<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Núi Sài Sơn

Dãy núi gồm 18 ngọn ở vùng đồng bằng bên bờ sông Đáy, huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội. Khi nhà máy xi măng địa phương Sài Sơn thành lập từ 1958 hoạt động cho tới năm 1998 đã làm mất 8 ngọn: Mỏm Vọ, Cánh Gà, Hương Sơn, Con Cóc, Quán Sáo, núi Chùa, Thìn Sơn, Bồ Nông, không còn dấu tích. Địa điểm nhà máy toạ lạc bây giờ, ngày xưa vốn là ngọn Hương Sơn.

Hiện nay, núi chỉ còn 10 ngọn: núi Thầy, Long Đẩu, Hoa Phát, Pha Chèo, núi Ôn, Sơn Tượng, Âm Giang, Ông Minh, Hoàng Xá và ngọn Phượng Hoàng (lẽ ra đã bị liên doanh khai thác từ 1993). Nếu không tìm cách cứu vãn thì đến khoảng năm 2100, những ngọn núi này cũng sẽ biến mất bởi sự khai thác và sử dụng của con người.

Núi Sài Sơn còn có tên gọi khác là núi Thầy hay núi Phật Tích. Núi cao 104m, nổi giữa đồng bằng, được Cao Bá Quát ví như hình ảnh con rồng bướng không chịu về trời, ở giữa trần gian. Dưới núi và trên núi có chùa, có am, là nơi Thiền sư Từ Đạo Hạnh tu và trụ trì từ thời Lý. Chùa dưới núi có tên là chùa Thầy, còn tên chữ là Thiên Phúc tự, là một ngôi chùa lớn ở làng Thuỵ Khê. Chùa có quy mô bề thế gồm ba lớp được khởi dựng từ thời Lý. Toà Thượng điện làm theo kiểu 1 gian 2 chái, quy vuông với hệ thống 36 lỗ đục dân gian và hệ thống cột cái, cột quân bằng gỗ lim, đường kín hơn 1 người ôm. Trước của chùa còn có thuỷ đình nổi giữa hồ, là nơi biểu diễn múa rối nước khi xưa.

Sài Sơn là nơi nhiều lần đón tiếp Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm và làm việc. Hiện nay, quần thể di tích Sài Sơn đã được công nhận là Di tích Lịch sử - Văn hoá - Nghệ thuật - Kiến trúc và Lịch sử - Cách mạng quan trọng của thành phố Hà Nội.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt