<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Nhà thờ đá Sa Pa

Ngay giữa trung tâm thị trấn Sa Pa là ngôi nhà thờ cổ nổi tiếng vẫn còn lưu giữ vẹn nguyên dấu ấn kiến trúc Pháp. Phía trước nhà thờ là một sân vận động rộng. Hằng ngày, người dân tộc tập trung đông đúc ở đây mua bán, trao đổi hàng hóa. Đây cũng chính là nơi mà thứ 7 hàng tuần réo rắt tiếng khèn gọi bạn của những đôi trai gái trong phiên chợ tình Sa Pa mang đầy nét văn hóa dân tộc và hơi thở núi rừng.

Đặc điểm
 

Nhà thờ đá Sa Pa còn có tên là nhà thờ Đức Mẹ Mân Côi, được người Pháp xây dựng từ đầu thế kỷ 20. Trước khi đặt những viên gạch móng đầu tiên cho công trình này, các kiến trúc sư người Pháp đã chọn lựa rất kỹ địa thế để xây dựng.

Nhà thờ Đức Mẹ Mân Côi tọa lạc trên một vị trí đắc địa với phía sau là núi Hàm Rồng che chắn, phía trước là khu đất rộng, bằng phẳng, có thể phát triển nhiều công trình văn hóa phục vụ cho các hoạt động xã hội, đứng ở bốn phía đều có thể quan sát được di tích. Cùng với hai công trình kiến trúc khác cũng do người Pháp xây dựng là biệt thự Chủ Cầu (nay là khách sạn Hoàng Liên) và khu huyện ủy cũ (nay là trụ sở của Trung tâm Thông tin Du lịch Lào Cai) tạo thành một hình tam giác cân đối với kiến trúc riêng biệt mang phong cách Pháp.

Việc chọn hướng của nhà thờ có ý nghĩa tâm linh quan trọng đối với người Công giáo: đầu di tích quay về phía Đông, là hướng mặt trời mọc, hướng đón nguồn sáng Thiên Chúa. Cuối nhà thờ (khu Tháp chuông) là hướng Tây, nơi sinh thành của Chúa Kitô.

Kiến trúc
 

Nhà thờ được xây theo hình thập giá theo kiến trúc Gothic La Mã. Kiến trúc đó thể hiện ở mái nhà, tháp chuông, vòm cuốn… đều là hình chóp tạo cho công trình nét bay bổng thanh thoát. Toàn bộ nhà thờ được xây bằng đá đẽo (tường, nền nhà, tháp chuông, sân nhà thờ, bờ kè xung quanh) được liên kết với nhau bằng hỗn hợp của cát, vôi và mật mía. Phần tường của cánh thánh giá bên phải được tạo nhám như nhũ đá chảy xuống làm tăng thêm vẻ đẹp tự nhiên cho di tích. Mái nhà lợp ngói, trần nhà bằng vôi rơm (nay làm mới). Đặc biệt trần ở phần gác chuông là hỗn hợp của vôi, rơm, sắt, chưa sửa chữa lần nào.

Với tổng diện tích của khuôn viên nhà thờ hơn 6.000m2, nhà thờ đá Sa Pa có đủ chỗ cho việc bố trí các khu bao gồm: khu nhà thờ, dãy nhà xứ, nhà ở của cha xứ, nhà chăn nuôi, nhà thiên thần, phần sân phía trước, hàng rào, khu Vườn Thánh. Dãy nhà xứ xây song song với khu nhà thờ gồm 5 gian.

Khu nhà thờ gồm 7 gian rộng hơn 500m2, phần tháp chuông cao 20m, trong tháp có quả chuông cao 1,5m, đúc năm 1932, nặng 500kg, tiếng vang trong vòng bán kính gần 1km. Hiện, trên bề mặt của chuông còn rõ nét ghi đúc, số người quyên góp tiền đúc chuông… Phần giá đỡ chuông bằng gỗ pơmu vẫn giữ nguyên sau lần trùng tu.

Nhà thờ đá Sa Pa là điểm thưởng ngoạn của nhiều du khách mỗi khi có dịp đến đây. Mặc dù đã qua một số lần trùng tu, cải tạo do chiến tranh và sự bào mòn của thời gian nhưng nhà thờ vẫn giữ được nét duyên dáng, cũng như cái hồn của một công trình kiến trúc tôn giáo.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt