<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Khu du lịch Suối Tiên
Văn Lăng - Đồng Hỷ - Thái Nguyên

Vị trí

Khu du lịch Suối Tiên thuộc địa phận xóm Tân Lập, xã Văn Lăng, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên.

Cảnh quan

Suối Tiên cũng giống muôn ngàn con suối khác ở dòng nước trong vắt trườn trên lớp cát trắng phau, những con ốc nhỏ bám chặt vào mỏm đá xanh rêu. Nhưng Suối Tiên không giống những con suối thông thường ở chỗ có nhiều ghềnh đá dềnh lên mặt nước như lưng những chú voi khổng lồ. Đặc biệt ở đây nơi nào có thác ghềnh đá là nơi đó có những cây Lộc Mạ khum lại che chắn.

Nước đổ từ độ cao vài chục mét tẽ nhánh dăm mảnh như dải lục óng ánh chảy xuống một cái bể thiên tạo đầy cá bơi lội tung tăng. Đến đây du khách có thể hít thở không khí thật trong trẻo, đắm chìm trong dòng nước mát lạnh mà ngắm bầu trời xanh đầy mơ mộng, hoang sơ và kỳ ảo.


phường Tân Phú - quận 9 - thành phố Hồ Chí Minh

Tổng quan
 

Khu du lịch Suối Tiên có tên gọi chính thức là Công viên Du lịch Văn hoá Suối Tiên, tọa lạc tại số 120, xa lộ Hà Nội, phường Tân Phú, quận 9, thành phố Hồ Chí Minh, cách trung tâm thành phố 19 km. Đơn vị chủ quản của khu du lịch là Công ty Cổ phần Du lịch Văn hoá Suối Tiên, văn phòng đặt tại số 149C Nguyễn Duy Dương, quận 10, điện thoại: 08 38304579 – 08 38350420, Fax: 08 38 350420.

Cùng với Đầm Sen, Suối Tiên là một trong hai khu liên hợp vui chơi giải trí lớn của thành phố Hồ Chí Minh, thu hút đông đảo du khách đến tham quan vào mỗi dịp cuối tuần hay lễ hội. Suối Tiên được xây dựng trên nền tảng Tứ linh với Long - Lân - Quy - Phụng, cùng các công trình kiến trúc gắn liền với truyền thống lịch sử của dân tộc như: Lạc Long Quân - Âu Cơ, Vua Hùng, Sơn Tinh - Thủy Tinh....Đặc biệt, nơi đây có biển tắm Tiên Đồng là biển nhân tạo đầu tiên ở Việt Nam.

Quá trình hình thành
 

Suối Tiên bắt nguồn từ suối Lồ Ồ (huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương), chảy ngầm trong lòng đất hàng chục km qua xa lộ Hà Nội thì trồi lên mặt đất rồi đổ vào sông Đồng Nai. Tương truyền, ngày xưa, có 7 cô gái tuổi rồng đến đây tắm suối rồi quy tiên, nên người ta đặt tên suối là Suối Tiên.

Năm 1987, người ta đã xây dựng ở nơi này một lâm trại, gọi là lâm trại Suối Tiên. Tháng 02/1993, công ty Trách nhiệm Hữu hạn Lâm sản Mỹ nghệ Suối Tiên ra đời, những người lãnh đạo công ty bắt tay vào việc xây dựng nơi đây thành một khu du lịch văn hoá.

Ngày 02/09/1995, khu Du lịch Văn hoá Suối Tiên chính thức mở cửa đi vào hoạt động tại cổng Tây Thiên Môn - cổng số 1.

Năm 1997: mở cổng Đinh Tiên Môn (cổng số 2) và khánh thành quảng trường Đinh Bộ Lĩnh, khánh thành tượng đài Vua Hùng. Năm 2003, tượng đài Vua Hùng được nâng cấp thành đền thờ Vua Hùng. Đây cũng trở thành nơi làm lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương được tổ chức vào ngày 10 tháng 3 âm lịch hàng năm.

Năm 1997: khánh thành Phụng Hoàng Cung và Tàu Lượn Siêu Tốc.

Năm 2000: khánh thành cổng Thiên Tiên Môn (cổng số 3), quảng trường Thiên Đăng Bảo Tháp và hàng loạt các công trình, mô hình vui chơi giải trí khác.

Năm 2002: khánh thành Biển Tiên Đồng - biển nhân tạo đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam.

Năm 2004: Suối Tiên chính thức đăng cai tổ chức “Lễ Hội Trái Cây Nam Bộ“ truyền thống hằng năm.

Năm 2006: Khánh thành công trình văn hóa tâm linh Long Hoa Thiên Bảo.

Năm 2007: Khánh thành Đại Cung Kim Lân Sơn Xuất Thế.

Năm 2008: khánh thành Bí Mật Càn Khôn Vũ Trụ CineMax 4D, Siêu Thị Suối Tiên, Chuỗi Nhà Hàng Long Phụng, Trung Tâm Thư Giãn Foot massage.

Năm 2009: Khánh thành Đại Cung Phụng Hoàng Tiên, Đại Cung Lạc Cảnh Tiên Ngư, Tháp Du Hành Khám Phá Vũ Trụ.

Các hạng mục
 

Chuỗi kiến trúc lịch sử - tâm linh

- Kim Long Thổ: được thể hiện bằng hình ảnh con rồng khổng lồ dài 400 m, uốn lượn như trong mây. Dưới lòng đất là Thủy Cung trưng bày hơn 500 loài sinh vật biển với đủ loại màu sắc sống động. Lần theo bụng rồng, du khách sẽ đến Hồ Long Quy Ẩn Thủy để tìm về với truyền thuyết thần Kim Quy dâng gươm báo cho Lê Lợi. Dưới đuôi rồng là Ðồi Âu Lạc - nơi Lạc Long Quân và Âu Cơ gặp nhau, lấy nhau và sinh ra bọc trăm trứng nở thành trăm con.

- Đền Hùng có diện tích 250m2, được xây dựng trên mặt bằng mô phỏng mặt trống đồng Đông Sơn. Đường dẫn vào đền có 18 trống đồng đặt hai bên tượng trưng cho 18 đời Hùng Vương thay nhau nối nghiệp. Ở chánh điện có hình tượng hai con hạc hướng vào tượng Vua Hùng. Phía sau tượng Vua Hùng là 18 chân nhang, 18 kilogam đất, 18 lít nước được đưa từ đất tổ Phú Thọ về thờ. Hằng năm, nơi đây tổ chức trọng thể lễ giỗ tổ Vua Hùng vào ngày 10 tháng 3 âm lịch.

- Kim Long Sơn Xuất Thế: là một quần thể kỳ vỹ, độc đáo với những đường nét điêu khắc tinh xảo gồm: Núi Thập Vạn Đại Sơn, Cửu Đại Kim Lân, Quảng Trường Thiên Tuế, 18 tượng đài nữ thần may mắn và tượng đài Di Lặc Thuyền Vàng

- Thiên Đình Cung: bao gồm cung điện Ngọc Hoàng và 9 cung tiên (Tam Đa, Hằng Nga, Vườn Đào, Nam Tào, Bắc Đẩu, Thần Nông … ), là nơi dành cho những người sống tốt, sống đạo đức và lương thiện khi mất đi được lên Thiên Đình.

- Linh Cung Thập Nhị Giáp: là nơi hội tụ của 12 vị cầm tinh con người. Đường lên đồi là Song Đạo Minh Thủy, với Voi quỳ - Hổ phục. Trên đỉnh đồi có đài Thủy Tụ với 12 vị Linh tâm mão vàng, giáp vàng đang chào đón quý khách. Phía sau là núi Vàng – núi Bạc rực rỡ với thác nước Kim Sơn tuôn chảy. Dưới chân núi là hồ Ngọc Bảo Ly có hồ Vương và hồ Tướng nghênh tiếp. Bên trong núi có hầm Vàng - hầm Bạc.

Chuỗi công trình vui chơi giải trí

+ Biển Tiên Đồng: là một biển tắm nhân tạo được thiết kế như bồng lai tiên cảnh trong truyền thuyết xưa, đan xen với những huyền thoại lịch sử về nòi giống Tiên Rồng. Biển Tiên Ðồng được bao bọc bởi những dãy núi nhân tạo trùng điệp với nhiều cảnh trí mang đậm màu huyền sử: dãy núi chính cao 70m mang tên Lạc Long Quân được xây dựng hoành tráng, lộng lẫy với bức tượng khổng lồ của Lạc Long Quân. Ðối diện núi Lạc Long Quân là núi Âu Cơ và các dãy núi Ngũ Châu Hoàng (nằm dọc theo mạn Bắc), núi Hương Khư, Thiên Thủy, Bồng Lai (trải dọc về phía Nam, tiếp giáp với Thiên Ðình Cung). Bên trong những dãy núi là những hang động nổi tiếng Việt Nam từ thời thượng cổ xa xưa: động Hương Tích (Nam Thiên đệ nhất động), Bích Động (Nam Thiên đệ nhị động), các động Thủy Liêm, Hoàng Thiên, Giao Long, Tam Thanh, Huyền Khung, Kỳ Duyên... Trên đỉnh núi có những tòa lâu đài ẩn hiện đan xen với những sinh vật biển khổng lồ ngàn năm được cạm trổ công phu, đặc sắc. Từ trên đỉnh núi Lạc Long Quân (có thể lên bằng thang máy), du khách có thể ngắm nhìn toàn cảnh biển Tiên Ðồng và toàn bộ Suối Tiên; xa hơn là vùng Biên Hoà, Đồng Nai thấp thoáng bên kia sông Đồng Nai. Từ đây, một dòng nước chính chảy qua hai triền núi tạo thành dòng thác bạc trắng xóa đổ xuống biển, chảy tràn qua các ghềnh đá phẳng tạo thành dòng luân chuyển của thủy triều. Bãi tắm Tiên Đồng có diện tích khoảng 15.000m2, được chia thành 6 khu vực: thiếu nhi, thanh thiếu niên, người lớn, khu tắm suối và sương mù, khu bãi biển nghỉ mát, khu thưởng ngoạn trên núi ngắm biển ở độ cao 40m.

+ Các trò chơi cảm giác mạnh: Xe đạp trên không, Máy bay Boeing, Xe đua tốc độ, Tàu lượn siêu tốc, Phi thuyền vũ trụ, Đấu trường bò tót.

+ Các trò chơi khám phá mạo hiểm: Kỳ Lân Cung, Đại Cung Lạc Cảnh Hồ, Bí Mật Kho Báu Cổ, Đại Cung Phụng Hoàng Tiên, Vương Quốc Cá Sấu, Giang Sơn Bách Thú, Cối Xay Của Thần Gió, Bí Mật Rừng Phù Thủy, Bí Mật Càn Khôn Vũ Trụ 4D, Bí Mật Cổ Loa Thành.


Tân Hoà - Tân Thành - Bà Rịa-Vũng Tàu

Vị trí

Khu du lịch thiên nhiên Suối Tiên ở xã Tân Hoà, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu là một danh lam thắng cảnh được mọi người ví như: Đà Lạt của Vũng Tàu. Trên Quốc lộ 51 từ thị xã Bà Rịa đi thành phố Vũng Tàu đến nhà thờ Chu Hải, rẽ phải chừng 2 km về phía Tây là có thể đến được với Suối Tiên. Đường lên suối khá thuận tiện, ôtô và xe máy có thể lên được dễ dàng.

Cảnh quan

Suối Tiên bắt nguồn từ đỉnh núi Dinh cao 491m do các suối nhỏ men theo các dốc núi, sườn đồi hợp thành, chảy êm đềm uốn lượn ven rừng. Khi qua những khe đá ít dốc hơn, dòng nước là những con suối róc rách. Qua những lũng, dòng nước như một con sông thu nhỏ lại. Từ độ cao 150 m, suối ồ ạt đổ xuống hai bờ núi đá, chảy quanh co tưới mát cho cánh đồng màu mỡ của xã Hội Bài, rồi ra biển ở phía vịnh Gành Rái.

Cảnh quan chung quanh suối mang vẻ đẹp tự nhiên, hoang sơ mà kỳ thú. Ở đây có sự cuốn hút kỳ lạ làm say đắm lòng du khách mỗi khi đặt chân đến. Bờ suối có khi là thảm cỏ, có khi là gốc cổ thụ, có khi là những vạt hoa vàng lấp lánh soi mình, có khi là những mỏm đá mang nhiều hình thù độc đáo. Kia là hai hòn đá mẹ và con, còn đây là chú bé con đang hờn dỗi với mẹ. Kế đó là cảnh cụ già trầm ngâm suy nghĩ, rồi tiếp đó lại là hình ảnh một chú gà trống đang gáy gọi bình minh. Xen kẽ là những thạch bàn phẳng lì nằm nghiêng nghiêng khá rộng, bạn có thể ngồi hay nằm nghỉ khi dừng chân. Ở đây bạn nghe tiếng suối ào ạt tuôn chảy từ đỉnh thác đổ xuống, tạo thành những giếng trời khá sâu, nước trong xanh có thể nhìn rõ những hòn sỏi trắng muốt dưới đáy.

Nước chảy xối xả, tung toé, hơi nước bắn vào không gian những hạt bụi li ti tạo nên cảm giác thật dễ chịu. Mùa mưa suối cuộn mình tung bọt trắng xoá, mùa khô dòng suối hiền hoà như một đứa trẻ ngoan.

Hành trình chinh phục suối

Để lên thượng nguồn Suối Tiên bạn phải vượt qua 600m đường rừng quanh co, gập ghềnh khó đi nhưng phong cảnh hai bên rất hữu tình, yên tĩnh. Tương truyền xưa kia nơi đây cây cối rậm rạp, núi rừng hoang vắng, vào những đêm trăng sáng các nàng tiên trên trời xuống hạ giới để du ngoạn. Qua dòng suối trong xanh này các nàng tiên rủ nhau tắm mát rồi mới trở về trời. Hiện nay ở phía mỏm đá của núi Dinh có dấu chân thật xinh xắn in thành ngấn trên đá người ta gọi là dấu chân tiên. Có lẽ vì thế mà người ta gọi là Suối Tiên

Du lịch Suối Tiên, bạn nên chuẩn bị giày thể thao và một chiếc gậy nhỏ để đi dọc các bờ và vượt thác. Qua đoạn đường gập ghềnh và dốc trơn, sau khi đã thấm mệt bạn có thể dừng chân nghỉ hoặc tắm ở bên những giếng nước nhân tạo trong mát. Ở những đoạn suối đẹp nhất, đều có chùa, am, cốc, miếu... Ngồi dưới những bóng mát ven suối, bạn sẽ nghe đủ tiếng kinh, tiếng chuông mõ văng vẳng vọng lại. Cũng có thể ngồi uống trà và đàm đạo với nhà sư trong những am, chùa này. Bạn sẽ không quên những bữa cơm chay với các đặc sản như: thơm chiên, mít kho, rau xào chao..., tuy đơn sơ nhưng không thua gì cao lương mỹ vị vì được nấu bởi những bàn tay khéo léo.  Bên dòng suối cũng có nhiều hang động không lớn nhưng đẹp vì nằm giữa muôn hoa.


Công Hải - Ninh Hải - Ninh Thuận

Vị trí

Khu du lịch Suối Tiên hay còn gọi là suối Ba Hồ thuộc xã Công Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận.

Cảnh quan

Suối Tiên được tạo bởi một quần thể thiên nhiên hiền hoà, núi rừng trùng điệp được trang điểm bởi sắc màu các loài hoa rừng, không khí trong lành, mát mẻ, gắn với nhiều huyền thoại cổ xưa được lưu truyền cho đến ngày nay. Suối Tiên bắt nguồn từ trên cao, len lỏi qua nhiều tầng nấc trong các khe đá chảy xuống trông như một dải lụa bạc khổng lồ, có đoạn nước chảy róc rách, dòng nước trong vắt, mát lạnh đến sảng khoái.

Suối Tiên qua ba lần mở lòng ra ngay trên lưng núi, tạo liên tiếp ba cái hồ lớn giữa sườn núi, kiến tạo những cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ. Đến đây du khách có thể chiêm ngưỡng những vẻ đẹp huyền thoại ly kỳ, hấp dẫn.


số 120 xa lộ Hà Nội - quận 9 - thành phố Hồ Chí Minh

Nằm ở cửa ngõ Ðông Bắc Sài Gòn, được xây dựng cải tạo với mục đích kết hợp du lịch với giáo dục văn hoá lịch sử, nguồn cội dân tộc. Là một vùng đất đồi hình chữ S, rộng 20 ha, chính giữa có dòng suối dài 2.000 m với nhiều mạch nước ngầm uốn lượn. Nét độc đáo của Suối Tiên là tính chất lịch sử, huyền thoại, các cụm mô hình ở đây được lấy ý tưởng từ các truyền thuyết, huyền tích của dân tộc và tư tưởng đạo học phương Ðông. Vẻ đẹp nên thơ kết hợp hài hòa, khéo léo giữa thiên nhiên và nhân tạo, giữa kiến trúc cổ và kiến trúc hiện đại, không khí trong lành nơi đây đã khiến cho Suối Tiên thực sự trở thành khu nghỉ ngơi, giải trí hấp dẩn của người dân thành phố cũng như của du khách từ xa đến. Suối Tiên là vùng đất tứ linh Long - Lân - Quy - Phụng, mỗi khu vực tương ứng với một hành trong ngũ hành Kim - Mộc - Thủy - Hoả trong đó lấy Thổ làm trung tâm sẽ mang lại cho du khách niềm vui và sự thái bình, thịnh vượng.

Tuyến xe buýt số 19: Sài Gòn - KCX Linh Trung - KDL Suối Tiên
- Lượt đi: Quách Thị Trang - Hàm Nghi - Tôn Đức Thắng - Hai Bà Trưng - Lê Duẩn - Đinh Tiên Hoàng - Nguyễn Thị Minh Khai - Xô Viết Nghệ Tĩnh - Quốc lộ 13 - Quốc lộ 1A - KCX Linh Trung - Quốc lộ 1A - Quốc lộ 52 - KDL Suối Tiên
- Lượt về: KDL Suối Tiên - Quốc lộ 52 - Quốc lộ 1A - KCX Linh Trung - Quốc lộ 1A - Quốc lộ 13 - Đinh Bộ Lĩnh - Nguyễn Xí - Ung Văn Khiêm - D2 - Điện Biên Phủ - Xô Viết Nghệ Tỉnh - Nguyễn Thị Minh Khai - Đinh Tiên Hoàng - Lê Duẩn - Hai Bà Trưng - Tôn Đức Thắng - Hàm Nghi - Công trường Quách Thị Trang.

Tuyến xe buýt số 30:  Chợ Tân Hương – Khu du lịch Suối Tiên
- Lượt đi: Bến xe buýt cư xá Nhiêu Lộc – Lê Thúc Hoạch – Bình Long –Tân Hương – Độc Lập – Lũy Bán Bích – Ba Vân – Trương Công Định – Trường Chinh – ( Ngã 4 Bảy Hiền) – Cách Mạng Tháng 8 – Điện Biên Phủ - Phạnm Ngọc Thạch – Đồng Khởi – Lý Tự trọng – Tôn Đức Thắng – Nguyễn Hữu Cảnh – (Cầu Sài Gòn) – Xa lộ Hà Nội – Khu Du lịch Suối Tiên.
- Lượt về: Khu Du lịch Suối Tiên – Xa lộ Hà Nội – (Ngã 3 Lâm Viên) – Xa lộ Hà Nội – (Cầu Sài Gòn) – (Cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh) – Nguyễn Hữu Cảnh – Tôn Đức Thắng - Nguyễn Du – Phạm Ngọc Thạch – Võ Thị Sáu – Cách Mạng Tháng 8 – (Ngã 4 Bảy Hiền) – Hoàng Văn Thụ - Xuân Diệu – Xuân Hồng – Trường Chinh – Trương Công Định – Ba Vân – Lũy Bán Bích – Độc Lập – Tân Hương – Bình Long – Lê Thúc Hoạch – Bến xe buýt Cư xá Nhiêu Lộc


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt