<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Quần đảo Trường Sa

Trường Sa là tên một quần đảo nằm giữa biển Đông, có tên tiếng Anh là Spratly Islands; Trung Quốc gọi là quần đảo Nam Sa -  南沙群岛. Đây là nhóm gần 100 đảo đá ngầm và đảo nhỏ với tổng diện tích khoảng 410.000km2, đang trong tình trạng tranh chấp giữa nhiều nước trong khu vực. Trong đó, cả Việt Nam và Trung Quốc đều khẳng định chủ quyền tuyệt đối của mình trên toàn bộ quần đảo này. Các nước khác như Philipine, Malaysia, Brunei và Đài Loan đều khẳng định chủ quyền một phần.

Quần đảo Trường Sa có một ý nghĩa hết sức đặc biệt về kinh tế lẫn quân sự. Đây là một vùng tài nguyên quý giá cho những quốc gia sở hữu nó. Là một phần của các đảo ở Biển Đông, quần đảo Trường Sa được bao quanh bởi những vùng đánh cá trù phú và giàu có về tài nguyên dầu mỏ và khí gas.

Nhiều nước tham gia tranh cãi này có quân lính đóng trên quần đảo Trường Sa và kiểm soát nhiều căn cứ trên các đảo nhỏ và đảo đá ngầm khác nhau. Đài Loan chiếm một trong những đảo lớn nhất, đảo Ba Bình. Tháng 2/1995, Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa chiếm đảo đá ngầm Mischief, gây nên một cuộc khủng hoảng chính trị lớn ở Đông Nam Á, đặc biệt với Philippines. Đầu năm 1999, những cuộc tranh cãi lại tăng lên khi Philippines tuyên bố rằng Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa đang xây dựng đồn bốt quân sự trên đảo đá ngầm. Riêng Việt Nam đang giữ chủ quyền 21 đảo, trong đó có các đảo lớn là Trường Sa, Song Tử Tây và đảo Sinh Tồn. Tất cả đều thuộc huyện Trường Sa của tỉnh Khánh Hoà.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt