<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Huyện Tân Uyên
Tân Uyên - Lai Châu

Sơ lược
 

Tân Uyên là đơn vị hành chính cấp huyện mới nhất của tỉnh Lai Châu (Tân Uyên được tách ra từ huyện Than Uyên), Tân Uyên cách thị xã tỉnh lỵ khoảng 60km.

Lịch sử hình thành
 

Ngày 30/10/2008, Chính phủ ban hành Nghị định 04/NĐ-CP về việc điều chỉnh địa giới hành chính huyện Than Uyên để thành lập huyện Tân Uyên.

Huyện Tân Uyên được thành lập trên cơ sở điều chỉnh 90.326,75 ha diện tích tự nhiên và 42.221 nhân khẩu của huyện Than Uyên (bao gồm toàn bộ diện tích tự nhiên và nhân khẩu của các xã: Mường Khoa, Phúc Khoa, Nậm Sỏ, Nậm Cần, Thân Thuộc, Trung Đồng, Hố Mít, Pắc Ta, Tà Mít và thị trấn Tân Uyên).

Ngày 15/01/2009, sau khi chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất, tổ chức bộ máy, nhân sự huỵên Tân Uyên chính thức ra mắt và đi vào hoạt động.

Điều kiện tự nhiên
 

Vị trí địa lý

Phía Đông huyện Tân Uyên giáp huyện Sa Pa (tỉnh Lào Cai); phía Tây giáp huyện Sìn Hồ; phía Nam giáp huyện Than Uyên; phía Bắc giáp huyện Tam Đường.

Địa hình

Địa hình của Tân Uyên chủ yếu là những dãy núi thấp và núi trung bình, xen kẽ là những thung lũng và cánh đồng bằng phẳng.

Khí hậu

Được tách ra từ huyện Than Uyên, Tân Uyên cũng nằm ở phía sườn Tây của dãy Hoàng Liên Sơn, trong vùng đất bằng phẳng giữa lưng chừng núi nên khí hậu ở Tân Uyên cũng chia thành 2 mùa, mùa mưa và mùa khô, mùa mưa lượng mưa rất nhiều và kéo dài, còn mùa khô gió Lào thổi suốt đêm ngày. Nhiệt độ bình quân hàng năm ở Tân Uyên khoảng  22,25oc.

Tài nguyên

Tân Uyên có 7.298 ha đất nông nghiệp, trong đó có 2.516 ha ruộng nước, 1.902 ha màu, 1.232 ha chè…

Điều kiện kinh tế, xã hội
 

Tiềm năng kinh tế

Tân Uyên có nhiều điều kiện thuận lợi cho việc trồng rừng, cây công nghiệp và chăn nuôi đại gia súc.

Văn hoá, xã hội

Tân Uyên là nơi sinh sống của bà con 8 dân tộc gồm: Thái, Kinh, Mông, Khơ Mú, Dao, Lào, Giáy và Tày. Trong đó, người Thái chiếm số đông với gần 52%. Dự kiến khi 2 công trình thủy điện Huội Quảng và Bản Chát hoàn thành, dân số Tân Uyên sẽ có sự biến động lớn vì phải tiếp nhận thêm gần 2.000 hộ dân tái định cư.

Người Thái (còn có tên gọi khác là Táy, Hàng Tổng, Pa Thay, Thổ Đà Bắc) ở Tân Uyên gồm 2 nhóm là Thái đen và Thái trắng, 2 nhóm được phân biệt qua trang phục và cách vấn tóc của phụ nữ có chồng. Phụ nữ Thái đen khi đã lấy chồng phải “tằng cẩu” (búi tóc lên đỉnh đầu) còn với phụ nữ Thái trắng thì vấn tóc bình thường như các thiếu nữ. Trang phục của phụ nữ Thái rất độc đáo với chiếc áo cóm bó sát người đính hàng cúc bướm bằng bạc; chiếc váy màu đen dài chấm gót, đầu đội khăn piêu.

Người Thái có nhiều kinh nghiệm trong kỹ thuật tưới nước, đắp phai, đào mương... lúa nước là nguồn lương thực chính, ngoài lúa nước, dân tộc Thái còn nổi tiếng với các sản phẩm như vải thổ cẩm có hoa văn độc đáo, màu sắc rực rỡ, đệm ngủ làm từ bông lau bền, đẹp. Người Thái ở nhà sàn, mỗi bản thường có từ 30 – 80 nóc nhà kề nhau, sinh sống dọc theo các con suối, nguồn nước.

Dân tộc Giáy (tên gọi khác là Pú Giáy hoặc Hún Giáy hay Nhắng, Dẳng, Xạ...) chủ yếu sống bằng nghề trồng lúa nước, ngoài ra còn làm rẫy, chăn nuôi và nghề thủ công đan lát các sản phẩm phục vụ nghề chài lưới. Người Giáy rất thích màu đỏ, theo quan niệm của dân tộc Giáy, màu đỏ là biểu tượng của may mắn và hưng phát, người Giáy có hình thức hát giao duyên rất sôi nổi và hấp dẫn.

Tiềm năng du lịch

Tân Uyên hấp dẫn du khách nhờ những lễ hội truyền thống của bà con dân tộc thiểu số như lễ hội Lồng tồng, cầu cho mùa màng tốt tươi của dân tộc Giáy; lễ Mừng mưa rơi (Om đim, Om đang); lễ Cầu mưa (Pa sưm); lễ xin lửa Thần bếp; lễ hội Mah grợ và điệu múa Vêlr guông, lễ cúng Hồn lúa, Mẹ lúa (Hmạl, Hngọ) của dân tộc Khơ Mú.

Vào dịp tháng 3, tháng 4 âm lịch, người Khơ Mú thường đốt nương gieo trồng, trỉa hạt xuống đất. Họ làm lễ Palr Hmal Phlưa (lễ xin lửa với hồn bếp), đồng thời tổ chức Lễ Pa Sưm (cầu mùa, cầu mưa), đây là lễ cầu khấn trời đất, tổ tiên và các thần linh cho nương rẫy được bội thu.

Tháng 3, tháng 4 âm lịch những năm hạn hán, người già trong bản thường bày trò cho trẻ em múa sạp, múa mắc chân ba người để trời làm sét cho mưa. Trai gái mặc áo mưa, đội nón giữa trời nắng, đi đến từng nhà trong bản, đến nhà nào thì nhà đó lấy chậu nước vo gạo hay nước trong ống dội vào họ. Người Khơ Mú tin rằng làm như vậy thì trời sẽ đổ mưa giúp cây lúa lên xanh tốt.

Vào tháng 8, tháng 9 âm lịch, khi cây lúa đã trổ bông. Những bà chủ nướng sẽ đóng vai “Mẹ lúa” (Ma ngọ) lên nương cắt những bông lúa xanh làm cốm, bông vàng đem về luộc chín, khơi khô làm cốm để làm lễ Mah Quai, dâng cơm, lúa non cho tổ tiên.

Mục tiêu

Là địa phương mới thành lập nhưng Tân Uyên phấn đấu trong năm 2009 đạt tỷ lệ tăng trưởng 7,4% và giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 40%.


Bình Dương

Vị trí

Huyện của tỉnh Bình Dương. Bắc giáp huyện Phú Giáo. Đông và Nam giáp Đồng Nai. Tây giáp huyện Bến Cátthị xã Thủ Dầu Một, Thuận An và huyện Dĩ An.

Thông tin sơ lược

Diện tích: 613,4 km2

Dân số: 117.700 người

Mật độ: 192 người/km2

Bao gồm: 2 thị trấn Uyên Hưng, Tân Phước Khánh và 19 xã: Tân Định, Tân Thành, Hiếu Liêm, Bình Mỹ, Đất Cuốc, Lạc An, Tân Mỹ, Tân Lập, Tân Bình, Thường Tân, Bạch Đằng, Khánh Bình, Thái Hoà, Thạnh Phước, Tân Vĩnh Hiệp, Phú Chánh, Tân Hiệp, Vĩnh Tân và Hội Nghĩa.

Năm 1954 Tân Uyên là đại lý hành chính, sau là quận của tỉnh Biên Hoà. Sau 1976 là huyện tỉnh Sông Bé. Đến năm 1997 là huyện tỉnh Bình Dương đến nay.

Địa hình thấp, đất xám bazan. Có hai sông lớn là Đồng Naisông Bé chảy qua. Ba tuyến đường tỉnh 742, 746, 747.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt