<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Động Tiên Sơn
Bình Lư - Tam Đường - Lai Châu

Sơ lược
 

Động Tiên Sơn (tên gọi khác là động Đán Đón, Pờ Ngài Tủng, động Đá Trắng, động Bình Lư) nằm kề quốc lộ 4D, thuộc địa phận xã Bình Lư, huyện Tam Đường cách trung tâm thị trấn Tam Đường khoảng 4km và cách Sa Pa 50 Km.

Truyền thuyết
 

Động Tiên Sơn Lai Châu gắn liền với truyền thuyết 99 hồ nước trong xanh tượng trưng cho 99 cô gái xinh đẹp, cần cù, còn 99 ngọn núi biểu tượng cho 99 chàng trai khoẻ mạnh, cường tráng. Bên ngoài động là những dãy núi nối tiếp nhau như bức tường thành, bao bọc xung quanh một vùng đất rộng, phì nhiêu.

Truyền thuyết khác cho rằng xưa kia, 99 chàng trai Tam Đường sang hỏi 99 cô gái Bình Lư làm vợ, các bậc cao niên khuyên họ hãy chờ thêm một cặp nữa cho đủ trăm đôi. Thế nhưng chờ mãi, chờ mãi mà không có thêm đôi trai gái nào và cuối cùng, 99 cặp trai gái yêu nhau hóa thành núi, thành hồ.

Đặc điểm
 

Động Tiên Sơn có 49 cung nối tiếp nhau chạy dài thông qua hai sườn núi, càng vào sâu bên trong, diện tích các cung càng lớn. Trong Động có nhiều thạch nhũ muôn hình muôn vẻ, màu sắc huyền ảo. Dưới lòng động có dòng suối trong vắt chảy qua, luồn lách qua các cung như: Cung công danh, Lạc Long Quân, Mẫu Âu Cơ, Bà Chúa Kho, giải oan, xin con…

Bên trong động Tiên Sơn. Ảnh: chudu24.

Tiên Sơn là hang động đẹp nổi tiếng trong vùng còn giữ được vẻ hoang sơ. Động có đáy khá phẳng, trần cao.Trong động có nhiều nhũ đá rủ xuống, nhiều măng đá “mọc” từ dưới lên tạo thành các hình thù kỳ lạ, sinh động, làm cho du khách sững sờ như: Cột đá thề, sân Rồng, thềm Trinh nữ...

Ngoài khung cảnh kỳ thú bên trong động, du khách đến Tiên Sơn còn được ngắm nhìn cảnh đẹp hùng vĩ của dãy Hoàng Liên Sơn với đỉnh Phan Xi Păng ẩn hiện trong mây trắng và dòng sông  Nậm Giê uốn lượn luẩn khuất trong những dãy núi.

Di tích lịch sử cấp quốc gia
 

Năm 1979, trong một lần đi rừng, ông Nguyễn Trọng Nghiễn (ngụ ở Tam Đường, Lai Châu) đã phát hiện ra động Tiên Sơn và là người đặt tên cho động này.

Năm 1992, khu động Tiên Sơn đã được cấp giấy chứng nhận là Di tích thắng cảnh cấp quốc gia.

Tháng 3/2008, Sở Văn hoá thông tin tỉnh Lai Châu khánh thành khu du lịch động Tiên Sơn và quy hoạch khu động thành khu du lịch.

Du khách có thể đến động Tiên Sơn theo 2 ngả, ngả 1 đi từ thị xã Lào Cai đến, ngả 2 đi từ thành phố Điện Biên Phủ qua thị xã Lai Châu và đến Tam Đường. Cả 2 ngả đều đi theo đường 4D.


Vĩnh An - Vĩnh Lộc - Thanh Hoá

Vị trí

Động Tiên Sơn thuộc xã Vĩnh An, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hoá. Tiên Sơn được người dân nơi đây tự hào gọi là "Phong Nha thứ hai của Việt Nam".

Cảnh quan

Từ chân núi hoang vu nhìn lên, chỉ thấy cửa động đen ngòm chênh vênh. Một vùng núi non, sông nước huyền bí với vẻ đẹp hùng vĩ thu gọn vào tầm mắt người tham quan. Vùng này xưa gọi là Ngọc Sơn thuộc tổng Biên Thượng, huyện Vĩnh Lộc, phủ Quảng Hóa. Nơi đây thế đất hiểm trở, phía Đông giáp Hà Trung và quốc lộ 1 A, phía Tây là rừng núi bạt ngàn dọc sông Mã đến tận Cẩm Thuỷ, Thạch Thành. Không phải ngẫu nhiên mà Hồ Quý Ly từng lấy chỗ này để dựng thành, xây nghiệp Bá Vương.

Qua cửa động nhỏ được khoá tạm bằng cổng tre, một bức tượng Quan Thế Âm Bồ Tát cao 20 mét bằng nhũ thạch, mình khoác cà sa trắng toát ngự trên tòa sen lung linh khi đèn pin chiếu vào. Vào sâu bên trong động, những hình thù kỳ dị của tạo vật với nhiều dáng vẻ tạo bởi nhũ đá trắng toát. Leo lên vài phiến đá, những "mái tóc" của các nàng tiên đan dày bằng nhiều sợi nhũ đá nhỏ, mảnh và đều tăm tắp xõa từ vòm hang xuống. Bên trái là những bông hoa san hô, hoa đá khổng lồ giống hệt san hô ngoài biển sừng sững với muôn ngàn ngũ sắc giữa vòm hang sống động. Những khối nhũ thạch hình chim muông, cá, sư tử, voi... trong một thế giới vừa thực vừa hư.

Nơi đây còn có giếng Tiên giống cái bình đựng nước trong vắt đặt trên đá. Thỉnh thoảng một tiếng "tong" của giọt nước từ nhũ đá. Qua thiên la địa võng nhũ đá là Thủy Cung ở độ sâu hơn chục mét. Cung Thủy Tề Vương hiện ra tráng lệ với những con đá, trai, hến và muôn vàn loài thuỷ sinh từ nhũ đá. Chạm tay vào đàn, vang lên những âm thanh kỳ diệu, xa xăm. Đâu đó, tiếng rì rào của thác nước bạc óng ánh đang tuôn suối dòng suối Bạc lung linh.


Hàm Rồng - thành phố Thanh Hoá - Thanh Hoá

Động ở phường Hàm Rồng, thành phố Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hoá.

Nói đến du lịch Tam Đường là nói đến động Tiên Sơn – là nơi đã trở lên nổi tiếng bởi sự hào phóng của tạo hóa ban tặng. Động là nơi hội tụ những giá trị thẩm mỹ, cảnh quan, địa chất, văn hóa, lịch sử. Đây là một trong những tài nguyên du lịch quý giá không những của huyện, tỉnh và cả quốc gia. Động được kiến tạo carxtơ, đá vôi hàng triệu năm. Nhân dân xung quanh động thường vào trong động bắt tôm, cá làm thực phẩm hàng ngày. Tương truyền, lúc đầu đồng bào dân tộc quanh động gọi là Pờ Ngài Tủng (theo tiếng Quan Hỏa có nghĩa là Hang Đá Trắng) vì ngoài cửa động có vách đá màu trắng. Tên động Tiên Sơn xuất hiện vào khoảng năm 1990, do một số người Kinh vào động chiêm ngưỡng với cảm xúc tự đặt tên và được lưu truyền đến nay.

Trải qua sự khắc nghiệt của thời gian, các cuộc chiến đấu trong chiến tranh và tác động của con người, nhưng đến nay động vẫn đẹp và có sức hút kỳ là với du khách. Động không chỉ đẹp về mặt thẩm mỹ và có ý nghĩa văn hóa – du lịch, mà còn ghi dấu tích của cán bộ hoạt động cách mạng. Đây cũng là nơi cất dấu hàng ngàn tấn lương thực, súng đạn cung cấp cho các cuộc chiến đấu chống Pháp, tiễu phỉ, là nơi chữa trị và cứu sống nhiều đồng chí thương binh.

Động Tiên Sơn là cảnh quan do đất trời tạo hóa trong lòng núi, nằm trong truyền thuyết 99 ngọn núi biểu tượng cho 99 chàng trai khỏe mạnh, cường tráng và 99 hồ nước trong xanh tượng trưng cho 99 cô gái cần cù, xinh đẹp nối tiếp nhau như bức tường thành ôm giữ một vùng đất rộng, phì nhiêu mà người đến đây bổ nhát cuốc đầu tiên khai cơ lập nghiệp là dân tộc Lự (tên Mường Lự ra đời từ đó, nằm trong 7 Mường của Lai Châu hiện nay, Mường Lự xưa chính là Bình Lư có động Tiên Sơn bây giờ). Sau cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, động chưa được khai thác. Đến năm 1990, được sự quan tâm của tỉnh, động được đầu tư tôn tạo, từ đó đã thu hút nhiều du khách đến tham quan; vào các ngày rằm, lễ, tết người dân thường đến cầu may, cầu phúc đầu xuân. Đặc biệt, với vẻ đẹp và ý nghĩa của động Tiên Sơn, ngày 28/6/1996 Bộ Văn hóa – Thông tin quyết định công nhận động Tiên Sơn là Di tích thắng cảnh cấp Quốc gia.


©2023 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt