua địa bàn thị xã. Kinh tế của Uông Bí theo mô hình công - nông - lâm nghiệp, dịch vụ khai thác than và một số ngành tiểu thủ công nghiệp. Về công nghiệp, có nhà máy nhiệt điện công xuất trên 150.000 KW/ h. Khai thác than ở mỏ Vàng Danh đạt sản lượng 30 đến 45 vạn tấn/ năm. Sản phẩm nông nghiệp chủ yếu là cây lương thực. Sản phẩm lâm nghiệp có nhựa thông.

Du lịch
 

Thành phố Uông Bí có khu thắng cảnh nổi tiếng Yên Tử, đây là nơi ra đời dòng Thiền Trúc Lâm Việt Nam, có nhiều chùa và di tích văn hoá quý. Ngoài ra, lễ hội mùa xuân hàng năm ở vùng đất nổi tiếng này là điểm thu hút khách trẩy hội, vãng cảnh chùa đông không kém hội chùa Hương. Trên địa bàn thành phố Uông Bí còn có hồ Yên Trung (nằm gần Yên Tử) với rất nhiều tiềm năng phát triển du lịch trong quần thể của khu di tích - danh thắng Yên Tử.


©2023 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt