<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Cầu Sông Gianh

Vị trí

Cầu Sông Gianh bắc qua sông Gianh, trên quốc lộ 1A. Đầu cầu phía Bắc thuộc địa bàn xã Quảng Phúc, huyện Quảng Trạch. Đầu cầu phía Nam thuộc xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch. Cầu được khánh thành hồi năm 1999.

Sự kiện lịch sử

Trước đó là phà sông Gianh, một địa điểm rất nổi tiếng trong lịch sử kháng chiến. Nơi đây đã hứng chịu nhiều sự tàn phá của bom đạn. Vừa qua Bảo tàng Cách mạng Việt Nam đã sưu tầm được một số hiện vật về phà sông Gianh, số hiện vật này đã được Hội đồng xét duyệt hiện vật xét nhập kho cơ sở của Bảo tàng Cách mạng Việt Nam. Có thể phân số hiện vật này thành hai nhóm. Nhóm hiện vật chứng tích còn lại của phà sông Gianh gồm có: Vô lăng, xích, mỏ neo và biển số của chiếc ca nô mang ký hiệu QB- 0930. Nhóm hiện vật ghi nhận đơn vị anh hùng gồm có: Bằng khen và Cờ thưởng ”Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”...

Trong cuộc chiến tranh với tinh thần ”Xe chưa qua, nhà không tiếc”, nhân dân đôi bờ sông Gianh đã bền gan chiến đấu, bảo đảm an toàn hàng triệu tấn hàng vượt sông chi viện cho chiến trường miền Nam. Sau ngày đất nước thống nhất, bước vào thời kinh tế thị trường  cán bộ và công nhân phà Gianh đã đổ không ít mồ hôi, trí tuệ và sức lực để đảm bảo cho những chuyến phà vượt sông an toàn, trung bình mỗi ngày khoảng 80 chuyến. Mãi cho đến năm 1999, khi cầu sông Gianh hoàn thành thì những chuyến phà này mới ngừng hoạt động.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt