<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Thành phố Sài Gòn

Thành Prey Nokor

Vùng đất trước đây là thành luỹ của nước Chân Lạp có tên là Prey Nokor. Năm 1698, Nguyễn Hữu Cảnh đánh Chân Lạp, lập phủ Gia Định và bắt đầu đưa người Việt vào khai hoang, sinh sống. Dần dần cư dân ngươi Việt tập trung đông ở khu vực quanh thành Gia Định tạo nên một phố thị đông vui gọi là Sài Gòn-Bến Nghé.

Thương cảng Sài Gòn

Thương cảng Sài Gòn hình thành và phát triển vào năm 1778 sau khi thương cảng Cù lao Phố bị sụp đổ. Thương cảng này có ưu thế là gần Mỹ Tho và Long Hồ, đường giao thông thuỷ thuận lợi cho việc chuyên chở lúa gạo và các sản phẩm khác từ miền Tây lên theo ngả sông Rạch Cát hoặc Vàm Cỏ Tây qua kênh Thủ ThừaChợ Đệm. Cuối thế kỷ XVIII là thương cảng lớn nhất vùng Đồng Nai, Gia Định. Từ đó kéo theo nhiều chợ ở các vùng phụ cận như chợ Bến Nghé, chợ Cây Da Còm, chợ Bến Thành, chợ Bến Sỏi, chợ Điều Khiển, chợ Thị Nghè, chợ Tân Kiểng… Đây xưa còn là một trung tâm sản xuất quan trọng gồm 62 ty thợ do dinh Phiên Trấn quản lý, có xưởng lớn nhất là xưởng Thuỷ trên bờ sông Bến Nghé và hàng trăm phường thợ đánh dấu sự ra đời các địa danh gắn với nghề chuyên môn như xóm Chiếu, Hàng Đinh, Hàng Đường, Thợ Tiện, xóm Cầu Muối, xóm Lá, xóm Lò Rèn, xóm Dầu, xóm Chỉ, xóm Lò Gốm, xóm Lò Vôi, chợ Đũi, chợ Sồi, xóm Đệm Buồm, xóm Bột, xóm Chậu, xóm Lụa…

Thành phố Sài Gòn

Thành Sài Gòn do Nguyễn Ánh đắp năm 1790 theo kiểu Vauban. Như vậy Sài Gòn lúc này là trung tâm của dinh Phiên Trấn, phủ Gia Định. Năm 1802, vua Gia Long đổi phủ Gia Định thành trấn Gia Định. Năm 1836, vua Minh Mạng đổi trấn thành tỉnh. Năm 1867, Pháp bỏ tên Gia Định và gọi là tỉnh  Sài Gòn. Năm 1861, Pháp cho quy hoạch xây dựng thành phố Sài Gòn theo kiểu phương Tây với khoảng 500 ngàn dân. Ngày 15/3/1874, tổng thống Cộng hoà Pháp ký sắc lệnh thành lập thành phố Sài Gòn. Sài Gòn thực sự trở thành một đô thị với hàng loạt công trình lớn như sân bay, bến cảng, nhà hát...được xây dựng theo kiểu phương Tây. Đầu thế kỷ XX, Chợ Lớn sáp nhập vào Sài Gòn, thành phố trở thành đô thị lớn nhất Đông Dương.

Thành phố Hồ Chí Minh

Từ đó trở đi Sài Gòn luôn là thủ phủ của chính quyền thuộc địa miền Nam: thủ phủ của xứ Nam kỳ thuộc địa của Pháp; thủ phủ của chính quyền Đông Dương từ năm 1887; đô thành của chính phủ Việt Nam Cộng Hoà (1955-1975). Sài Gòn được giải phóng ngày 30/4/1975. Đến năm 1976 thì đổi tên là thành phố Hồ Chí Minh.


©2022 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt