<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Sân chim Cà Mau

Sân chim Cà Mau nằm trong Công viên Văn hoá Cà Mau (còn gọi là Lâm Viên 19/5), nằm trên đường Lý Văn Lâm, phường 1, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau. Công viên nằm cách trung tâm thành phố 2 km về phía Tây, cách Bến tàu Sông Đốc nhộn nhịp không đầy 100 m. Đây là địa điểm không thể bỏ qua khi du khách đến thành phố Cà Mau. Công viên Văn hoá Cà Mau có tổng diện tích 18,2 ha bao gồm nhiều hạng mục như: tượng đài, vườn cây cảnh, ao hồ, ao cá, nhà sàn, vườn thú...Trong đó, sân chim Cà Mau chiếm diện tích khoảng 4,5 ha, tức gần 1/3 diện tích công viên.

Sân chim Cà Mau ngày trước - Ảnh: Hoàng Chí Hùng

Sân chim Cà Mau không phải tự nhiên mà có, mà do nhiều cán bộ khoa học môi trường có tâm huyết đã bỏ nhiều công sức để dẫn dụ chim về. Năm 1985, một số cán bộ làm công tác quản lý tại Công viên Văn hoá nghĩ cách tạo ra một sân chim giữa lòng thành phố, biến nơi đây thành điểm thu hút khách du lịch. Họ đã đi bắt từng con cò, chim các loại mang về nuôi trong một khu vườn của công viên. Ban đầu phải xén cánh để chim không bay đi, hàng ngày phải cho chim ăn uống... Nhờ sự kiên trì năm này qua năm khác nên Công viên Văn hoá từ một vài con chim, dần dần đã thu hút được nhiều chim về trú ngụ, rồi hình thành cả một sân chim.

Sân chim Cà Mau có lúc có tới khoảng 20.000 con chim với hàng chục loài khác nhau như: chim, cò, cồng cộc, le le, vạc, cúm núm, gà nước....với mật độ dày đặc. Chúng bay sà xuống những thửa rừng đước, bờ tre đậu đông nghẹt. Các loài chim ở đây thường làm tổ trên các cây cao và dành cả buổi sáng để đi kiếm thức ăn. Chúng nhảy múa, âu yếm và hót ríu rít suốt ngày. Chúng đẻ trứng, sinh sôi, trở thành nơi thu hút khách du lịch hấp dẫn. Đây quả là một thắng cảnh lạ, hiếm thấy nơi đâu lại có một sân chim tự nhiên nằm ngay giữa lòng thành phố. Bởi vậy, nhiều năm liền, khách du lịch phương xa đều chọn sân chim làm nơi tham quan chủ yếu khi đến Cà Mau.

Những năm gần đây, ngành du lịch tỉnh Cà Mau đã đầu tư hàng tỷ đồng làm rào, trồng thêm cây xanh và thả thêm cá, tôm xuống dưới các mương trong khu vực để làm mồi và giữ chân các loài chim, cò lưu trú. Tuy nhiên, tháng 01-2007, sân chim đã tạm đóng cửa do ảnh hưởng của dịch cúm gia cầm. Đến tháng 10-2008 thì sân chim không còn nữa. Nguyên nhân là do môi trường sinh thái đã bị phá vỡ. Trong Công viên Văn hoá, các dịch vụ ăn uống giải khát, karaoke để nhạc ồn ào cả ngày đêm....làm ảnh hưởng đến cảnh quang tĩnh lặng cần thiết cho chim. Thậm chí, người dân xung quanh còn lén lúc vào sân chim bắn trộm. Đây thực sự là một mất mát lớn - hậu quả của công tác quản lý lỏng lẻo, thiếu trách nhiệm.


©2023 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt