<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Di tích Thái Miếu

Vị trí - Lịch sử
 

Thái Miếu có tên đầy đủ là Thái Tổ Miếu. Ðây là miếu thờ các vị chúa Nguyễn, từ Nguyễn Hoàng đến Nguyễn Phúc Thuần. Miếu nằm ở góc Đông Nam trong Hoàng Thành, đối xứng với Thế Miếu ở phía Tây Nam. Vị trí này nay thuộc phường Thuận Thành, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Miếu được xây dựng từ năm Gia Long 3 (1804) và được tu sửa vào các đời vua Thành Thái, Khải Định. Trong chiến sự đầu năm 1947, khu vực Thái Miếu gần như bị thiêu hủy hoàn toàn. Năm 1971 - 1972, Hội đồng trị sự Nguyễn Phước Tộc đã quyên góp và dựng lại 1 tòa nhà 5 gian trên nền cũ ngôi điện chính để làm nơi thờ tự các chúa Nguyễn.

Kiến trúc
 

Qui mô và bố trí kiến trúc của Thái Miếu gần tương tự như Thế Miếu. Tòa điện chính kiến trúc theo lối nhà kép trùng thiềm điệp ốc, chính đường 13 gian 2 chái kép, tiền đường 15 gian 2 chái đơn. Bên trong chính đường đặt chín án thờ các vị chúa Nguyễn. Gian chính giữa thờ Nguyễn Hoàng và vợ. Hai bên lần lượt là các chúa: Nguyễn Phúc Nguyên, Nguyễn Phúc Tần, Nguyễn Phúc Chu, Nguyễn Phúc Lan, Nguyễn Phúc Thụ, Nguyễn Phúc Thái, Nguyễn Phúc Thuần. Phía Đông Thái Miếu có điện Long Đức, phía Nam có điện Chiêu Kính. Đối diện với điện Chiêu Kính ở phía Tây là điện Mục Tư, phía Bắc điện này có tòa nhà vuông. Phía tả tường Thái Miếu có cửa Hiển Thừa, phía hữu là cửa Tức Tường. Phía sau Thái Miếu có cửa Nguyên Chí và Trường Hựu ở hai bên tả hữu.

Trước sân Thái Miếu có gác Tuy Thành (tên cũ là gác Mục Thanh), 3 tầng, hình thức tương tự như Hiển Lâm CácThế Miếu. Hai bên gác Tuy Thành có tường ngắn, trên có lầu chuông, lầu trống, dưới trổ cửa vòm. Phía Nam của gác Tuy Thành, 2 bên có nhà Tả Vu, Hữu Vu. Toàn bộ khu vực Thái Miếu có tường gạch bao bọc, trổ 5 cửa ra các phía. Ngoài cùng là cửa chính của Thái Miếu. Lễ tế tổ chức 1 năm 5 lần vào các tháng mạnh xuân, mạnh hạ, mạnh thu, mạnh đông và quý đông.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt