<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Bảo tàng động vật Tây Nguyên

Nằm cách trung tâm thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) khoảng 10km về hướng bắc, Bảo tàng động vật Tây Nguyên (thuộc Viện Sinh học Tây Nguyên - Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam) tọa lạc trên đồi Tùng Lâm, ẩn mình dưới tán rừng thông quanh năm vi vút gió ngàn.

Đến với bảo tàng này, du khách sẽ tìm hiểu được gần như tất cả các loài động vật ở khu vực Tây Nguyên, bởi tại đây có hàng ngàn mẫu vật được trưng bày rất tự nhiên và sinh động.

Mục đích thành lập
 

Bảo tàng được xây dựng từ năm 1990 với mục đích sưu tầm, lưu giữ và giới thiệu cho nhân dân địa phương và du khách thập phương hiểu thêm về hệ động vật hoang dã đầy phong phú và hấp dẫn của núi rừng Tây Nguyên huyền thoại.

Có thể nói, Bảo tàng động vật Tây Nguyên không chỉ là nơi lưu trữ nguồn gien các loài động vật ở khu vực Tây Nguyên, trong đó có những loài quý hiếm có tên trong Sách đỏ Việt Nam; mà còn là nơi giúp học sinh, sinh viên các vùng miền, cũng như các nhà khoa học đến tham quan, nghiên cứu, bởi tại đây phản ánh một cách khá đầy đủ về tính đa dạng của các loài động vật.

Quy mô – Trưng bày
 

Bảo tàng hiện có 9 phòng, trưng bày hơn 1.300 mẫu động vật, gồm 422 mẫu thú của 68 loài, 310 mẫu chim của 112 loài, 54 mẫu lưỡng thê bò sát của 18 loài và hơn 600 mẫu của các loài côn trùng thuộc 10 bộ.

Ngoài ra, bảo tàng còn trưng bày 226 mẫu xương của 42 loài động vật và hơn 240 loài nấm lớn ở khu vực rừng thông Đà Lạt. Được biết, trong 68 loài thú đã được định tên và trưng bày tại bảo tàng, thì có 38 loài thuộc diện quý hiếm đã được công bố trong Sách đỏ Việt Nam.

Đặc biệt, một số mẫu thú quý hiếm của Việt Nam duy nhất chỉ có ở đây như: cầy giông sọc, hoẵng bạch tạng, sóc đỏ quế, báo lửa xám. Tất cả được sắp xếp theo từng loài, lớp, bộ, họ, đi từ động vật phát triển cấp thấp đến cấp cao. Cụ thể, từ loài lưỡng thê như trăn rắn; động vật nuôi như gà, vịt, bò; lớp côn trùng; lớp chim; lớp thú rồi đến loài vật có não bộ phát triển ở bậc cao gần với con người như khỉ, linh trưởng… giúp người xem nắm bắt được quá trình tiến triển của từng loài.

Bên cạnh đó, một “danh sách đỏ” cũng được bảo tàng giới thiệu, gồm các loài động vật đang bị đe dọa tuyệt chủng như: gấu ngựa, gấu chó, hổ, báo hoa mai, mang lớn, cầy vằn bắc, vượn má hung, sói lửa...; đến các loài có thể bị đe dọa tuyệt chủng như: vọc vá chân đen, lửng lợn, sơn dương, cầy mực, mèo gấm, báo gấm, beo lửa, rái cá vuốt, kỳ đà nước…

Nổi bật nhất tại bảo tàng là mẫu trưng bày voi nhồi rất lớn và đây là mẫu vật rất quý ở Việt Nam (vì kích thước lớn, xác voi cao gần 3m, nặng 3,5 tấn) được làm trong suốt 9 tháng mới hoàn thành.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt