<
Trang chủ » Tri Thức Việt
Từ khóa Toàn văn
Chùa Sà Lôn

Ngôi chùa ở xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng, cách thành phố Sóc Trăng khoảng 10 km về phía Tây Nam. Chùa có từ lâu, tương truyền khoảng năm 1815. Trước năm 1969, chùa được xây dựng bằng cây, lá đơn sơ, gồm: chánh điện, nhà hội (nhà Sala) và tháp bảo, nơi để sách kinh và dạy học. Trong chiến tranh, chùa bị bom đạn đánh sập ngôi chánh điện. Năm 1969, sư cả Tăng Đuch - trụ trì đời thứ 9 - quyết định dựng lại ngôi chùa. Đến năm 1980, việc xây dựng hoàn thành, nhưng do không có vật liệu ốp cột và các bức tường, nên vị sư cả có sáng kiến dùng chén dĩa kiểu để gắn vào tường trang trí ngôi chùa. Từ đó, người ta gọi là chùa Chén Kiểu.

Khuôn viên chùa Chén Kiểu rất rộng với nhiều cây xanh, tạo cảm giác thật thoải mái, thư nhàn. Hai bên cổng ngự hai con sư tử bằng đá trên bệ cao, hướng ra lộ. Trên cổng xây ba ngôi tháp, được chạm khắc, đắp nổi biểu trưng cho văn hoá truyền thống Khmer. Tháp chính nằm ở giữa, màu vàng, bên trong có lồng kính, tôn trí một pho tượng Phật ngồi uy nghi. Trên thành cổng là dòng chữ Khmer và chữ quốc ngữ "Chùa Sà Lôn".

Mái chùa Chén Kiểu có ba nếp, nếp dưới cùng lớn và nhỏ dần khi vút lên cao. Nếp phía trên có hình tam giác, hai đầu đao mỗi bên cong nguy nga. Mỗi nếp trang trí nhiều họa tiết và các tượng Khmer mang ước vọng bình yên, siêu thoát. Mặt sau chính điện là một mảng tường đắp nổi bởi nhiều mảnh chén kiểu vỡ đẹp mắt và sắc sảo. Chánh điện có 16 hàng cột to, được chạm khắc, đắp nổi các hình ảnh sống động. Hai bên bức tường có nhiều tranh vẽ kể các sự tích đức Phật Thích Ca từ khi sinh ra cho đến khi đắc đạo. Trong chánh điện có 20 tượng Phật lớn nhỏ được tôn trí với nhiều tư thế đứng ngồi khác nhau. Tất cả được bố trí hợp lý, không gian tôn nghiêm luôn thơm mùi nhang khói. Trong chùa còn lưu giữ một bộ sưu tập đồ gỗ quý hiếm được chạm, khảm rất tinh tế được nhà chùa mua lại trong phần gia sản của công tử Bạc Liêu năm 1947.


©2019 Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt