<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Di tích Tây Thiên

Vị trí

Danh thắng Tây Thiên thuộc địa phận xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc là một quần thể các di tích lịch sử - văn hóa nổi tiếng từ ngàn xưa, bao gồm hệ thống đền, miếu thờ Quốc mẫu Tây Thiên, chùa Tây Thiên, chùa Đồng Cỏ, miếu từ Đền Thõng, đền Cả...

Cảnh quan

Theo An Nam Chí Nguyện của sử gia Trung Quốc Cao Hùng Trưng vào thế kỉ XV có ghi “Núi Tam Đảo, phủ Tuyên Quang ở địa phận huyện Tam Dương (nay thuộc huyện Tam Đảo) có ba ngọn núi sừng sững, nổi lên cao vút đến tận trời cùng với Tản Viên xứng đối nhau là danh sơn của Giao Chỉ... Tiên Uyển ở trong núi Tam Đảo, nhiều hoa lạ, cây quý... trên núi có am Vân Tiêu, Song Tuyền, Lưỡng Phong, có thang Bộ Vân và cầu Đái Tuyết, phong cảnh đều kỳ tuyệt...”

Trong Kiến văn Tiểu lục của Lê Quý Đôn có ghi “Mạch núi kỳ tuyệt ấy có “ cây cối rậm rạp, xanh tươi, nhiều cây hồi hương và cây quế; chân núi, ở đằng trước, về bên tả có khe Giải Oan, tức là thượng lưu sông Sơn Tang huyện An Lạc (nay là Sông Phan), nước từ khe Giải Oan chảy xuống Sơn Tang qua Hương Canh, chảy ra Nam Viêm rồi vào sông Nguyệt Đức; ngọn núi ở giữa gọi là núi Kim Thiên, cao chót vót, ghềnh thác không biết bao nhiêu mà kể. Bên dưới, sắc nước như chàm, sâu thẳm không trông thấy đáy; sườn núi có chùa Tây Thiên, tre xanh, thông tốt, cảnh sắc thanh nhã; trên đỉnh núi cao có chùa Đồng Cổ, cả lên và xuống phải mất hai ngày đường. Từ khe Giải Oan trèo lên núi đến hồ Sen, nước xanh biếc, trong hồ có sen đỏ, hoa nở bốn mùa...

Theo dòng thời gian, Tây Thiên vẫn còn mãi là một nơi non xanh, nước biếc, cảnh quan hùng vĩ, nên thơ và trữ tình, nào là thác Bạc, suối Vàng, Hồ Sen, khe Giải Oan, Ao Dứa, núi Rùng Rình.

Danh thắng Tây Thiên đã đi vào sử sách như là một bức tranh thiên nhiên kỳ tuyệt, ở nơi đó có ngọn núi cao vút tận trời được phủ lên một lớp rừng già xanh thẫm, các dòng suối khi toả ra, khi thu mình chảy quanh co trên vách đá.

Cùng với khu du lịch nghỉ dưỡng Tam Đảo danh thắng Tây Thiên sẽ được quản lý, khai thác hiệu quả với xu thế phát triển du lịch trong nước, khu vực và quốc tế.


©2023 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt